Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Văn hóa - Thể thao
Một số vấn đề về tên gọi của người Chơro ở Đồng Nai
Cập nhật 30/01/2018 16:47 Xem với cỡ chữ

​     Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đồng bào dân tộc Chơro có trên 11.000 người, đứng thứ năm về số dân so với các thành phần dân tộc khác, sinh sống tập trung thành từng làng, xóm, ấp trên địa bàn các huyện Xuân Lộc, Định Quán, thị xã Long Khánh, Long Thành, Thống Nhất, Vĩnh Cửu.

Người Chơro là lớp người cư trú xa xưa ở miền núi Nam Đông Dương, thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khmer, là một trong bốn cư dân bản địa cư trú lâu đời trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (Chơro, Mạ, S’Tiêng, Cơho). Các dòng họ của người Chơro xưa kia có những tên gọi như: Chơ Lưn (cá sấu), Vôg Nđu (đầu nguồn suối), Vôq Jiêng, Vôq Prâng, Ta Jô, Vra. Hiện nay, họ của người Chơro là Điểu, Thổ, Thị, Đào, Văn, Huỳnh, Hồng, Nguyên, Dương. Trong đó, họ Điểu tập trung chủ yếu ở khu vực Định Quán; họ Thổ, Thị, Văn tập trung ở huyện Xuân Lộc và thị xã Long Khánh; họ Huỳnh, Nguyễn, Hồng tập trung chủ yếu ở huyện Vĩnh Cửu; họ Đào tập trung ở huyện Cẩm Mỹ; họ Đào, Dương tập trung chủ yếu ở huyện Long Thành.


Nhà ở của người dân tộc Chơro xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu

Người Chơro sống tập trung thành các làng (Plây), mỗi làng có khoảng 10 đến 15 ngôi nhà. Trong làng, các gia đình thường có cùng dòng họ với nhau, làng được đặt theo đặc điểm địa hình, cây cối, đồng ruộng tự nhiên như: Plây Mơ Maq tức là Làng Ruộng Lớn (Mơ là ruộng, Maq là lớn), Plây Mơ Raq tức là Ruộng Cây Dầu (Mơ là ruộng, Raq là cây dầu),… Trong làng, vai trò của già làng rất quan trọng và là người có uy tín nhất được lựa chọn để đứng ra giải quyết các vấn đề của làng, các công việc của dòng họ, giải quyết các mâu thuẫn, điều hành các nghi lễ trong cộng đồng làng,… Gia đình người Chơro xưa kia ở chung một nhà dài gồm nhiều thế hệ, khi gia đình có người kết hôn thì lại nối ra phía sau một gian cho đôi vợ chồng mới, cứ như vậy nhà ngày một dài ra. Trong gia đình lớn thường có người đứng đầu để phụ trách các lễ nghi, công việc chung.

Về tín ngưỡng, người Chơro tin mọi vật điều có linh hồn và tin vào sự chi phối con người của các thần linh. Họ quan niệm có hai thế giới tồn tại: thế giới thứ nhất là cuộc sống của con người, là vạn vật trên trái đất mà con người cảm nhận được; thế giới thứ hai là thế giới của các thế lực siêu nhiên, của các vị thần linh, ma quỷ. Người Chơro có tín ngưỡng thờ đa thần như: Thần rừng (Yang Vri), Thần Lúa (Yang Va), Thần nước (Yang Dag), Thần rẫy (Yang Re), trong đó Thần Lúa và Thần Rừng là hai vị thần quan trọng nhất. Trong năm, người Chơro tổ chức các ngày lễ như lễ cầu mùa, lễ Yang Va, lễ Yang Vri để tạ ơn các vị thần linh đã phù hộ giúp đỡ cho dân làng được khoẻ mạnh, cầu cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu,…


Trang phục của nam giới và nữ giới dân tộc Chơro

Hiện nay, tên gọi thống nhất của người Chơro theo thành phần 54 dân tộc Việt Nam là dân tộc Chơro, ngoài ra còn có các tên gọi khác như Dơro, Châu ro. Trong các giấy tờ tùy thân (Chứng minh Nhân dân, Giấy Khai sinh) trước kia của người Chơro có nơi viết là Chơro, có nơi viết là Châu ro. Theo người Chơro, tên gọi của họ là Chrau Jro theo phát âm tiếng nói của họ vì họ không có chữ viết riêng, Chrau có nghĩa là nhóm người, cộng đồng người thuộc dân tộc thiểu số (không phải người Kinh), Jro là danh từ riêng để chỉ dân tộc của họ. Do vậy, tên gọi Chơro là chưa chuẩn xác theo cách gọi mà đồng bào tự gọi cho tộc người mình. Có thể, trong quá trình điều tra, nghiên cứu khoa học – xã hội, các nhà nghiên cứu đã dịch hoặc phiên âm ra tiến phổ thông hoặc chữ Quốc ngữ là Chơro, Châuro, Dơro hoặc gọi chung là người thượng cho dễ phát âm. Tuy nhiên, tên gọi là bản sắc văn hóa và lịch sử thiêng liêng của dân tộc đó, xác định và gọi đúng tên gọi là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Dân tộc Chơro là bộ phận không thể thiếu trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng. Với lịch sử lâu đời, nền văn hóa đặc sắc, dân tộc Chơro đã có những đóng góp quan trọng góp phần làm nên một nền văn hóa Việt Nam đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc. Việc nghiên cứu các vấn đề về tên gọi, dòng họ, đời sống văn hóa – xã hội của đồng bào dân tộc Chơro là tiền đề quan trọng giúp cho việc xây dựng và hoạch định các chính sách của Đảng và Nhà nước ta đạt hiệu quả. Hiện nay, đồng bào dân tộc Chơro trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mong muốn được xác định tên gọi đúng theo truyền thống dân tộc của mình. Mong rằng trong thời gian tới, sẽ có  nhiều chương trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu về tên gọi của người Chơro nói chung và các dân tộc khác nói riêng để điều chỉnh tên gọi các thành phần dân tộc cho phù hợp./.

Ngọc Luyến

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai