Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Gương điển hình tiên tiến người có uy tín trong phát triển kinh tế
Cập nhật 19/10/2017 10:51 Xem với cỡ chữ

​​              Thu nhập trên 250 triệu đồng/năm từ cây lúa và bắp, ông Thạch Vương (45 tuổi, dân tộc Khmer ở ấp Bình Minh, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) là 01 trong 07 cá nhân tiêu biểu vừa được UBND tỉnh Đồng Nai lựa chọn tham dự “Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2017”.

Lập gia đình năm 1995, với 2 sào đất ruộng được coi là tài sản lớn nhất của 2 vợ chồng, những ngày đầu vợ chồng ông Thạch Vương trồng lúa nhưng hiệu quả kinh tế không cao cuộc sống gia đình khó khăn vừa thiếu đất sản xuất, vừa hạn chế về kiến thức mặc dù đã chịu khó ngoài việc trồng lúa ông còn tích cực đi làm thuê, làm mướn nhưng cuộc sống gia đình cũng không được cải thiện. Cuộc sống khó khăn cơ cực cái nghèo quanh năm suốt tháng cứ đeo bám lấy gia đình ông, lúc đó trong tâm trí ông lúc nào cũng suy nghĩ phải quyết tâm thoát khỏi cảnh nghèo đói, nghĩ là làm ông chủ động tìm tòi học hỏi những người có kinh nghiệm cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ nông nghiệp địa phương ông áp dụng phương pháp chuyển đổi cơ cấu câu trồng từ trồng lúa 3 vụ/ năm anh chuyển đổi sang trồng xen canh bắp cao sản với mô hình 2 vụ lúa, 1 vụ bắp. Hiệu quả của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã mang lại hiệu quả ngay từ những năm đầu tiên. Không dừng lại ở đó ông mạnh dạn vay vốn, thuê đất mở rộng sản xuất và tích cực học tập kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như cách chọn giống, cách chăm sóc, lựa chọn và cách sử dụng phân bón để mang lại hiệu qua kinh tế cao. Ngoài ra hàng năm ông còn thuê, mướn thêm 02 ha đất để phát triển mở rộng diện tích sản xuất. Bên cạnh việc tích cực tham gian sản xuất nông nghiệp những lúc nông nhàn anh còn tích cực tham gia làm thêm các dịch vụ cưới hỏi trong khu vực để tăng thu nhập cho gia đình.


 

Ông Thạch Vương chăm sóc cánh đồng bắp cao sản của gia đình


Ông Thạch Vương (thứ 2 bên trái) – UBND huyện tặng giấy khen cá nhân tiêu biểu


Đến nay, vợ chồng anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang, sắm đầy đủ các thiết bị, vật dụng cần thiết trong gia đình. Diện tích đất gia đình từ 02 sào đất ban đầu nay ôngThạch vương đã mở rộng diện tích đất lên tới 2 ha. Trang bị được 01 máy xới đất, 01 máy phóng bắp, 01 máy cắt liên hợp phục vụ cho công tác sản xuất nông nghiệp của gia đình và các hộ dân trong vùng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân ông Thạch Vương còn là một trong những tấm gương sáng trong công tác giúp đỡ bà con trong vùng như: hỗ trợ tiền, giống cây trồng để bà con trong vùng có điều kiện phát triển kinh tế thoát nghèo.  Ông còn vận động các hộ dân trong vùng đóng góp giúp đỡ các hộ có người bệnh nặng, hộ có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn. Bên cạnh đó ông Thạch Vương cũng là người đi đầu trong công tác vận động bà con chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước góp phần giữ vững an ninh trật tự trong vùng. Với những việc làm thiết thức và hiệu quả ông Thạch Vương được bà con trong vùng tín nhiệm bầu làm người uy tín nhiều năm liền và được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai vừa rồi ông được UBND tỉnh lựa chọn 01/7 cá nhân tiêu biểu tham dự “Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2017”.

Đức Võ

       

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai