Phát huy vai trò của mặt trận tổ quốc trong thực hiện công tác dân tộc
Cập nhật 16/01/2018 11:11 Xem với cỡ chữ

​          Xác định công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ thường xuyên mang tính chiến lược của cả hệ thống chính trị, trong đó Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) đóng vai trò quan trọng góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Trong năm qua, MTTQ đã phối hợp với các sở, ngành triển khai thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện cho người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói riêng. Năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã đến thăm và tặng 6.121 phần quà; 445 suất học bổng; hỗ trợ vốn sản xuất, chăn nuôi cho 243 hộ; hỗ trợ khám chữa bệnh hơn 152 triệu đồng; hỗ trợ Quỹ “Vì người nghèo” hai huyện Tân Phú, Định Quán triển khai đề án hỗ trợ vốn chăn nuôi, sản xuất với tổng kinh phí thực hiện trên 8,8 tỷ đồng.

Ký kết Chương trình phối hợp giữa UBMTTQVN tỉnh và Ban Dân tộc

Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 138 căn nhà; tặng 105 chiếc xe đạp cho học sinh dân tộc hiếu học; 50 chiếc xe lăn cho người già là đồng bào dân tộc thiểu số; phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 26.819 lượt người; phối hợp trao vốn sản xuất cho 85 hộ dân tộc nghèo; trao tặng hơn 10 ngàn suất quà cho các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công, người uy tín tiêu biểu nhân các ngày lễ, tết với tổng giá trị trên 12 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBMTTQ tỉnh còn phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh triển khai và thực hiện có hiệu quả các chính sách đầu tư của Trung ương đối với người uy tín, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, chính sách hỗ trợ hộ nghèo; cận nghèo chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng nông thôn góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Năm 2017, UBMTTQ tỉnh đã xây dựng và triển khai 02 đề án hỗ trợ chăn nuôi dê vượt nghèo cho đồng bào dân tộc Chơro (xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) và đồng bào dân tộc Châu Mạ, S’Tiêng (xã Tà Lài, huyện Tân Phú). Đến nay, đã tổ chức hướng dẫn kỹ thuật nuôi dê Bách Thảo và trao dê cho 48 hộ dân tộc với kinh phí hơn 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, đã vận động trao tặng 10.000 con giống (ước tổng trị giá gần 01 tỷ đồng) và 15 tấn thức ăn (ước tổng trị giá gần 225 triệu đồng) cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất và xây dựng mô hình chăn nuôi hiệu quả.

Đồng chí Huỳnh Văn Tới – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh

khảo sát mô hình chăn nuôi dê tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc​

Luôn quan tâm, chú trọng đến công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước nhằm nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc về pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc, lợi dụng vấn đề dân tộc - tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực hưởng ứng các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Ngày vì người nghèo”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng, nhân rộng những mô hình tích cực như “Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc” (Xuân Lộc); “Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người nghèo”, “Tổ liên gia tự quản” (huyện Định Quán); “Tổ tư vấn về bình đẳng giới” tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Tân Phú); …

Góp phần to lớn vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Năm 2017, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã chủ động xây dựng bộ tiêu chí công nhận làng dân tộc nông thôn mới và tiến hành khảo sát 17 làng dân tộc trên địa bàn tỉnh, dự kiến năm 2018 sẽ tổ chức công nhận làng dân tộc nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; trao kinh phí hỗ trợ cho các nghệ nhân dân gian, già làng, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện lễ cưới văn minh, lịch sự nhưng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, không còn phù hợp.

Công tác phát triển nguồn lực là người dân tộc tiểu số trong cơ quan mặt trận các cấp cũng được chú trọng. Hiện nay, có 28 cán bộ, công chức; 357 ủy viên là người dân tộc thiểu số đang công tác trong hệ thống MTTQ các cấp, trong đó: cấp xã: 308 vị; cấp huyện: 40 vị; cấp tỉnh 07 vị; cấp Trung ương: 02 vị.

Trong thời gian tới, để làm tốt công tác dân tộc và phối hợp triển khai, thực hiện có hiệu quả các chính sách đầu tư của Trung ương và các chương trình phát triển kinh tế của tỉnh cho vùng dân tộc thiểu số, MTTQ tỉnh Đồng Nai sẽ kết hợp hài hoà nhiều giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để khẳng định vai trò, chức năng giám sát, phản biện về công tác dân tộc của MTTQ các cấp nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, trong đó thực hiện 04 nội dung trọng tâm gồm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giám sát, phản biện xã hội các chính sách dân tộc; phát huy vai trò người có uy tín, tiêu biểu và nâng cao năng lực công tác của cán bộ Mặt trận vùng dân tộc thiểu số; thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân./.

Ngọc Luyến