Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Vòng Mỹ Phống – Tấm gương nỗ lực vươn lên thoát nghèo
Cập nhật 30/08/2019 13:19 Xem với cỡ chữ

​        Chị Vòng Mỹ Phống, sinh năm 1984 người Dân tộc Hoa, hiện cư trú tại số 242 khu phố 4 phường Tân Hạnh – Biên Hòa – Đồng Nai. Trong nhiều năm trước đây, cuộc sống của người dân tộc Hoa nói chung và của gia đình chị Phống ở xã Tân Hạnh vẫn còn nhiều khó khăn. Hai vợ chồng chị Phống đều là công nhân công ty do nước ngoài đầu tư. Thời gian làm việc trong môi trường công ty khá ngặt nghèo, không được tự do, con thì nhỏ gửi nhà trẻ tối nào cũng đón bé về trễ. Sau vài năm bươn chải vợ chồng chị cũng chỉ đủ ăn không có dư giả, điều đó đã khiến Chị băn khoăn và trăn trở làm sao cho gia đình mình thoát cái nghèo, cuộc sống được ấm no hạnh phúc. Chính những suy nghĩ đó cộng với bản tính hay làm đã thôi thúc chị cùng chồng tìm tòi chuyển hướng công việc.

Sau nhiều năm làm ở vị trí kiểm hàng ở công ty chị Phống biết được công ty có nhiều mặt hàng vẫn phải đem ra ngoài thuê người ta gia công, Chị bàn với chồng và quyết định xin nhận hàng gia công về nhà làm, một phần vì thấy địa phương nơi cư trú còn rất nhiều phụ nữ có con nhỏ chưa có việc làm thêm. Nghĩ là làm Chị đã viết đơn xin công ty được lãnh hàng về nhà gia công in ấn và may thành phẩm sản phẩm túi đựng nón bảo hiểm. Sau khi được công ty chấp thuận vợ chồng Chị đã vay mượn người thân tiền để đầu tư thiết bị máy móc, thuê một số nhân công gần nhà về tập làm.


 

Chị Vòng Mỹ Phống với mô hình gia công in ấn tại nhà

Thành công chưa đến ngay trong thời gian đầu vì gia đình Chị chưa nắm bắt được kỹ thuật in ấn bao bì nên đã làm hư hỏng rất nhiều hàng, công nhân thì chưa qua đào tạo nên may ra sản phẩm bị lỗi… những lô hàng đầu tiên đã không đạt tiêu chuẩn chất lượng, bị thua lỗ. Không chấp nhận thất bại nhanh chóng như vậy vợ chồng Chị đã lên mạng internet tìm hiểu cách làm và học hỏi kinh nghiệm của những người từng làm qua sản phẩm tương tự. Sau một thời gian vừa làm vừa học hỏi hoàn thiện kỹ thuật cơ sở của gia đình chị đã cho ra những sản phẩm theo đúng chất lượng mà công ty yêu cầu. Nắm được kỹ thuật Chị và Chồng lại tích cực hướng dẫn nâng cao tay nghề cho công nhân đồng thời thuyết phục công ty cho cơ sở của chị được độc quyền (nhận làm toàn bộ sản phẩm công ty thuê gia công bên ngoài) cùng với đó là cam kết chất lượng theo yêu cầu. Sau những nỗ lực cố gắng Chị đã được công ty tin tưởng chấp thuận cho độc quyền sản phẩm gia công từ đó số lượng công nhân làm việc cũng tăng lên từng ngày. Lúc mới bắt đầu gia đình Chị chỉ thuê 3 công nhân hiện tại số lượng công nhân đã lên đến 20 người, trong đó có nhiều chị em phụ nữ có vướng bận gia đình hay nuôi con nhỏ cần việc làm thêm, thu nhập bình quân mỗi người gần 5 triệu đồng/ 1 tháng.


Chị Vòng Mỹ Phống (áo vàng) nhận giấy khen tại Đại hội Đại biểu các DTTS thành phố Biên Hòa lần thứ 3 năm 2019

 Với những kết quả thiết thực đạt được, chị Vòng Mỹ Phống là 1 tấm gương sáng không những về nỗ lực vươn lên thoát nghèo cho bản thân mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều đối tượng chị em cùng lối xóm. Ngày 24/8/2019 tại Đại hội Đại biểu dân tộc thiểu số thành phố Biên Hòa lần thứ 3 năm 2019, Chị đã được Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa tặng giấy khen ghi nhận cá nhân người dân tộc thiểu số có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của Thành phố thời gian qua.

Trịnh Văn Tuyên 

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai