Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Gương cán bộ phòng Dân tộc huyện làm kinh tế giỏi
Cập nhật 15/10/2018 11:22 Xem với cỡ chữ
        ​ ​
         Ông Phạm Văn Ray, sinh năm 1961 – Trưởng phòng Dân tộc huyện Thống Nhất, thường trú tại ấp Lạc Sơn, xã Quang Trung huyện Thống Nhất, Đồng Nai là gương điển hình trong làm kinh tế Nông nghiệp của tỉnh Đồng Nai nhiều năm qua. Với cương vị là Trưởng phòng Dân tộc huyện ông đã tham mưu cho UBND huyện quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Thống Nhất, thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện. Ngoài việc tham gia công tác chính quyền ông cùng gia đình còn xây dựng được một mô hình làm ăn kinh tế nông nghiệp rất có hiệu quả.


Ông Ray (bên phải) trong Đại hội DTTS huyện Thống Nhất năm 2014


Ông Ray phát biểu trong Hội nghị giao ban công tác dân tộc Qúy III/2018​ 

Gia đình ông Ray có 6 người gồm 02 vợ chồng và 4 người con (hai trai, hai gái) đã trưởng thành và tốt nghiệp đại học, hiện đang làm việc tại Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh và  Bình Dương. Vợ chồng ông vốn được sinh ra trong gia đình nông dân có truyền thống lao động cần cù, sau khi lập gia đình sinh sống tại ấp Lạc Sơn, xã Quang Trung thuộc huyện Thống Nhất, nơi đây là vùng đất đỏ bazan thích hợp với nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên vợ chồng ông quyết định chọn nghề chính là sản xuất nông nghiệp, trồng trọt kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tài sản ban đầu của vợ chồng ông khi ra riêng từ năm 1986 gồm 01 ngôi nhà ở cấp bốn, 01 ha đất trồng cây ăn trái do bố mẹ ruột cho và bố mẹ vợ cho 01 con bò cái giống cùng 03 sào đất mặt đường Quốc lộ 20. Gia đình ông đã sử dụng các thửa đất trên trồng các loại cây như cà phê, tiêu, sầu riêng và các loại cây ăn trái khác, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng và từ 01 con bò cái giống bố mẹ vợ cho gia đình ông mua thêm 10 con nữa chăn nuôi đến năm 1995 đã phát triển tổng đàn bò trên 100 con, hàng năm bán bò thịt, bò giống thu được hàng trăm triệu đồng. Ông tiếp tục mua thêm 04 ha đất cao su thanh lý để chuyển đổi trồng các loại cây ăn  trái có giá trị kinh tế cao. Việc làm kinh tế trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi đã tận dụng tốt lượng phân hữu cơ từ đàn bò vào trong trồng trọt, giảm việc sử dụng phân bón hóa học dẫn tới giảm chi phí.

Đến năm 2010, thời điểm cây cao su được xác định là cây chủ lực có giá trị kinh tế cao gia đình ông đã chuyển đổi 03 sào đất mặt đường Quốc lộ 20 sang trồng cao su, đồng thời vay thêm tiền ngân hàng mua được 14 ha đất thanh lý cây cao su già cỗi để trồng lại cao su giống mới năng suất cao. Đến năm 2015 cây cao su cho sản lượng tốt nhưng lúc này phong trào trồng cao su quá nhiều cung đã vượt cầu nên giá mủ cao su giảm từ 80.000đ/kg mủ quy khô vào năm 2010 xuống còn 30.000đ/kg năm 2015. Trong khi đó cây hồ tiêu lại đang được giá 200.000đ/kg gia đình ông đã quyết định rong nhánh chặt gọn cành 04 ha cao su để trồng tiêu và xen canh cây sầu riêng, đến năm 2016-2017 giá tiêu lại giảm còn 50.000 – 60.000đ/kg nên trồng tiêu không còn đạt hiệu quả kinh tế trong khi cây sầu riêng đã lớn ông mạnh dạn chặt bỏ hết tiêu để tập trung chăm sóc cây sầu riêng. Trước tình hình giá mủ cao su vẫn rẻ nên ông đã tiếp tục thanh lý thêm 02 ha để chuyển đổi trồng cây bơ giống mới cho giá trị kinh tế cao hơn; chặt bỏ 6000m2 đất đang trồng cao su để xây dựng 02 trại chăm nuôi vịt, luân phiên trại nuôi, trại dự phòng, mỗi trại rộng 2.400m2 chi phí đầu tư gần 2 tỷ đồng. Mỗi trại nuôi được 10.000 con vịt giống siêu thịt thời gian nuôi từ 48-50 ngày, bình quân mỗi con đạt 3,2-3,5 kg; giá vịt hơi 40.000đ/kg, mỗi con bán được 125.000 – 130.000đ/con trừ chi phí đầu vào còn thu lợi nhuận 40-50 ngàn đồng/con. Mỗi đợt thu lợi từ chăm nuôi vịt 400 – 500 triệu, mỗi năm nuôi từ 4 tới 5 chu kỳ thu nhập bình quân mỗi năm từ chăm nuôi 1,5-2 tỷ đồng/năm.

Trong năm 2018 gia đình ông đã canh tác tổng cộng 18 ha đất sản xuất nông nghiệp trong đó 5 ha trồng cây chôm chôm thái, sầu riêng, măng cụt đang cho thu hoạch; 06 ha cao su đang khai thác mủ; 04 ha trồng cây sầu riêng năm thứ 4 và 02 ha trồng cây bơ năm thứ 2, gần 1 ha làm chuồng trại chăm nuôi. Tổng thu nhập từ trồng trọt và chăm nuôi đạt trên 3 tỷ đồng. Ông xây 03 căn nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc Khmer đến lập nghiệp sinh sống và phụ giúp công việc trồng trọt và chăn nuôi cho gia đình. Ngoài làm kinh tế giỏi tạo công ăn việc làm cho một số bà con dân tộc thiểu số ông Ray còn tích cực làm từ thiện đóng góp nhiều vào các quỹ từ thiện, xã hội điển hình như quỹ “xã hội hóa giao thông nông thôn” năm 2015 với số tiền 500 triệu đồng và hiến 6.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn cho các hộ có rẫy trong khu vực đi lại; hỗ trợ hộ nghèo xây nhà tình thương; giúp 10 con bò giống cho 03 hộ nghèo đồng bào dân tộc Chăm, ngoài ra ông còn hỗ trợ kỹ thuật cũng như cho một số hộ nghèo vay vốn trong làm ăn kinh tế.

Đúc kết các kinh nghiệm hay trong làm ăn kinh tế của bản thân ông Ray chia sẻ: Trong thời kỳ kinh tế thị trường người nông dân muốn sản xuất ra sản phẩm hàng hóa bán có giá trị kinh tế cao phải thường xuyên cập nhật thông tin, nắm vững tình hình kinh tế thị trường, dựa theo quy luật cung cầu trong xã hội để đưa ra quyết định lựa chọn loại cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đối với những cây trồng cho sản phẩm có giá trị thấp trong nhiều năm liền cần mạnh dạn đề ra giải pháp chuyển đổi sang cây trồng mới phù hợp với nhu cầu thị trường để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Như trường hợp của ông là cây cao su và hồ tiêu trong lúc đang cho sản phẩm nhưng có giá thành rẻ nên đã cắt bỏ 07 ha cao su để trồng lại cây sầu riêng, cây bơ và xây dựng trang trại chăn nuôi vịt.

Trong sản xuất nông nghiệp phải thường xuyên ứng dụng KHKT và xác định yếu tố chọn giống là quan trọng nhất, đối với cây trồng và vật nuôi phải đảm bảo giống tốt, đề kháng được sâu bệnh và thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đất đai ở địa phương. Trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi phải thường xuyên kiểm tra xử lý tốt dịch bệnh. Việc sản xuất ra sản phẩm là cây trồng, vật nuôi chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của con người nên đòi hỏi người nông dân phải đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm không sử dụng chất cấm trong nông nghiệp đồng thời phải xử lý tốt vệ sinh môi trường quanh trang trại./.

Trịnh Văn Tuyên

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai