Hoạt động chuyên ngành
Thanh tra Ban Dân tộc tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018
Cập nhật 08/08/2019 16:03 Xem với cỡ chữ

​        Sáng ngày 28/6/2019, Thanh tra Ban Dân tộc chủ trì tổ chức Buổi phổ biến, quán triệt, triển khai nội dung Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 tại Hội trường Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai. Tham dự và trực tiếp phổ biến, quán triệt, triển khai nội dung Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 có đồng chí Nguyễn Thị Hiên – Chánh Thanh tra Ban Dân tộc; Lãnh đạo cấp phòng và công chức, nhân viên đại diện các phòng thuộc Ban Dân tộc.

Mở đầu Buổi phổ biến, quán triệt, triển khai nội dung Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, các đồng chí tham dự được nghe đồng chí Nguyễn Thị Hiên giới thiệu mục đích của nội dung của Buổi phổ biến, quán triệt, triển khai nội dung Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Theo đồng chí Nguyễn Thị Hiên, Buổi phổ biến, quán triệt, triển khai nội dung Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, được tổ chức với mục đích như sau: Nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch số 73/KH-BDT ngày 17/5/2019 của Ban Dân tộc về triển khai thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; kịp thời cập nhật các quy định mới của pháp luật về phòng, chống tham nhũng qua đó giúp cán bộ, công chức, nhân viên cơ quan nghiên cứu, vận dụng, áp dụng pháp luật nhằm tổ chức thực hiện nhiệm vụ đạt chất lượng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật; nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật của cán bộ, công chức, nhân viên thuộc Ban.

Buổi phổ biến, quán triệt, triển khai nội dung Luật Phòng,

chống tham nhũng năm 2018 tại Ban Dân tộc.

Tại Buổi phổ biến, quán triệt, triển khai nội dung Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, công chức, nhân viên tham dự đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Hiên – Chánh Thanh tra Ban Dân tộc giới thiệu các nội dung chính như sau:

Thứ nhất là, nêu lên sự cần thiết phải ban hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Thứ hai là, giới thiệu về bố cục Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Theo đó, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 được bố cục thành 10 chương với 96 điều, trong đó: Chương I: Những quy định chung; Chương II: Phòng ngừa tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; Chương III: Phát hiện tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; Chương IV: Chế độ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong phòng, chống tham nhũng; Chương V: Trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng; Chương VI: Phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước; Chương VII: Trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong phòng, chống tham nhũng; Chương VIII: Hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng; Chương IX: Xử lý tham nhũng và hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng; Chương X: Điều khoản thi hành.

Thứ ba, giới thiệu những điểm mới của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 như: Chương I, Chương II, Chương III, Chương IV, Chương VI và Chương IX. Ngoài ra còn giải thích từ ngữ, hành vi bị nghiêm cấm; trách nhiệm của xã hội trong phòng, chống tham nhũng tại Chương V; trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong phòng, chống tham nhũng tại chương VII; hợp tác quốc tế trong phòng, chống tham nhũng tại Chương VIII và điểu khoản thi hành tại Chương X...

Buổi phổ biến, quán triệt, triển khai nội dung Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã kết thúc thành công tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm của công chức, nhân viên Ban Dân tộc./.

Nguyễn Thị Phương