Hoạt động chuyên ngành
Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
Cập nhật 26/12/2018 16:33 Xem với cỡ chữ

​         Đồng Nai là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm 7% dân số, toàn tỉnh có khoảng trên 40.000 học sinh là người dân tộc thiểu số, trong đó có 7.144 trẻ trong độ tuổi mầm non, 18.711 trẻ trong độ tuổi tiểu học. Do đó, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, thực hiện các chính sách ưu tiên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số là một trong những chủ trương của tỉnh trong những năm qua.

Đến nay, về cơ bản hệ thống trường, lớp đã đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh nói chung và học sinh dân tộc thiểu số nói riêng. Công tác dạy và học được đổi mới và nâng cao chất lượng. Cuối năm học 2016 – 2017, có 170/171 đơn vị cấp xã và 11/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 05 tuổi, 100% đơn vị cấp xã và cấp huyện đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở;

Các chế độ chính sách cho ngành giáo dục nói chung được thực hiện kịp thời. Tỉnh đã quan tâm, có chính sách hỗ trợ thêm cho phát triển giáo dục mầm non như kinh phí hỗ trợ chế độ chính sách cho giáo viên, nhân viên; kinh phí trang thiết bị tối thiểu cho các lớp mẫu giáo 3 - 4 tuổi, thiết bị ngoài trời cho các trường mầm non; thực hiện tốt việc miễn, giảm học phí, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ 3- 5 tuổi; triển khai Đề án “Sữa học đường” góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ, khống chế thừa cân, béo phì tại các trường mầm non; Công tác xã hội hóa giáo dục được tăng cường, quy mô trường lớp mầm non tư thục phát triển nhanh góp phần giảm bớt gánh nặng và tình trạng quá tải cho các trường mầm non công lập.

Tuy nhiên, do tỷ lệ học sinh tăng cơ học quá lớn nên mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất các cơ sở giáo dục nói chung vẫn còn hạn chế, các trường mầm non công lập phát triển không kịp thời để đáp ứng nhu cầu; một số địa bàn dân cư phân tán dẫn đến các trường mầm non công lập có nhiều điểm lẻ, không đủ điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ; đa số các em học sinh dân tộc thiểu số mới vào lớp 1 đều sử dụng tiếng Việt nên bước đầu còn nhiều hạn chế như phát âm không đúng chính tả, viết từ, câu sai vần, mau quên, nhiều học sinh còn hạn chế trong sử dụng vốn từ, phát từ ngữ, câu khi nói và viết, nói không trọn câu, diễn đạt không hết ý,…

Nhằm tập trung tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số, đảm bảo các em có kỹ năng cơ bản trong sử dụng tiếng Việt để hoàn thành chương trình giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học, tạo tiền đề học tập, lĩnh hội tri thức của các cấp học tiếp theo, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số đóng góp vào sự phát triển, tiến bộ chung của tỉnh. Ngày 30/11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 13080/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018  - 2020” trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của Kế hoạch là đến hết năm 2020, huy động ra lớp ít nhất 25% trẻ em người dân tộc thiểu số độ tuổi nhà trẻ, 65% trẻ em người dân tộc thiểu số độ tuổi mẫu giáo toàn tỉnh ra lớp, trong đó 100% trẻ em dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục mầm non có thể trao đổi giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt một cách thành thạo trên cơ sở vẫn bảo tồn được tiếng mẹ đẻ. Đến năm 2025, có ít nhất 40% trẻ em người dân tộc thiểu số độ tuổi nhà trẻ, 85% trẻ em người dân tộc thiểu số độ tuổi mẫu giáo toàn tỉnh ra lớp, trong đó 100% trẻ em dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục mầm non được tập trung tăng cường tiếng Việt phù hợp theo độ tuổi; huy động 100% học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số ra lớp đúng độ tuổi; hàng năm 100% học sinh người dân tộc thiểu số được tập trung tăng cường tiếng Việt; 100% cán bộ, quản lý, giáo viên mầm non và tiểu học dạy học vùng dân tộc thiểu số được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, phương pháp tổ chức hoạt động tăng cường tiếng Việt; 100% các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học có học sinh cần tăng cường tiếng Việt được bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, tài liệu học tập, phần mềm phục vụ dạy và học.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, Kế hoạch cũng đề ra các nhiệm vụ và giải pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các bậc cha mẹ, học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên và cộng đồng đối với việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số; đầu tư, trang bị học liệu, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi nhằm xây dựng môi trường tiếng Việt; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học có trẻ em người dân tộc thiểu số; nghiên cứu xây dựng và thực hiện một số chính sách đặc thù đối với đội ngũ giáo viên tham gia tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm huy động sự tham gia đóng góp nguồn lực của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số.

Có thể nói, việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số không chỉ góp phần khắc phục những hạn chế, rào cản về ngôn ngữ đối với trẻ em người dân tộc mà qua đó từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục trên địa bàn tỉnh nói chung. Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018  - 2020” được UBND tỉnh giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương triển khai thực hiện./.

Ngọc Luyến