Hoạt động chuyên ngành
Hội thảo công tác bình đẳng giới vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2018
Cập nhật 26/12/2018 11:27 Xem với cỡ chữ

​         Nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới, đề xuất những giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng giới, giảm khoảng cách về giới nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng bạo lực giới. Đồng thời, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành và đồng bào dân tộc thiểu số trong việc thực thi pháp luật về bình đẳng giới. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo công tác bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số năm 2018.

Bà Phạm Thị Lệ Thủy – Quyền Trưởng phòng bảo vệ và chăm sóc trẻ em Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trao đổi tại Hội thảo

Hội thảo diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 6, 11 và 12/12/2018 với sự tham gia của gần 400 đại biểu là cán bộ, công chức làm công tác dân tộc, cán bộp mặt trận các cấp, người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số của 36 xã, thị trấn thuộc các huyện Xuân Lộc, Tân Phú, Định Quán.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận một số nội dung về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình cũng như những kỹ năng nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới; tình hình thực hiện chính sách pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình nói chung, chính sách dành cho người dân tộc thiểu số nói riêng tại địa phương, những thuận lợi, khó khăn, trở ngại khi truyền thông, tác động chính sách pháp luật về bình đẳng giới đối với vùng dân tộc thiểu số; tham luận của các địa phương cấp xã về xây dựng các biện pháp, cách thức tuyên truyền cho người đồng bào dân tộc thiểu số để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng giới.

Toàn cảnh Hội thảo

Đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng: Hiện nay, quan niệm về giới, bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên định kiến về giới còn ăn sâu vào trong nhận thức bởi chi phối của văn hóa truyền thống, do đó việc thay đổi cần phải có thời gian lâu dài và công tác truyền thông phải liên tục, bền bỉ, đổi mới về nội dung để phù hợp với nhu cầu thực tiễn; Cần quan tâm, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là chú trọng đến đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ, thanh niên dân tộc; Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, loại bỏ dần những phong tục tập quán không còn phù hợp của đồng bào các dân tộc thiểu số; Cung cấp thêm các loại tài liệu, hỗ trợ thêm kinh phí hoạt động, đồng thời cử cán bộ chuyên trách tham gia các mô hình về bình đẳng giới ở địa phươ​ng./.

Ngọc Luyến