Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Công tác vận động và phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Xuân Lộc
Cập nhật 14/07/2017 11:00 Xem với cỡ chữ

​           Xuân Lộc là huyện có đa thành phần dân tộc, ngoài dân tộc Kinh chiếm đa số, huyện có 24 dân tộc thiểu số cùng sinh sống với 4.183 hộ/20.113 khẩu (chiếm 8,6 % dân số). Thành phần dân tộc chiếm số đông trên địa bàn huyện là Ch’ro, Hoa, Chăm, X’tiêng, Tày, Nùng và Khmer. Đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống rải rác và xen kẻ ở 89/92khu ấp, trong đó sống tập trung thành 23 vùng dân tộc. Với đặc điểm đồng bào dân tộc sinh sống vùng sâu, vùng xa, để giúp địa phương trong việc nắm bắt tình hình vùng đồng bào dân tộc, kịp thời có giải pháp hỗ trợ đối với vùng đồng bào khó khăn. Huyện Xuân Lộc xác định vai trò của người có uy tín là hết sức quan trọng. Hàng năm, căn cứ đặc điểm từng vùng và các qui định, hướng dẫn về việc bình chọn người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc, huyện tiến hành rà soát, bầu chọn người có uy tín. Năm 2017 huyện Xuân Lộc có 27 người có uy tín được UBND tỉnh công nhận tại Quyết định số 157/QĐ-UBND ngày 12/01/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai.


Họp mặt người có uy tín theo định kỳ

        Thời gian qua công tác vận động và phát huy vai trò người có uy tín trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả. Bằng uy tín và trách nhiệm, đội ngũ người có uy tín tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vận động đồng bào tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Vận động con em đồng bào dân tộc thiểu số tham gia nhập ngũ. Các dịp Lễ, Tết người có uy tín vận động đồng bào dọn dẹp vệ sinh, trang hoàng lại ngõ xóm để đón Tết Nguyên Đán cho sạch đẹp, vận động người dân giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương, thanh niên hạn chế uống rượu bia cũng như tham gia với các Ban ấp và chính quyền xã giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Ngoài ra, người có uy tín còn phối hợp cùng với Ban nhân dân ấp tuyên truyền bà con trong vùng hiểu biết về quyền lợi khi tham gia BHYT hộ gia đình, vận động các hộ dân tộc thiểu số (không nằm trong đối tượng được nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT) tham gia BHYT hộ gia đình. Đối với người có uy tín là chức sắc, chức việc trong các tôn giáo (người có uy tín xã Xuân Hưng, Xuân Trường) ngoài phối hợp ban ấp của địa phương tuyên truyền, vận động, còn lồng ghép tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành các qui định về an toàn giao thông vào các buổi sinh hoạt tôn giáo.

Góp phần cùng địa phương trong công tác chăm lo an sinh xã hội đối với hộ nghèo, hộ khó khăn, trong 6 tháng đầu năm 2017, người có uy tín đã đóng góp        xây dựng 01 căn nhà tình thương, số tiền 43 triệu đồng, phối hợp vận động, xây dựng 02 nhà ở, kinh phí 68 triệu đồng,  200 phần quà, trị giá 60  triệu đồng, 110 xuất học bổng, trị giá 110 triệu đồng, 1,1 tấn gạo trị giá 12 triệu đồng,... hỗ trợ cho các hộ dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, các trẻ em nghèo và người già đơn thân trên địa bàn huyện.


Người có uy tín bàn giao nhà tình thương cho hộ dân tộc khó khăn xã Xuân Bắc


Ông  T Sàn A Cẩu – hỗ trợ xi măng để xây dựng nhà cho hộ dân tộc hoàn cảnh khó khăn

Ngoài ra, người có uy tín vận động các thành viên trong gia đình, dòng họ và đồng bào dân tộc thực hiện nội dung Quy ước trong vùng, làng dân tộ​c, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu và tích cực tham gia phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa  ...

Những đóng góp của đội ngũ người có uy tín, đã góp phần cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra trong 6 tháng đầu năm 2017.  Đạt được những kết quả như trên, bên cạnh công tác xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ người có uy tín được chú trọng. Việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín huyện Xuân Lộc luôn kịp thời, hiệu quả, như : tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có uy tín dịp tết nguyên đán cổ truyền và Lễ, Tết truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số; thăm hỏi, động viên hộ gia đình người có uy tín gặp khó khăn, hoạn nạn; tổ chức đưa người có uy tín tiêu biểu về nguồn; biểu dương, khen thưởng gương điển hình có đóng góp tích cực trong việc giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phòng Dân tộc huyện Xuân Lộc 

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai