Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Văn hóa - Thể thao
Tục thờ Bà Thiên Hậu của người Hoa ở Biên Hòa
Cập nhật 28/07/2017 13:24 Xem với cỡ chữ

​           Thiên Hậu Thánh Mẫu được xem là nữ thần phù hộ người đi biển của người Hoa nên còn được phong là thần biển. Thờ Bà Thiên Hậu là một trong những hình thức tín ngưỡng được lưu từ Trung Quốc sang, nên người Hoa ở bất cứ nơi đâu trên đất Việt Nam đều duy trì tín ngưỡng thờ cúng Bà. Thánh Mẫu sinh ngày 23 tháng 3 âm lịch năm 960 đời nhà Tống, bà mất ngày 19 tháng 2 âm lich năm 987, Bà là người Phúc Kiến. Bà mất khi còn trẻ nên rất linh thiêng. Theo truyền thuyết, khi Bà được sinh ra có mây ngũ sắc phủ đầy mái nhà và mùi hương thơm nức. Từ nhỏ đã có tài tiên đoán rất chính xác tương lai của người thân quen, bà đã có nhiều lần cứu sống người thân bị đắm tàu ngoài biển khơi bằng những lời cầu nguyện và các phép lạ ngay tại nhà. Sau khi mất, Bà hiển hiện rất nhiều lần, nhiều nơi trên biển Đông để cứu tàu thuyền và người đi biển gặp nạn trong phong ba, bão táp. Trong số đó có lần Bà đã hiển hiện cứu cả chiến thuyền và sứ thuyền của các Hoàng đế Trung Hoa bị nạn. Vì vậy, các Hoàng đế Trung Hoa nhiều lần phong tặng Bà danh hiệu cao quý như: Thánh Phi, Thiên Phi, Thiên Hậu.

         Khi các nhóm người Hoa sang Việt Nam lập nghiệp, trên bước đường nguy nan luôn bị đe dọa bởi sóng to, gió lớn. Họ luôn cầu nguyện đến Bà, và khi đã vượt qua được nguy khó, được sống tề tựu đông đủ trên quê hương thứ hai người Hoa đã thờ Bà để tỏ lòng biết ơn. Người Hoa cũng muốn qua đó giáo dục cho toàn thể cộng đồng của mình noi gương và học tập theo lòng hiếu thuận đối với cha mẹ, xả thân vì mọi người như chính bà Thiên Hậu.


Chánh điện thờ Bà Thiên Hậu

       Ở Biên Hòa Bà Thiên Hậu được thờ chính trong các cơ sở tín ngưỡng của người Hoa như: “Miếu Thiên Hậu” (miếu Cây Quăn), “Thiên Hậu Cung”, “Thiên Hậu Tự”, “Thiên Hậu Cổ Miếu” mà  ở đó Bà là vị thần chính. Ngoài ra, còn có 5 cơ sở khác Bà được phối thờ với Quan Công, Kim Hoa nương nương, Linh Sơn Thánh Mẫu, Phật Bà Quan Âm, Phúc Đức Chánh Thần, Bà Chúa Xứ. Tượng Bà Thiên Hậu thường được làm bằng tượng tre ngâm phết giấy bồi hoặc làm bằng gỗ, bên ngoài khoác áo choàng màu đỏ thêu kim tuyến, đầu đội mão Cửu Long có rèm châu rủ xuống trán. Theo tập tục của người Hoa thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu thì tùng tự Thiên Lý nhãn (người nhìn xa vạn dặm) và Thuận Phong Nhĩ (nghe được từ xa), là hai vị thần tai mắt giúp Bà thấy được và nghe được mọi việc trên đời.

            Lễ Vía Bà vào 23 tháng 3 âm lịch hàng năm được cộng đồng người Hoa Biên Hòa tổ chức cúng lễ trong thể. Trong đó, nhóm người Hoa Hẹ tổ chức rất lớn, thu hút đông người đến cúng lễ. Trước lễ vía Bà tất cả các ngôi miếu được dọn sạch sẽ, khang trang, dăng đèn kết hoa tọa nên không khí vui tươi, náo nức. Ngay từ đêm 22 tháng 3 âm lịch tại miếu tổ chức lễ tắm và thay bộ áo mới đẹp nhất cho Bà. Trong suốt ngày 23 tháng 3 mọi người ở khắp nơi đổ về dâng lễ cúng Bà. Trong ngày lễ vía Bà ở “Thiên Hậu Cổ Miếu” (phường Bửu Long ) thường có lệ tổ chức đấu thầu lồng đèn thu hút đông đảo người tham gia để cầu may, cầu phúc. Ở “Thất Phủ Cổ Miếu”  (chùa Ông) hàng năm cũng tổ chức lễ vía Thiên Hậu, thường thì đây là lễ hội cầu an của người Hoa ở Biên Hòa thu hút rất đông người Hoa về tề tựu cầu xin sự an lành và may mắn, phần lễ diễn ra long trọng, nhiều nghi thức. Trước kia, vào ngày vía bà lễ hội được tổ chức linh đình hơn nhiều, thời gian có thể kéo dài hàng tuần, còn tổ chức rước Bà với pho tượng đặt trong kiệu khiêng đi diễu hành trên đường phố[1]. Hiện nay lễ vía Bà tổ chức lâu nhất chỉ diễn ra trong hai ngày.

          Lễ vật dâng cúng  trong ngày vía Bà rất nhiều như: Heo quay, thường là nguyên con heo quay sơn đỏ, nằm dang hai chân ra sau trên miệng ngậm một bông hoa màu đỏ; Gà luộc, vịt quay, các loại bánh (dính bành, bánh bò, bánh lá liễu, bánh ngot…) Ngoài ra còn có trái cây, bông, đèn nhang, các loại giấy tiền vàng bạc, quần áo. Sau khi dâng lễ mỗi người thường mua một vòng nhang để cầu an cho gia đình, vòng nhang đó được ghi tên chủ gia đình và treo lại trong miếu bao giờ cháy hết gia chủ vào miếu mua tiếp vòng nhang khác.

       
Thiên Hậu Cổ Miếu ở phường Bửu Long, TP.Biên Hòa​

         Trong những ngày lễ vía các nhóm người Hoa thường diễn các hoạt động từ thiện, gây quỹ trợ giúp người nghèo về lương thực, thực phẩm, bảo trợ học sinh nghèo, tiền thuốc men cho người bệnh. Đồng thời cũng có những đóng góp quan trọng vào các mặt hoạt động văn hóa xã hội của người Hoa nói chung. Đây là một truyền thống tốt đẹp, có ý nghĩa tích cực trong đời sống tín ngưỡng và lễ hội của người Hoa ở Biên Hòa hiện nay.

​                 Nguyễn Thị Dung

[1] Theo lời kể của ông  Trương Nguyên - Ban trị sự “ Thiên Hậu Cổ Miếu” phường Bửu Long.

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai