Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Người phụ nữ DTTS giàu nghị lực trong phát triển kinh tế
Cập nhật 03/10/2018 15:35 Xem với cỡ chữ

​       Trong một chuyến đi tặng quà trong vùng đồng bào DTTS tôi có cơ hội được tiếp xúc với bà Điểu Thị Út người dân tộc Chơ ro 58 tuổi trú tại ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai một người phụ nữ luôn tận tâm, tận tình một lòng vì Đảng, vì cuộc sống của bà con, trong năm qua, bà luôn vận động, tuyên truyền bà con tuyệt đối không nghe theo lời xúi dục của kẻ xấu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con, không nên ỷ lại vào Nhà nước, tập trung chăm lo phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, bà là một trong những người phụ nữ điển hình trong đồng bào DTTS của tỉnh Đồng Nai.

Bà có chia sẻ rằng trước đây gia đình bà rất khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào mấy sào đất, thế nhưng làm nông nghiệp thì lệ thuộc chủ yếu vào thời tiết, những năm được mùa cũng chỉ đủ ăn qua ngày còn những năm thiên tai hạn hán mất mùa, thì tình cảnh “ăn trước trả sau” là điều không tránh khỏi, mặc dù luôn chí thú làm ăn, suốt ngày “đầu tắt mặt tối” nhưng kinh tế gia đình vẫn không khá lên được. Cuộc sống khó khăn cơ cực cái nghèo quanh năm suốt tháng cứ đeo bám lấy gia đình bà, lúc đó trong tâm trí bà lúc nào cũng suy nghĩ phải quyết tâm thoát khỏi cảnh nghèo đói, nghĩ thì như vậy nhưng không biết phải làm bằng cách nào, trong khi đó trong nhà không có lấy nổi một đồng nào.


(bà  Điểu Thị Út tại Đại hội DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ I​I (thứ 7 bên phải qua hàng thứ nhất)

Sau khi tìm hiểu về điều kiện khí hậu, đất đai bà mạnh dạn đầu tư phát triển cây điều với diện tích 4ha, với bản tính siêng năng chịu khó hay lam hay làm và tinh thần ham học hỏi bà chủ động áp dụng kỹ thuật trong việc chăm sóc để đem lại năng suất cao từ đó cuộc sống gia đính bà dân được cải thiện và đi bào ổn định, từ những kiến thức học hỏi được bà cũng nhiệt tình chia sẻ vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế.  Chưa dừng lại ở đó bà còn chủ động ký kết hợp đồng với Công ty lâm nghiệp La Ngà nhận chăm sóc 200ha rừng để tạo công ăn việc làm cho bà con trong vùng với thu nhập gần 4 triệu đồng/ tháng từng bước nâng cao đời sống kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc. Bà thường xuyên vận động các mạnh thường quân hỗ trợ vốn cho một số hộ có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế, năm 2017 bà hỗ trợ 6 hộ vay vốn mua bò. Nhờ vậy góp phần giúp đời sống bà con vùng đồng bào được cải thiện và đi vào ổn định.

Với những đóng góp đó bà được UBND tỉnh tặng bằng khen tôn vinh tại Lễ  Tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, hộ sản xuất giỏi, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ nhất năm 2018.

(Đức Võ)

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai