Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Ngàn A Phước – Tấm gương tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp

Title

Ngàn A Phước – Tấm gương tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp

Loại tin

Tin địa phương

Loại tin:ID

1

Đoạn tin ngắn

Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã được phát động trong những năm qua trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu. Nhiều nông dân được công nhận danh hiệu là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Nhiều gương điển hình đã được tuyên dương ở các cấp và có sức thuyết phục cao.

Nội dung

Ngàn A Phước – Tấm gương tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp

Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã được phát động trong những năm qua trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu. Nhiều nông dân được công nhận danh hiệu là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Nhiều gương điển hình đã được tuyên dương ở các cấp và có sức thuyết phục cao. Trong đó, có nhiều nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số đã hăng say lao động sản xuất, có kỹ thuật, đạt năng suất cao, với sự nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng; Họ đã trở thành những tấm gương sáng trong sản xuất; trong số đó, có anh Ngàn A Phước, dân tộc Hoa, khu phố 7, thị trấn Vĩnh An.

Khu phố 7, thị trấn Vĩnh An là khu phố có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với 133 hộ, 600 nhân khẩu; trong đó, dân tộc Hoa có 97 hộ với 506 nhân khẩu. Trước đây, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số ở đây còn gặp rất nhiều khó khăn do nghề nghiệp chủ yếu là đi làm thuê để kiếm sống, có ít đất sản xuất; bên cạnh đó, họ chưa nắm bắt và áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Anh Phước là nông dân và là người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Vĩnh Cửu từ năm 2009 đến nay. Nghề nghiệp chính của Anh là sản xuất nông nghiệp. Xuất phát từ những hoàn cảnh cuộc sống khó khăn, Anh Phước luôn cố gắng suy nghĩ, tìm tòi học hỏi, với ước mơ là vươn lên để thoát nghèo và làm giàu chính đáng, để xóa đi cảnh sống thiếu trước, hụt sau.

Sau nhiều năm sản xuất, cùng với sự cần cù chịu khó và năng động trong cách nghĩ, cách làm, tích cực tham gia nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tham dự các lớp IPM và tham quan học tập các mô hình làm ăn có hiệu quả, từ đó bản thân anh đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm để áp dụng khoa học kỹ thuật hiệu quả các mô hình sản xuất. Nói về sản xuất, anh cho biết cây tiêu là loại cây đã cho anh lợi nhuận cao nhất và cũng là loại cây đã nhiều năm gắn bó với anh. Về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tiêu anh cho biết: “Kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cũng khó khăn nhiều lắm. Mình nuôi trồng cho đúng kỹ thuật sẽ đem lại hiệu quả cao hơn, làm không đúng cũng sẽ thất thu, thua lỗ. Trồng trọt và chăn nuôi có rất nhiều khâu, nhiều giai đoạn. Nhưng điều đầu tiên phải thật cẩn trọng, nhất là khâu chọn giống, phải chọn loại giống có năng suất cao và kế tiếp là khâu áp dụng Khoa học - Kỹ thuật vào sản xuất. Nuôi trồng phải đúng lúc, chăm sóc phải thật đầy đủ, chu đáo, đúng kỹ thuật, phù hợp với từng loại cây, con. Riêng cây tiêu phải trồng theo hướng Đông - Tây để tạo cho vườn được thông thoáng, để cây phát triển đạt hiệu quả và năng suất cao”. Trong chăn nuôi anh cho biết: “Cũng như cây tiêu, trong chăn nuôi việc đầu tiên cũng phải chọn giống tốt và áp dụng Khoa học - Kỹ thuật tiên tiến vào chăn nuôi. Bên cạnh đó, nguồn lương thực cho bò và dê chủ yếu là cây cỏ. Anh chọn giống và trồng loại cây cỏ mà bò, dê ưa thích như: Xà cừ, anh đào, dâm bụt...làm nguồn thực phẩm chăn nuôi”.
(Anh Ngàn A Phước chăm sóc đàn bò của gia đình)

Nhờ áp dụng kỹ thuật trong sản xuất, cùng với sự cần cù, chịu khó nên năng suất các loại cây con của gia đình anh đã đạt được hiệu quả kinh tế cao. Nhiều năm liền trong sản xuất nông nghiệp anh đã đạt được kết quả tốt, lợi nhuận hàng năm tăng dần. Vào những năm 2009, 2010, 2011 lợi nhuận thu được chỉ khoảng từ 100 đến 200 triệu đồng/năm; đến năm 2012, lợi nhuận thu được tăng lên hơn 300 triệu đồng/năm và năm 2013 lợi nhuận thu được hơn 400 triệu đồng.

Hiện nay, với tổng diện tích khoảng 1,6 ha anh xây nhà ở, trồng tiêu, xây dựng chuồng trại nuôi dê và bò. Mỗi vụ, vườn tiêu của anh thu hoạch khoảng từ 3 đến 4 tấn. Năm 2014, vườn tiêu của anh đạt sản lượng 4 tấn/1,5 ha. Theo thời giá hiện nay thì anh thu được 720.000.000 đồng và sau khi trừ chi phí sản xuất còn lãi được 470.000.000 đồng/năm. Bên cạnh cây tiêu, anh còn nuôi dê và nuôi bò. Đàn dê của gia đình có 25 con, mỗi năm xuất chuồng được từ 12 đến 15 con thu được khoảng 40.000.000 đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 30.000.000 đồng. Còn đàn bò của gia đình anh hiện nay có 8 con, mỗi năm xuất chuồng được 4 con thu được khoảng 60.000.000 triệu sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 50.000.000 đồng. Như vậy, mỗi năm gia đình thu được khoảng: 560.000.000 đồng, với mức thu nhập như vậy, cuộc sống của gia đình anh tương đối sung túc, các vật dụng, phương tiện cần thiết trong sản xuất, chăn nuôi và sinh hoạt trong gia đình từng bước được mua sắm đầy đủ, đáp ứng kịp thời nhu cầu sân xuất và đời sống. Đồng thời, anh cũng đã và đang tiếp tục phấn đấu để lợi nhuận hàng năm tăng dần.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, anh còn tham gia hoạt động công tác xã hội. Với vai trò là người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số và là thành viên Ban Mặt trận khu phố 7, anh đã vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tham gia lao động sản xuất, giới thiệu cho đồng bào những loại cây, con có năng suất, có giá trị cao, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương như: Tiêu, cà phê, bò, dê… Bên cạnh đó, hướng dẫn đồng bào cách nuôi, trồng và áp dụng khoa học kỹ thuật tiến tiến vào sản xuất để đạt hiệu quả, năng suất, chất lượng cao. Anh cùng các ban, ngành khu phố thực hiện công tác xã hội từ thiện như: Tặng quà cho đồng bào nghèo, khó khăn, đóng góp vật chất vào trong các cuộc vận động xã hội từ thiện của địa phương, chấp hành và thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Anh tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Riêng bản thân, anh đã thực hiện và phát huy được vai trò của mình trong đồng bào các dân tộc thiểu số, mọi nhiệm vụ được giao, anh luôn chấp hành và thực hiện tốt. Anh cảm thấy tự hào khi được đóng góp công sức của mình vào sự phát triển chung của địa phương và không ngừng nỗ lực, phấn đấu để thành quả đạt được ngày càng cao./.

Nguyễn Văn Minh


Hình minh họa

 

Tin nổi bật

Yes
Approval Status Approved
ok

Attachments

Created at 4/17/2015 3:23 PM by DONGNAI\tuyentv
Last modified at 10/16/2015 2:59 PM by DONGNAI\tuyentv