Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: GƯƠNG SÁNG TRONG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ -Chị Hoàng Uyên Mai - Người phụ nữ dân tộc Tày chăm lo phát triển kinh tế hộ gia đình

Title

GƯƠNG SÁNG TRONG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ -Chị Hoàng Uyên Mai - Người phụ nữ dân tộc Tày chăm lo  phát triển kinh tế hộ gia đình

Loại tin

Tin địa phương

Loại tin:ID

1

Đoạn tin ngắn

Đến ấp 3, xã Núi Tượng, huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai hỏi thăm gia đình chị Hoàng Uyên Mai, sinh năm 1959, dân tộc Tày thì có lẽ hiếm người không biết đến. Bởi gia đình chị không chỉ lập nghiệp lâu đời trên mảnh đất này mà người ta biết đến gia đình chị với sự mến mộ bởi nghị lực vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Tân Phú.

Nội dung

​            Đến ấp 3, xã Núi Tượng, huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai hỏi thăm gia đình chị Hoàng Uyên Mai, sinh năm 1959, dân tộc Tày thì có lẽ hiếm người không biết đến. Bởi gia đình chị không chỉ lập nghiệp lâu đời trên mảnh đất này mà người ta biết đến gia đình chị với sự mến mộ bởi nghị lực vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Tân Phú.

Từ năm 1990 trở về đây, gia đình chị cũng như bao gia đình đồng bào dân tộc sinh sống trên địa bàn xã Núi Tượng còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vợ chồng chị luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm cách nào sớm ổn định đời sống để con cái có điều kiện được cắp sách tới trường như bạn bè cùng trang lứa. Với diện tích ban đầu là 1.5 ha đất rẫy trồng bắp và 0.5 ha đất lúa 1 vụ, gia đình chị xác định đây là công cụ chính để vươn lên thoát nghèo. Anh chị cố gắng xoay sở nguồn vốn để đầu tư sản xuất, kết hợp với chăn nuôi gà, thỏ nhưng ban đầu do chưa có kinh nghiệm và cách chăm sóc cũng như phòng bệnh cho gà, thỏ nên anh chị đã gặp không ít lần thất bại, cái khó vẫn luôn đeo bám. Trước khó khăn chị động viên anh cố gắng, không nản chí mà coi đó là kinh nghiệm cần phải học hỏi để vượt qua. Đến năm 2000 nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách, gia đình anh chị được vay số tiền 18 triệu đồng để đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Cùng với sự chỉ bảo tận tình và những kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất qua các lớp tập huấn của Trung tâm khuyến nông huyện Tân Phú tổ chức gia đình chị nhận thức được trồng cây ngắn ngày không mang lại thu nhập cao trong sản xuất nông nghiệp, gia đình chị mạnh dạn vay thêm nguồn vốn của Ngân hàng nông nghiệp số tiền 25 triệu đồng cộng thêm số tiền gia đình chị tích lũy để đầu tư trồng 1 ha cây tiêu trong tổng diện tích 1.5 ha đất rẫy của gia đình. Diện tích 0.5 ha đất lúa 1 vụ/năm, gia đình chị cải tạo để sản xuất với 3 vụ/năm, gồm: 2 vụ lúa, 1 vụ bắp hoặc đậu. Nông sản thu hoạch gồm bắp, lúa gia đình chị không bán mà để làm lương thực cho gia đình và phần còn lại làm thức ăn chăn nuôi.

Đến năm 2007, vườn tiêu của anh chị đã cho thu nhập, giá tiêu ổn định. Gia đình chị bước đầu đã thu được vốn để trả nợ ngân hàng và các năm sau có nguồn tích lũy để mở rộng thêm diện tích trồng tiêu 0.5 ha đất còn lại. Ngoài diện tích đất trồng tiêu gia đình chị còn cho xây dựng thêm chuồng trại kiên cố để chăn nuôi heo, dê, gà với với tổng diện tích 120m2 mỗi năm xuất chuồng từ 10 đến 16 tấn heo thịt (số lượng đàn dê luôn dao động từ 35 đến 50 con), nguồn phân hữu cơ được sử dụng để làm phân bón cho diện tích đất rẫy và ruộng đã giúp cho gia đình chị giảm được chi phí sản xuất, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Mỗi năm thu về lợi nhuận 400 – 500 trăm triệu đồng.

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, gia đình chị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với Hội nông dân, Chi Hội Phụ nữ ấp và bà con lối xóm cùng học và làm theo hướng để xóa đói, giảm nghèo. Từ cách làm hiệu quả gia đình chị được nhiều người trong ấp tin yêu, quý trọng. Khi kinh tế gia đình đã vững, gia đình chị luôn sẵn sàng giúp đỡ về vốn cho hàng chục lượt hộ đồng bào dân tộc không tính lãi, đến nay trong số các hộ anh chị giúp đỡ đã nhiều hộ thoát nghèo và dần dần làm ăn khấm khá.

Chị Hoàng Uyên Mai (ngoài cùng bên trái ảnh) vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch  

UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương khen thưởng.

Với sự nỗ lực của gia đình cộng với sự đóng vào các phong trào chung của địa phương, hàng năm gia đình chị đạt danh hiệu gia đình văn hóa và tại Hội nghị biểu dương khen thưởng hộ sản  xuất kinh doanh giỏi năm 2014, gia đình chị là 01 trong số 76 hộ vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai./.    

Phòng Tuyên truyền – Ban Dân tộc

Hình minh họa

Tin nổi bật

Yes
Approval Status Approved
ok

Attachments

Created at 10/13/2015 10:26 AM by DONGNAI\tuyentv
Last modified at 10/16/2015 3:11 PM by DONGNAI\tuyentv