Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: Đinh Công Tâm: Tấm gương sáng trong phát triển sản xuất – giúp đỡ nhau cùng phát triển

Title

Đinh Công Tâm: Tấm gương sáng trong phát triển sản xuất – giúp đỡ nhau cùng phát triển

Loại tin

Tin địa phương

Loại tin:ID

1

Đoạn tin ngắn

Những năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Định Quán đã không ngừng nỗ lực thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ nội lực của chính mình, góp phần làm thay đổi diện mạo của huyện nhà. Trong đó, nổi bật tấm gương của ông Đinh Công Tâm, sinh năm 1969, dân tộc Mường, người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại ấp Suối Dzui, xã Túc Trưng, Định Quán, Đồng Nai.

Nội dung

​            Những năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Định Quán đã không ngừng nỗ lực thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ nội lực của chính mình, góp phần làm thay đổi diện mạo của huyện nhà. Trong đó, nổi bật tấm gương của ông Đinh Công Tâm, sinh năm 1969, dân tộc Mường, người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại ấp Suối Dzui, xã Túc Trưng, Định Quán, Đồng Nai.

Gia đình ông Tâm có 2 hecta đất. Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất này, ông đã nghiên cứu điều kiện đất đai, tự nhiên và cuối cùng quyết định đầu tư trồng xoài ba mùa. Là người có bản tính chịu thương, chịu khó, đồng thời ham học hỏi nên ông đã áp dụng khoa học kỹ thuật mới áp dụng trên cây xoài như: lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, bón phân qua đường ống, bón phân hữu cơ, phân hữu cơ khoáng, NPK cân đối, phun thuốc trừ sâu bệnh hợp lý nên năng suất và chất lượng trái đều đạt ở mức tối ưu. Nhờ đó năng suất bình quân 30 tấn/ha/năm, thu lợi nhuận từ 150 – 200 triệu/năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và truyền đạt kinh nghiệp sản xuất, giúp đỡ bà con cùng phát triển kinh tế. Vừa là Chủ tịch Hội nông dân xã vừa là Chủ nhiệm câu lạc bộ xoài năng suất cao nên bà con trong vùng thường xuyên tìm đến ông để học tập và trao đổi kinh nghiệm. Đối với các hộ gia đình trong ấp khi ai có nhu cầu giúp đỡ về cây xoài, ông Tâm đều tận tình đến tận vườn quan sát, hướng dẫn trực tiếp với thái độ ân cần, tận tụy. Câu lạc bộ xoài năng suất cao hoạt động có hiệu quả cao, đã kịp thời cung cấp các thông tin về giống, giá cả, kỹ thuật chăm sóc cây xoài... cho các thành viên. Tại các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, ông kết hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và động viên các thành viên trong câu lạc bộ tích cực lao động sản xuất, nâng cao đời sống.

Tích cực phát huy vai trò của người uy tín :

Được sự tín nhiệm của bà con, các năm 2013, 2014 và 2015 ông Đinh Công Tâm được bầu làm người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong các năm đó ông đều phát huy tốt vai trò là người đầu tàu gương mẫu chấp hành đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và quy định của địa phương.

Đặc biệt năm 2013 bằng  uy tín của mình, ông đã mạnh dạn đứng ra bảo lãnh cho 03 hộ dân tộc thiểu số nghèo vay vốn từ nguồn vốn Quỹ vì người nghèo của huyện để nuôi bò sinh sản với tổng số tiền là 30 triệu đồng. Nhờ có sự hướng dẫn của ông mà 03 con bò này hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt, 02 trong số 03 con đã sinh con, 01 con chuẩn bị lên giống. Đầu năm 2015, 02 hộ đã thoát nghèo. Anh Điểu Văn Lẩm – người được ông Tâm bảo lãnh vay vốn tâm sự: “Thật sự rất cám ơn anh Tâm; nhờ anh Tâm bảo lãnh vay vốn và hướng dẫn chăm sóc bò nên con bò nhà tôi nuôi đã đẻ được 1 con bê con. Nhà tôi năm nay đã thoát nghèo. Tôi rất vui mừng”. Với sự nhiệt tình, tâm huyết với bà con dân tộc nghèo ông Tâm đã góp phần giúp 2 hộ thoát nghèo. Một tấm gương đáng để bà con học theo.


Ông Đinh Công Tâm (người đứng thứ 2 từ phải qua) được biểu dương khen thưởng tại Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2014.

Với những thành tích đã được, ông Tâm đã được tặng thưởng nhiều giấy khen của huyện và của tỉnh./.

                                                                                                             Ngọc Huế

Hình minh họa

Tin nổi bật

Yes
Approval Status Approved
ok

Attachments

Created at 10/13/2015 10:43 AM by DONGNAI\tuyentv
Last modified at 10/16/2015 2:59 PM by DONGNAI\tuyentv