Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Home

:

Tin tức - bài viết: TẾT CHOLCHNAMTHMAY CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Title

TẾT CHOLCHNAMTHMAY CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER  TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

Loại tin

Văn hóa - Thể thao

Loại tin:ID

23

Đoạn tin ngắn

Đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 1.407 hộ với trên 5.953 khẩu, chiếm 3% tổng số đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 0.2% dân số toàn tỉnh. Đồng bào Khmer chủ yếu sinh sống tập trung trên địa bàn các huyện Định Quán, Xuân Lộc, Nhơn Trạch, Biên Hòa, Thị xã Long Khánh. Số còn lại sống rãi rác tại các huyện Long Thành, Tân Phú, Vĩnh Cửu, Thống Nhất….

Nội dung

Đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 1.407 hộ với trên 5.953 khẩu, chiếm 3% tổng số đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 0.2% dân số toàn tỉnh. Đồng bào Khmer chủ yếu sinh sống tập trung trên địa bàn các huyện Định Quán, Xuân Lộc, Nhơn Trạch, Biên Hòa, Thị xã Long Khánh. Số còn lại sống rãi rác tại các huyện Long Thành, Tân Phú, Vĩnh Cửu, Thống Nhất….

Trong những năm qua, lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer như lễ Chol Chnam Thmay, Sendolta (lễ nhớ ơn ông bà tổ tiên), Ock-om-bock (lễ cúng trăng cầu mùa màng)… đều được duy trì, tổ chức thường xuyên và tuân thủ các quy định của nhà nước về tổ chức lễ hội. Các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer đều diễn ra theo đúng nghi thức, nghi lễ truyền thống của dân tộc, trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Đồng bào Khmer tại tỉnh Đồng Nai có hai ngôi chùa Phật giáo Nam Tông, đó là chùa Hoa Sơn tại phường Phú Bình, thị xã Long Khánh và chùa Thái Hòa, thị trấn Định Quán, huyện Định Quán. Đây là hai ngôi chùa tập trung sinh hoạt văn hóa, lễ hội quan trọng của đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và cũng là nơi đang mở lớp giảng dạy tiếng Khmer cho con em đồng bào dân tộc Khmer.


Lễ tết CholChnamThmay được tổ chức tại chùa Chùa Hoa Sơn, phường Phú Bình,
TX. Long Khánh

Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer hay còn gọi là lễ “chịu tuổi” thường được tổ chức vào trung tuần tháng 4 dương lịch hàng năm, theo lịch Phật giáo thì là đầu tháng Chét. Các hoạt động chính diễn ra liên tục trong vòng 3 ngày nếu là năm nhuần thì tổ chức 4 ngày với nhiều tiết mục đặc sắc và phong phú như: lễ bái Tam Bảo, tụng kinh cầu an, thuyết pháp; đón mừng Chư Thiên năm mới (giao thừa); đặt Bát Hội; đắp núi cát và núi gạo; tắm Phật; thọ trì qui giới vv…

Ý nghĩa của lễ “Đặt bát” là đặt các thực phẩm hay vật cúng dường vào bát cho các chư tăng, sau khi phật tử “đặt bát” các chư tăng sẽ đọc kinh tạ ơn người cúng dường, đồng thời làm lễ đưa thực phẩm đến các linh hồn đang đói khát, sau khi dùng thực phẩm xong các chư tăng sẽ đọc kinh cầu an, chúc phúc lành đến tất cả mọi người.

Trong các nghi lễ truyền thống này thì nghi lễ tắm Phật, đắp núi cát và núi gạo là nghi lễ quan trọng không thể thiếu. Lễ “đắp núi cát và núi gạo” thường được tổ chức vào ngày thứ hai hay còn gọi là ngày Won bơf, để đắp núi cát và núi gạo các phật tử phải chọn cát sạch đắp thành chín ngọn núi theo hình tháp được đặt ở vị trí hành lang của chùa và theo 8 hướng khác nhau và có một núi chính giữa tượng trưng cho trung tâm vũ trụ hay gọi là núi Soméru, sau khi đắp xong người ta sẽ rào lại xung quanh các núi này. Kế đến là làm lễ qui y cho các núi và sang ngày hôm sau thì làm lễ xuất thế.

Ngày thứ ba hay còn gọi là ngày Lơm săk là ngày tổ chức lễ tắm phật, các nhà sư sẽ dùng nhành hoa để vẩy nước thơm vào các tượng phật, sau nghi thức tắm phật là đến tắm cho các vị sư sãi cao niên trong chùa rồi mọi người mời nhà sư ra nghĩa trang cầu siêu cho các linh hồn. Sau đó mọi người về nhà mình dâng cỗ chúc phúc cho ông bà, cha mẹ xin tha thứ những lỗi lầm trong năm vừa qua rồi chuẩn bị làm lễ đón Têvada giữa khuya.

Lễ hội Chol Chnam Thmay hàng năm đều được chính quyền các cấp quan tâm tạo điều kiện để đồng bào dân tộc Khmer tổ chức đạt kết quả tốt nhất nhằm góp phần nâng cao nhận thức trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer. Đối với đồng bào dân tộc Khmer tết Cholchnamthmay còn có nghĩa là ngày xum họp của gia đình, thăm viếng thân nhân, thờ phượng tổ tiên, nghỉ ngơi, tết còn mang lại cho đồng bào cảm giác sẽ rũ bỏ những gì của năm cũ để bước sang năm mới nhiều tài lộc và may mắn hơn./.

Mỹ Hạnh

Hình minh họa

Tin nổi bật

Yes
Approval Status Approved
ok

Attachments

Created at 10/13/2015 11:23 AM by DONGNAI\tuyentv
Last modified at 10/13/2015 11:27 AM by DONGNAI\tuyentv