Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Hoạt động chuyên ngành
Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về khoa học công nghệ trong lĩnh vực công tác dân tộc
Cập nhật 16/01/2018 10:52 Xem với cỡ chữ

​             Nhằm giúp người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận những kỹ thuật canh tác mới và nâng cao nhận thức về khoa học và công nghệ, tạo động lực mạnh mẽ đẩy nhanh công tác giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa vùng dân tộc thiểu số với các vùng khác. Ban Dân tộc tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ đã ký kết chương trình phối hợp triển khai nhiều hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp vùng dân tộc thiểu số.

Chương trình tập trung chủ đạo về hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt là đối với vùng dân tộc thiểu số, tạo điều kiện để đưa tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào sản xuất, cũng như phục vụ trực tiếp đời sống đồng bào dân tộc thiểu số góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập, cụ thể:

Chương trình áp dụng khoa học công nghệ vào mô hình trồng mới giống mãng cầu ta triển vọng:

 Kinh phí triển khai thực hiện chương trình là trên 6.500 triệu đồng với mục đích là thực hiện ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về bón phân, xử lý ra hoa lệch vụ, tỉa quả, phòng trừ một số sâu bệnh hại chính, thu hoạch đúng độ chín; xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho giống mảng cầu ta triển vọng. 


Thu hoạch mãng cầu ta

Sau thời gian thực hiện, mô hình này đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Tại các mô hình cải tạo thâm canh, lợi nhuận tăng 135.62%; tại các mô hình VietGAP lợi nhuận tăng 141,89%. Sau​ khi thực hiện chương trình, các nhà vườn đã học tập được kỹ thuật và áp dụng vào thực tiễn, góp phần tăng năng suất trong khu vực từ 4,2 tấn/ha lên 5,2 tấn/ha. Sau dự án có 15 kỹ thuật viên được đào tạo là nòng cốt để tiếp tục duy trì và nhân rộng kết quả của chương trình.

Chương trình xây dựng mô hình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh vật chức năng từ phế phẩm trồng nấm và nông nghiệp

Mục đích của mô hình là trả lại sự màu mỡ, phì nhiêu cho đất, cung cấp dinh dưỡng thay thế một phần cho phân bón hóa học, làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây lên 30 – 60%, từ đó làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm hàng trăm tấn phân hóa học thất thoát hàng năm.

 

Các sản phẩm phân bón hữu cơ sinh vật

Theo kết quả thử nghiệm xác định hiệu lực kinh tế của sản phẩm khi sử dụng 3 loại phân vi sinh, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học cho các loại cây trồng là ca cao, cà phê, tiêu đã làm tăng năng suất và thu lãi ròng: ca cao từ 12 – 16,9 triệu đồng/ha/vụ; cà phê từ 6.8 – 9.3 triệu đồng/ha/vụ; tiêu từ 34.7 – 43.5 triệu đồng/ha/vụ.

Chương trình triển khai thực hiện đã tạo việc làm cho một bộ phận lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế cho người sản xuất nông nghiệp trên một số loại cây trồng chính. Góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm phân bón, giảm chi phí vận chuyển, chủ động nguồn chế phẩm sinh học phục vụ cho các nhà máy sản xuất phân bón trên địa bàn tỉnh. Nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các loại phế thải trong sản xuất nông nghiệp gây nên. Góp phần làm công bằng sinh thái, giữ an toàn môi sinh, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Được biết, trong những năm qua, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, những kết quả nêu trên chỉ là số ít trong những hoạt động đã chuyển giao nhằm nâng cao đời sống kinh tế của người dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh.

          Ngọc Luyến

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai