Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Chỉ đạo điều hành
Những kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân tộc năm 2018
Cập nhật 25/01/2019 16:00 Xem với cỡ chữ

​          Năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X; Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh Khóa VIII về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 05 năm (2016 – 2020). Với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tỉnh Đồng Nai đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nông thôn mới.

Được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, cụ thể:

Vế kinh tế - xã hội

Trong năm 2018, tỉnh đã hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề, hỗ trợ nước sinh hoạt cho 604 hộ đồng bào dân thiểu số nghèo ở xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi, hộ nghèo ở ấp đặc biệt khó khăn với tổng số vốn đầu tư là 12.405 triệu đồng; đầu tư cho ấp đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Tân Phú tổng kinh phí là 1.253,687 triệu đồng (đến cuối năm 2018 huyện Tân Phú không còn ấp đặc biệt khó khăn khu vực II); tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài thông qua các chương trình hợp tác quốc tế phi chính phủ tập trung tại các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như Định Quán, Tân Phú, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu. Đến nay, đã huy động được 119 chương trình, dự án trị giá trên 5,4 triệu USD, tương đương trên 120 tỷ đồng.

 

            Kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình 135 tại xã Tà Lài, huyện Tân Phú

Kinh tế vùng dân tộc thiểu số ngày càng phát triển theo hướng tích cực, sản xuất nông nghiệp cơ bản ổn định, sản lượng được đảm bảo, cơ cấu cây trồng vật nuôi được áp dụng phù hợp, các mô hình sản xuất mới bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế góp phần cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc. Theo kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận đa chiều, năm 2016 trên địa bàn tỉnh có 1.924 hộ nghèo DTTS (chiếm 4,8% so với hộ DTTS), đến nay toàn tỉnh còn 720 hộ nghèo DTTS (chiếm 1,81% so với hộ DTTS). Đồng bào DTTS ngày càng nỗ lực vươn lên, tích cực lao động sản xuất.  Năm 2018, toàn tỉnh có 12 doanh nhân là người dân tộc thiểu số, trên 2000 hộ dân tộc thiểu số sản xuất, kinh doanh giỏi với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Trong năm qua, doanh nhân, hộ sản xuất giỏi đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, cải thiện đời sống cho đồng bào các dân tộc tại địa phương.

Về Văn hóa

Hệ thống thiết chế văn hóa về cơ bản đã đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin của người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Toàn tỉnh có 11/11 trung tâm văn hóa, thể thao cấp huyện, 133/133 trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng xã, 773/773 nhà văn hóa ấp đạt chuẩn theo quy định, có 13 nhà văn hóa của đồng bào các dân tộc S’tiêng, Chơro, Mạ, Chăm... thuộc các huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Long Thành, Vĩnh Cửu và Thống Nhất. Đến nay, tỉnh đã trang bị 12 bộ cồng chiêng, 16 bộ cồng, 15 bộ chiêng, 8 bộ trống, 3 bộ chập chạ, 2 bộ ngũ âm cho các nhà văn hóa dân tộc, làng dân tộc và nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số để sinh hoạt văn hóa trong các dịp lễ, tết.

  

Giao lưu văn nghệ tại lớp tập huấn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

 của đồng bào dân tộc Chơro (xã Phú Lý, Vĩnh Cửu)

Trong năm, có nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc được tổ chức như: mở lớp dạy nhạc cụ truyền thống cho đồng bào dân tộc Khmer (Định Quán); Tập huấn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Chơro, Ban hành bộ sách ảnh “Văn hóa các dân tộc thiểu số ở Đồng Nai”, Hỗ trợ kinh phí cho các nghệ nhân dân gian, già làng, người uy tín người dân tộc thiểu số (UBMTTQVN tỉnh); Tổ chức “Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai” lần thứ IV năm 2018 (Ban Dân tộc tỉnh),…Trong các dịp lễ, tết truyền thống của đồng bào các dân tộc như: Lễ hội chùa Ông (dân tộc Hoa), Lễ hội Sayangva (dân tộc Chơro); Lễ hội xuống đồng (dân tộc Tày); Tết Chol Chnam Thmay (dân tộc Khmer), Tháng ăn chay Ramadan (Chăm),…đại diện lãnh đạo Trung ương, các ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện đều đến thăm, hỗ trợ về kinh phí và tặng quà động viên tinh thần đồng bào dân tộc.

Về giáo dục

Hệ thống trường, lớp đã đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh nói chung và học sinh dân tộc thiểu số nói riêng. Công tác dạy và học được đổi mới và nâng cao chất lượng, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Đến nay, có 170/171 đơn vị cấp xã và 11/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 05 tuổi, 100% đơn vị cấp xã và cấp huyện đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Toàn tỉnh có khoảng gần 3.000 sinh viên, gần 40.000 học sinh là người dân tộc thiểu số, có trên 1.400 học sinh đang được đào tại các Trường Dân tộc nội trú, Trường Cao đẳng Nghề số 8 (Bộ Quốc phòng).

Năm 2018, tỉnh tiếp tục ban hành nhiều chính sách đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số như hỗ trợ tiền tết cho 167 sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng đóng trên địa bàn tỉnh với số tiền 100.200.000 đồng; Triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến 2025” trên địa bàn tỉnh,… Tổ chức vận động, trao tặng 35 xe đạp, trên 100 suất học bổng, hơn 2000 quyển tập, 180 bộ đồng phục, 02 máy tính xách tay và hàng ngàn phần quà có giá trị cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Về y tế

Mạng lưới y tế ở các địa phương được quan tâm đầu tư và từng bước hoàn thiện, hiện nay có 171/171 xã, phường, thị trấn đều có trạm y tế, trong đó có một số trạm y tế xã được nâng cấp thành phòng khám đa khoa, trung tâm y tế khu vực. Công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng dân tộc luôn được quan tâm, thực hiện. Năm 2018, tỉnh cấp 1.274 thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số ở ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú; cấp 85.000 thẻ bảo hiểm y tế với tổng số kinh phí trên 72 tỷ đồng từ nguồn quỹ kết dư khám chữa bệnh hàng năm; tổ chức 37 đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí thực hiện hơn 386.974 triệu đồng.

 

Đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ Tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, hộ sản xuất giỏi, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Đồng Nai lần thứ I năm 2018

Về công tác tuyên truyền, vận động

 Năm 2018, Ban Dân tộc tiếp tục phối hợp với Sở Tư pháp, Công An tỉnh, Hội Luật gia và UBND cấp huyện tổ chức tuyên truyền và trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 60 xã, phường, thị trấn với gần 7000 lượt người tham dự; Tổ chức Lễ Tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, hộ sản xuất giỏi, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Đồng Nai lần thứ I năm 2018, tặng bằng khen của UBND tỉnh cho 66 đại biểu, tặng giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc cho 60 đại biểu. Đồng thời, cấp gần 61.000 tờ báo các loại cho các xã thuộc vùng DTTS và miền núi, 02 chùa Khmer và người có uy tín trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục tranh thủ vận động và phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số, đồng thời chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc để đội ngũ người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2018, đã hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng tháng (bằng 50% mức lương cơ bản), thăm hỏi người có uy tín và thân nhân người có uy tín; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc, đưa người có uy tín đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh miền Bắc; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc cho hơn 300 đại biểu là người có uy tín, cán bộ làm công tác dân tộc cấp xã với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. 


                    Hội nghị tổng kết công tác dân tộc 2018, triển khai nhiệm vụ 2019

     Những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh – quốc phòng của tỉnh nói chung và vùng dân tộc thiểu số nói riêng. Tuy nhiên, công tác dân tộc năm 2018 vẫn còn nhiều hạn chế: tình hình an ninh, chính trị vùng đồng bào dân tộc vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; các vụ khiếu nại, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn diễn ra ở một số địa phương; đời sống của đồng bào còn khó khăn, trình độ dân trí vẫn còn thấp hơn so với mặt bằng chung của tỉnh,… Do đó, trong năm 2019, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Một là, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác dân tộc, trong đó quan tâm đến các nhóm chính sách về phát triển kinh tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, chính sách đối với người có uy tín,...nhằm phát triển toàn diện bộ mặt kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bà dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, bình đẳng giới, tuyên truyền về biển đảo nhằm nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật, củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; nâng cao ý thức cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”.

 Ba là, tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách dân tộc, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; tăng cường công tác cơ sở để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc, giảm thiểu tình trạng khiếu nại, khiếu kiện đông người, không để phát sinh điểm nóng tại các địa phương.

 Bốn là, tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, chú trọng đến các hoạt động tổ chức lễ hội gắn với các thiết chế nhà văn hóa dân tộc và nhạc cụ truyền thống. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao nhằm tạo sự đoàn kết, gắn bó, giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh./.

Luyến Ngọc

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai