Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Đại hội công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017 - 2022
Cập nhật 05/07/2017 14:04 Xem với cỡ chữ

​        Được sự chấp thuận của Công đoàn Viên chức tỉnh Đồng Nai, ngày 23/06/2017 Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tổ chức Đại hội công đoàn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Tới dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Lâm Văn Còn – Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Ban Dân tộc và toàn thể đoàn viên công đoàn Ban Dân tộc.

Hình ảnh Đại hội

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc nhiệm kỳ 2017 – 2022 với phương châm: “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm” là dịp để toàn thể đoàn viên công đoàn cùng nhau kiểm điểm, đánh giá những kết quả đạt được trong suốt nhiệm kỳ 2012 – 2017 rút ra bài bài học kinh nghiệm, phát huy những thành quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Đại hội thông qua các dự thảo văn kiện quan trọng như: Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2012 – 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022; Báo cáo kiểm điểm BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2012 – 2017. Qua hai nội dung báo cáo đã đánh giá, đúng mức kết quả đạt được trong suốt nhiệm kỳ vừa qua. Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc liên tục phấn đấu khắc phục khó khăn đổi mới tổ chức, nội dung, phương pháp hoạt động, vận động, thu hút, tập hợp đội ngũ công chức tiên phong trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Nhiều phong trào thi đua do cơ quan phát động, công đoàn phối hợp tổ chức đạt hiệu quả thiết thực tiêu biểu như việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, “Xây dựng cơ quan văn hoá và ngày làm 8 giờ hiệu quả, chất lượng”. Công đoàn tạo điều kiện và tổ chức cho anh chị em phát huy tốt quyền làm chủ của mình trong công việc, tổ chức tốt đời sống sinh hoạt của bản thân và gia đình, đã góp phần cùng cơ quan đạt được nhiều kết quả tiêu biểu nổi bật. Nhiệm kỳ 2012 – 2017, nhiều đồng chí đoàn viên công đoàn được công nhận đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được tặng giấy khen, bằng khen của cấp trên.

Mặt khác, báo cáo cũng đánh giá những hạn chế, thiếu xót trong suốt quá trình điều hành hoạt động công đoàn như việc: Chưa duy trì sinh hoạt Công đoàn định kỳ 03 tháng 01 lần. Việc phổ biến, quán triệt chỉ thị, nghị quyết cấp trên vẫn chủ yếu là lồng ghép, phổ biến vào sáng thứ 2 đầu tuần sau giờ chào cờ của đơn vị; chưa mời báo cáo viên của Công đoàn cấp trên về triển khai, báo cáo chuyên đề về những vấn đề mà công đoàn viên quan tâm; Các đồng chí BCH Công đoàn đều là kiêm nhiệm, công tác chuyên môn nhiều, vì thế thời gian giành cho hoạt động Công đoàn không nhiều. Số lượng BCH Công đoàn phân bổ không đồng đều giữa các phòng thuộc Ban nên chưa nắm hết tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên Công đoàn… Từ đó, Công đoàn cơ sở nghiêm túc rút kinh nghiệm trước Đại hội và đề ra phương hướng, chỉ tiêu, giải pháp để định hướng cho nhiệm kỳ kỳ tới.

Sau phần thông qua dự thảo báo cáo, Hội nghị thảo luận sôi nổi, tập trung vào nội dung của báo cáo đánh giá, các chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ 2017 – 2020; bổ sung cụ thể hóa phong trào bằng các hình thức cụ thể, thiết thực phù hợp hợp với đặc tthù của cơ quan… Các ý kiến đóng góp quý báu của từng đoàn viên công đoàn là cơ sở góp phần hoàn thiện văn kiện sau Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lâm Văn Còn – phó Chủ tịch công đoàn viên chức tỉnh đánh giá cao những kết quả mà BCH công đoàn cơ sở Ban Dân tộc đã đạt  được trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên công đoàn, hoạt động nữ công và công tác từ thiện xã hội. Đồng chí nhấn mạnh trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc cần tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Pháp luật của nhà nước đến đoàn viên công đoàn; tìm ra thế mạnh để phát huy hết khả năng, tiềm năng của Ban trong các hoạt động phong trào như văn nghệ, thể thao, tọa đàm, công tác nữ công, hoạt động xã hội từ thiện. Thông qua lá phiếu tín nhiệm, Đại hội bầu ra BCH công đoàn nhiệm kỳ mới đủ năng lực và nhiệt huyết để gánh vác trọng trách mà mỗi đoàn viên công đoàn đã tin tưởng giao phó.

Đồng chí Lâm Văn Còn – Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh

phát biểu chỉ đạo Đại hội

Thay mặt Bí thư chi bộ - Lãnh đạo Ban Dân tộc, đồng chí Điểu Bảo chỉ đạo BCH nhiệm kỳ mới tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công đoàn Viên chức tỉnh để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung trong nhiệm kỳ tới. Để đạt được những nội dung đó, đòi hỏi công đoàn phát huy hơn nữa vai trò tích cực của mình trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có đủ trí và lực, phát huy sức mạnh tập thể với tinh thần đoàn kết nội bộ, chủ động đi sâu nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn và tập hợp trí tuệ tập thể, tạo điều kiện tốt nhất cho công chức, nhân viên phát huy tốt nhất khả năng sáng tạo của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cũng như các hoạt động phong trào do công đoàn cấp trên phát động. Mỗi đoàn viên công đoàn không ngừng nâng cao trình độ, ra sức khắc phục khó khăn, nỗ lực góp phần cùng chi bộ, tổ chức công đoàn xây dựng cơ quan Ban Dân tộc ngày càng vững mạnh.

Đại hội tiến hành bầu BCH công đoàn cơ sở Ban Dân tộc nhiệm kỳ 2017 – 2022 gồm 5 đồng chí, đại diện cho các Phòng thuộc Ban. Đại hội cũng đã Bầu ra 01 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội công đoàn cấp trên. Đại hội thông qua Nghị quyết đại hội công đoàn nhiệm kỳ 20917 – 2022 trong đó tập trung vào các chỉ tiêu để phấn đầu thực hiện. Các đại biểu dự Đại hội nhất trí cao với nội dung dự thảo Nghị quyết và thống nhất thông qua.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tặng hoa BCH Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017 - 2022

Sau một buổi làm việc khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm của tập thể đoàn viên công đoàn, Đại hội công đoàn cơ sở Ban Dân tộc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã diễn ra thành công công tốt đẹp./.

Hiên Nguyễn