Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Văn hóa - Thể thao
Ấm áp nghĩa tình phiên chợ quê
Cập nhật 25/04/2019 14:04 Xem với cỡ chữ

​         
​Một góc chợ Quê

             Quê hương trong tâm trí mỗi người đều gắn bó với một miền quê nào đó. Tôi cũng vậy, quê hương là nơi chôn rau, cắt rốn, nơi có mái nhà thân yêu, có dòng sông, bãi mía, cánh đồng… và hơn tất cả là nơi tôi đón Mẹ về sau mỗi buổi chợ tuổi thơ.

Chợ quê – tưởng chừng như chỉ là công việc thường nhật của những bà, những mẹ gắn với công việc nội trợ ở mỗi một vùng quê. Vậy mà, sau gần 20 năm xa quê, 10 năm gắn bó với công tác dân tộc, tôi thường xuyên đi công tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên mảnh đất Đồng Nai, nhưng vẫn chưa một lần đi lại những phiên chợ quê như thế. Có lẽ vì vậy mà tôi nhớ da diết những phiên chợ quê hương.

Dường như, công việc thường nhật cứ cuốn tôi theo một lập trình định sẵn. Sáng sáng dậy cơm nước cho gia đình để kịp giờ đi làm. Chiều về tranh thủ tạt qua chợ để lo cho bữa chiều và sáng ngày hôm sau. Công việc đi chợ cũng khẩn trương, tranh thủ từng chút để kịp giờ đón con đã đến giờ tan học. Thứ bảy, chủ nhật được rảnh rang đôi chút, tôi lại cùng con gái đi siêu thị để có khu vui chơi cho con trẻ. Những khu chợ, những siêu thị nơi tôi sinh sống, dẫu đông đúc đấy nhưng tất cả đều tất bật, vội vã. Cứ thế, ngày qua ngày, niềm vui đi chợ như một thứ trách nhiệm trong mỗi bữa cơm gia đình.

Vì vậy mỗi dịp hè, thay vì đi du lịch đâu đó, gia đình tôi thường tổ chức về quê để nhắc nhớ con gái tôi rằng: Quê hương là nơi ta tìm về. Mỗi lần về quê, tôi không quên xách làn đi chợ. Tôi thường dắt con gái thả bộ trên đoạn đường quê. Trên hành trình ấy tôi kể cho con gái nghe những kỷ niệm ngày xưa gắn với tuổi thơ. Cái thời chăn trâu, cắt cỏ, cái thời thèm một mẩu bánh khô, thèm một cục kẹo cứng đùm trong mảnh lá chuối… Chỉ nghĩ đến thôi đầu lưỡi cũng cảm nhận đủ dư vị ngọt ngào.

Đến cổng chợ, vẫn là cái cảm giác ấm áp rất đỗi quen thuộc, gần gũi. Dạo quanh một vòng, những món hàng không khác xưa là mấy, nào là hàng thịt, hàng cá, hàng rau, hàng bánh, hàng xén… đều là của nhà làm ra, những mớ rau bó vội, tươi ngon được các bà, các mẹ tranh thủ hái từ lúc trời còn tờ mờ sáng. Rồi những bàn tay nhào bột chiên bánh rán, tráng bánh cuốn, quạt bánh khô rất nhịp nhàng, nhanh thoăn thoắt… đâu đâu cũng bắt gặp những gương mặt quen thuộc, các bà, các mẹ chào nhau, chuyện trò tíu tít, chiếc nón lá ngả ra quạt mát…Chao ôi! Sao mà thân thương đến thế. Gặp tôi giữa chợ, các bà, các mẹ đều nhận ra: “A! con gái út nhà bà giáo Phô mới từ miền Nam về” rồi “Cha bố mi, nhớ qua nhà bà uống nước”… câu chuyện giữa chợ cứ rôn rả đến lạ kỳ, lòng bỗng nhiên ấm lại, làng trên xóm dưới, dẫu tôi đã đi xa bao nhiêu năm nhưng mọi người vẫn nhớ.

Chợ quê tôi cũng gần với bà con dân tộc Mường, Dân tộc Thái ở Cẩm Thủy, Thạch Thành nên bà con cũng thường mang đặc sản xuống theo phiên để trao đổi, bán buôn. Những chiếc khăn thổ cẩm, hay quần áo của đồng bào thu hút nhiều người xem, chiêm ngưỡng và chọn mua. Những món đặc sản như thịt trâu gác bếp, nắm lá đắng nấu canh … cũng hết sớm trong mỗi buổi chợ.

Chứa đựng trong mỗi Phiên chợ quê là tình người sâu lắng, dẫu có đi đâu về đâu tôi cũng có cảm giác ấm lòng, vì thế Phiên chợ quê không chỉ là kỷ niệm mà là nơi tôi muốn tìm về./.

Hiên Nguyễn
CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai
Lượt truy cập :
The attempted operation is prohibited because it exceeds the list view threshold enforced by the administrator.
Liên hệ Cấu trúc Website Đăng nhập