Tin địa phương
Thành phố Long Khánh tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019
Cập nhật 30/08/2019 16:10 Xem với cỡ chữ

Vào ngày 22/8/2019,  thành phố Long Khánh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019. Đây là đơn vị thứ III của tỉnh tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số cấp huyện.

Dự Đại hội có đồng chí: Thổ Út, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc – Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai; đồng chí Phạm Văn Hoàng  – Ủy viên BTV Thành ủy – Trưởng Ban Dân vận; đồng chí Đoàn Thanh Bắc – Ủy viên BTV Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; Đồng chí Lương Ngọc Hồng – Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Bùi Ngọc Thể - Phó Chủ tịch UBND thành phố  – Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội thành phố. Cùng dự Đại hội các dân tộc thiểu số thành phố, có đại diện lãnh đạo các ban, ngành địa phương và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 3.330 hộ với hơn 16.165 nhân khẩu đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 12 thành phần dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn thành phố Long Khánh.

Đồng chí: Thổ Út, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tặng hoa chúc mừng Đại hội

Giai đoạn 2014 - 2019, thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các cấp thành phố Long Khánh đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đồng bộ các chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, phát huy hiệu quả. Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng bào các dân thiểu số phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; tích cực thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Quang cảnh Đại hội các dân tộc thiểu số thành phố Long Khánh

Qua 5 năm, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế chuyển dịch đúng hướng và phù hợp với điều kiện của địa phương. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp – xây dựng năm 2018 đạt 8,582.8 tỉ đồng tăng 4,880.3 tỉ đồng so với năm 2014 (3,702.5 tỉ đồng); ngành nông nghiệp năm 2018 đạt 1,519.1 tỉ đồng tăng 375 tỉ đồng so với năm 2014 (1.162,1 tỉ đồng); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2018 đạt 40,880.3 tỉ đồng tăng 32,760 tỉ đồng so với năm 2014 (18.120 tỉ đồng). Tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2014 – 2018 lần lượt giữa các ngành công nghiệp – xây dựng là 18.31 %; ngành nông nghiệp là 5.5 %; mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng là 17.67 %.

Tình hình kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có bước chuyển đổi đáng kể về cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước tạo ra sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế cao, phát triển kinh tế. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đã xuất hiện nhiều gương điển hình biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong nuôi trồng, sản xuất, tiêu biểu như hộ ông Sú Tắc Phí, dân tộc Hoa, thường trú tại khu phố Tân Thủy, phường Bàu Sen là nông dân sản xuất giỏi với mô hình trồng sầu riêng, bơ sáp thu nhập bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng; ông Thổ Dĩ, dân tộc Chơ ro, vừa là hộ nông dân sản xuất giỏi vừa là thành viên Hợp tác xã Dịch vụ Cơ giới Nông nghiệp Bảo Quang, thường trú tại khu phố Ruộng Lớn, phường Bảo Vinh với mô hình hoạt động cày, xới, máy gặt đập liên hợp với thu nhập khoảng 400 triệu đồng.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác

dân tộc và chính sách dân tộc, giai đoạn 2014 - 2018

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Thổ Út – Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh – Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Đại hội tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà thành phố Long Khánh đã đạt được trong thời gian qua. Để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố, đồng chí Thổ Út đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục tăng cường xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc. Tiếp tục thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc. Tập trung chăm lo đời sống kinh tế cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác vận động quần chúng, tiếp tục thực hiện tốt chính sách với người có uy tín. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Động viên, khuyến khích các gương điển hình tiên tiến và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực. Cùng với đó, cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kịp thời phát hiện, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 21 Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ III, năm 2019; thông qua Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Long Khánh lần thứ III, giai đoạn 2019 - 2024.

Nhân dịp này, có 2 tập thể, 5 cá nhân đã được tặng Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh; 21 tập thể, 30 cá nhân được nhận Giây khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, giai đoạn 2014 - 2018./.

BÌNH MINH