Hoạt động chuyên ngành
Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc
Cập nhật 09/05/2019 14:44 Xem với cỡ chữ

​          Sáng 3-5, tại Hội trường Ban Dân tộc, Ban Dân tộc đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3-5-1946-3-5-2019) và khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018.

Dự lễ kỷ niệm có: đ/c Thổ Út – Phó Trưởng ban Ban Dân tộc, đ/c Nguyễn Thị Hiên – Chủ tịch công đoàn Ban Dân tộc và toàn thể cán bộ công chức Ban Dân tộc.

Trong diễn văn đọc tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thổ Thanh Minh, chuyên viên Phòng Nghiệp vụ nêu rõ, cách đây 73 năm, ngày 3-5-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 58 thành lập Bộ Nội vụ, trong đó có Nha Dân tộc thiểu số - Tổ chức tiền thân của UBDT ngày nay. Ngày 14-10-2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1491/QĐ-TTg, lấy ngày 3-5 hằng năm là Ngày truyền thống của Cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc.

Sau 44 năm từ ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019) thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ nhất là từ khi có Nghị quyết số 22/NQ-TW ngày 27/01/1989 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 72-HĐBT ngày 13/3/1990 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chủ trương, chính sách cụ thể phát triển kinh tế - xã hội, miền núi và đặc biệt là Nghị quyết số 24/TW của Hội nghị BCH TW 7 (khóa IX); Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính Phủ về Công tác Dân tộc. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai luôn quan tâm, chỉ đạo không ngừng được củng cố và hoàn thiện cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Thời kỳ những năm 1990, tiền thân của Ban Dân tộc là Ban Định canh định cư trực thuộc Ty Lâm nghiệp. Ngày 01/01/1992, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3040/QĐ-UBND về việc đổi tên Chi cục điều động lao động và dân cư thành Chi cục di dân định canh – định cư đảm bảo thêm nhiệm vụ quản lý công tác định canh, định cư theo văn bản số 161/ĐĐ – TC ngày 15/9/1993 của Cục Điều động Lao động Bộ lao động Thương binh và xã hội.

Thực hiện Nghị định số 26/CP của Chính phủ, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1690/QĐ-UBT ngày 28/7/1995 chuyển giao nhiệm vụ Chi cục Định canh định cư từ Sở Lao động – Thương binh và xã hội sang trực thuộc Sở Nông lâm (Nay thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Ngày 02/12/1996 UBND tỉnh có Quyết định số 5709/QĐ-UBT đổi tên Chi cục di dân định canh định cư thành Chi cục định canh định cư và vùng kinh tế mới thực hiện chính sách dân tộc ở tỉnh.

Ngày 17/8/2005 UBND tỉnh có Quyết định số 2947/2005/QĐ-UBND quyết định ban hành bản quy định về tổ chức và hoạt động của Ban Tôn giáo – Dân tộc tỉnh Đồng Nai; đến ngày 16/4/2006 UBND tỉnh ban hành Quyết định 3339/QĐ-UBT về việc chuyển giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác định canh - định cư đối với đồng bào dân tộc thiểu số từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn sang Ban Tôn giáo – Dân tộc thực hiện. Đến ngày 26/6/2008, UBND tỉnh ban hành Quyết định 2001/QĐ-UBND tỉnh Đồng Nai về việc chuyển giao chức năng và tổ chức làm công tác tôn giáo vào Sở Nội vụ và đổi tên Ban Tôn giáo – Dân tộc thành Ban Dân tộc cho đến nay.

Trãi qua 73 năm công tác dân tộc gắn liền với kết quả hoạt động của cơ quan công tác dân tộc, từ những kết quả đã đạt được chúng ta khẳng định rằng: Thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta không chỉ vì lợi ích của các dân tộc thiểu số mà còn vì lợi ích của cả nước, không chỉ là đối nội mà còn là đối ngoại, không chỉ về kinh tế xã hội mà cả về chính trị, quốc phòng, an ninh quốc gia. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai và với trách nhiệm, quyết tâm của đội ngũ cán bộ công chức làm công tác dân tộc, sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh để thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III/2019, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X.

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, đ/c Thổ Út đã biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích đạt được của các thế hệ cán bộ, công chức, nhân viên làm công tác dân tộc trong những năm qua.

Nhân dịp này, Đ/c Thổ Út - Phó trưởng ban Ban Dân tộc đã trao Cờ thi đua xuất sắc cho Phòng Kế hoạch, Tổng hợp; trao bằng khen của UBND tỉnh cho 02 tập thể Phòng Tuyên truyền Địa bàn; Phòng Kế hoạch, Tổng hợp và cá nhân ông Nhâm Văn Khải Trưởng phòng tuyên truyền và Địa bàn.

Một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm

Đ/c Thổ Út – Phó Trưởng ban phát biểu tại buổi lễ

(Đ/c Thổ Út – Phó Trưởng ban trao cờ thi đua cho đại diện Phòng Kế hoạch tổng hợp)

(Đ/c Minh đại diện Phòng tuyên truyền nhận bằng khen tại buổi lễ)