Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Nhảy sạp - Nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào người Thái ở Bàu Cạn, Long Thành

Title

Nhảy sạp - Nét đẹp văn hoá truyền thống  của đồng bào người Thái ở Bàu Cạn, Long Thành

Loại tin

Văn hóa - Thể thao

Loại tin:ID

23

Đoạn tin ngắn

Dọc theo Quốc lộ 51 đi về xã Bàu Cạn, huyện Long Thành có cộng đồng dân tộc Thái sinh sống ở đây. Theo lời của ông Vi Văn Quang, dân tộc Thái, năm nay 53 tuổi sống ở ấp 7, xã Bàu Cạn, cho biết: tổ tiên người Thái trước kia sống ở xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá di cư vào Nam từ thập niên 90 của thế kỷ trước và chọn vùng đất này làm nơi cư trú.

Nội dung

 

Dọc theo Quốc lộ 51 đi về xã Bàu Cạn, huyện Long Thành có cộng đồng dân tộc Thái sinh sống ở đây. Theo lời của ông Vi Văn Quang, dân tộc Thái, năm nay 53 tuổi sống ở ấp 7, xã Bàu Cạn, cho biết: tổ tiên người Thái trước kia sống ở xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá di cư vào Nam từ thập niên 90 của thế kỷ trước và chọn vùng đất này làm nơi cư trú. Ngày trước đồng bào người Thái sống chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, cuộc sống vốn rất khó khăn, ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đời sống của cộng đồng dân tộc Thái đã vượt qua đói nghèo, kinh tế ngày càng phát triển. Đi cùng với sự cần cù, lao động hăng say, đời sống văn hoá tinh thần của cộng đồng người Thái rất đa dạng và phong phú, một trong những nét văn hóa đặc sắc, thể hiện sự ảnh hưởng của sản xuất nông nghiệp lên văn hóa của người Thái đó chính là điệu  nhảy sạp.

Nhảy sạp xuất hiện từ rất lâu trong đời sống cộng đồng các dân tộc ở Tây Bắc, có rất nhiều dân tộc cùng có điệu nhảy này nhưng trong mỗi một dân tộc có sự khác biệt chủ yếu trong chất liệu nhảy sạp.

nhaysap.jpg

       Nhảy sạp thường được tổ chức vào những đêm trăng, sau khi làm đồng áng mệt nhọc hoặc trong các lễ cưới xin, lễ tết truyền thống, các hội diễn văn nghệ quần chúng. Thông thường, nhảy sạp được tiến hành trên một bãi đất trống, gậy dùng cho nhảy sạp là những cây tre dài khoảng 2 đến 3 mét, mỗi nhóm chơi có từ khoảng 6 đến 8 người, khi có hiệu lệnh bắt đầu, người chơi điều khiển 2 thanh tre theo chiều lên, xuống, qua phải, qua trái đồng thời có thể hát kèm theo một bài hát. Các cặp đôi nhảy qua các thanh tre, cố gắng nhảy sao cho không đụng vào các thanh tre, nhảy lần lượt qua các cặp thanh tre và nhảy ra ngoài, sau đó quay trở lại điểm xuất phát đợi chơi tiếp lượt sau. Nhảy sạp còn là dịp để dân làng hội tụ, vui chơi, các chàng trai cô gái tìm hiểu nhau, giao duyên đã tạo nên không khí vui tươi, náo nức, hân hoan, phấn khởi cùng với nhịp điệu thanh thoát, uyển chuyển, đạo cụ độc đáo của tiết mục nhảy sạp mang đậm phong cách núi rừng, thổi hồn vào không gian sống của dân tộc đã luôn thu hút được đông đảo người xem.

Cộng đồng người Thái ở Bàu Cạn sống hiền hoà, mến khách, cần cù lao động. Cuộc sống thay đổi không ngừng trong đời sống văn hoá mới nhưng điệu nhảy sạp là nét văn hoá truyền thống mà người Thái đã biết giữ gìn, lưu giữ bao đời nay. Nếu có dịp, bạn hãy về Bàu Cạn, tay trong tay chung vui điệu nhảy sạp với các chàng trai, cô gái Thái, đó sẽ là những ký ức khó phai./.

                                                           Phùng Kim Ngọc


 

Hình minh họa

Tin nổi bật

Yes
Approval Status Approved
 

Attachments

Created at 4/17/2015 1:13 PM by DONGNAI\tuyentv
Last modified at 4/17/2015 3:59 PM by DONGNAI\tuyentv