Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Văn hóa - Thể thao
Rau bợ - ký ức món canh quê mẹ
Cập nhật 12/04/2019 14:50 Xem với cỡ chữ

​        

          Quê hương tôi cũng nghèo như bao vùng quê khác, đến những bữa cơm trong mỗi gia đình cũng đạm bạc như con người nơi đây vậy. Tôi còn nhớ như in, cánh đồng làng quê tôi, nơi gắn bó tuổi thơ với từng chiều cùng lũ bạn thơ thẩn men theo từng bờ ruộng hái đủ các loại rau thập cẩm về phụ mẹ nuôi lợn. Hồi đó, dăm ba đứa con gái sàng sàng tuổi nhau thường tụ tập thành từng nhóm, chiều lại cắp rổ ra đồng, cứ đầy rổ xảo rau thập cẩm là có quyền hò hét vui chơi thỏa thích.

Ngày ấy, lũ con nít chúng tôi cũng phần nào cảm nhận hết được sự khó khăn, vất vả của bố mẹ. Gia đình tôi cũng thuộc diện đông con như bao gia đình khác ở mọi vùng quê lúc bấy giờ. Với bảy miệng ăn vào những năm 90 thì bữa đói, bữa no không phải là điều gì hiếm gặp. Anh chị tôi đang tuổi ăn, tuổi lớn. Vì vậy, các món ngon xa xỉ như thịt, cá, bánh chưng hay kẹo bánh chỉ đến mỗi dịp tết đến chúng tôi mới được nhâm nhi thưởng thức. Mỗi buổi ra đồng nhặt rau giúp mẹ, lũ chúng tôi thường đội theo chiếu nón lá dừa của mẹ. Chiếc nón vốn không vừa với một đứa trẻ thấp bé nhẹ cân như tôi nhưng lại là công cụ giúp ích cho tôi rất nhiều trong những buổi chiều muộn. Để cải thiện bữa cơm gia đình, tôi và nhóm bạn thường tranh thủ ngả nón lá dừa, men theo các bờ mương, bờ ruộng để tìm những đám rau bợ xanh non mơn mởn về cho mẹ nấu canh cho cả nhà. Món canh dân giã nhưng ngọt mát đến lạ lùng, đặc biệt trong mùa hè, đây là món canh giải nhiệt rất tốt. Món canh rau bợ mẹ nấu không hề cầu kỳ, chỉ cần cho một chút mỡ lợn, một củ hành tím đập dập phi thơm sau đó cho rau bợ vào xào săn, đổ nước, nêm nếm muối, chút bộ ngọt vừa ăn là gia đình tôi đã có món canh tuyệt ngon.

Đã gần 20 năm xa quê gắn bó với công tác dân tộc trên mảnh đất Đồng Nai hiền hòa, thân thiện, tôi chưa một lần được thưởng thức lại món canh của mẹ, nhưng cho đến bây giờ mỗi lần nhắm mắt lại, tôi vẫn cảm nhận được vị ngọt đầu môi, vị dịu mát của món canh rau bợ mẹ nấu năm xưa. Và tình yêu đơn sơ ấy sẽ mãi mãi đi sâu trong miền ký ức, lớn lên theo tuổi để mỗi lần nhớ lại, thổn thức món canh quê tôi càng cảm thân yêu mẹ, yêu quê hương mình biết bao!

                                                                                             Nguyễn Hiên

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai