Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Văn hóa - Thể thao
Lễ hội Xuống Đồng của người Tày tại xã Thanh Sơn huyện Định Quán
Cập nhật 21/02/2019 16:13 Xem với cỡ chữ

​          Ngày 08/02/2019 (Mùng 4 tết) tại ấp 8 xã Thanh Sơn đã diễn ra lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày. Trong lễ hội có sự tham dự của đồng chí Phạm Hoàn trưởng phòng Dân tộc huyện Định Quán, đồng chí Đỗ Thành Trung Bí Thư UBND xã Thanh Sơn, đồng chí Ngô Văn Sơn Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cùng người có uy tín và bà con dân tộc Tày.

Lễ hội Xuống Đồng của người Tày tại ấp 8 xã Thanh Sơn vừa được tỉnh khôi phục 2 năm trở lại đây, cứ vào dịp sau Tết Nguyên đán, người dân ở ấp 8 xã Thanh Sơn lại nô nức chờ đón những ngày hội rộn ràng của lễ hội Lồng tồng (lồng thồng, Lùng tùng), hay còn gọi là Oóc tồng, nghĩa là xuống đồng (lồng là xuống, tồng là đồng). Do vậy, lễ hội Lồng tồng là lễ hội xuống đồng. Đây là lễ hội mang tính chất nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, mở đầu cho một mùa sản xuất mới; trong lễ hội còn có lễ tạ Thành Hoàng, Thần Nông, cầu cho mùa màng bội thu, gia súc phát triển, con người khỏe mạnh, bản làng yên vui, mọi người, mọi nhà ấm no, hạnh phúc… Lễ hội Lồng tồng là một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian mang bản sắc văn hóa tộc người Tày, Nùng ở địa phương rất độc đáo. Sau một năm lao động vất vả, lễ hội mở ra mang lại những giờ phút nghỉ ngơi, thanh thản, mọi người có điều kiện gặp gỡ thăm hỏi, chúc tụng nhau; đồng thời cũng là dịp giao lưu tình cảm giữa các cô  gái, chàng trai bằng những lời hát then sli, lượn.

Tới dự lễ hội với bà con dân tộc Tày tại xã Thanh Sơn đồng chí Phạm Hoàn Trưởng phòng Dân tộc huyện đã tặng quà và chúc tết toàn thể bà con, mong muốn chính quyền xã Thanh Sơn luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào Tày qua đó nâng dần mức sống, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo với đồng bào trong tỉnh.


 
Đồng chí Phạm Hoàn tặng quà cho bà con dân tộc Tày

 

Người uy tín Nông Thanh Nhậm ấp 8 xã Thanh Sơn cúng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, 

cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

 

Bà con dân tộc tham gia các trò chơi dân gian

 

Nghi thức Tịch Điền tại lễ hội

 

Bùi Nguyễn Thế Bảo
CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai