Hoạt động chuyên ngành
Ban Dân tộc tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin cấp tỉnh điều tra về thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2019
Cập nhật 17/09/2019 08:34 Xem với cỡ chữ

​         Sáng 8h00’ ngày 10/9/2019 tại Hội trường Cục thống kê tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin cấp tỉnh điều tra về thực trạng kinh tế xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2019 (gọi tắt là Hội nghị tập huấn). Ban Dân tộc tỉnh tham dự với tư cách đơn vị phối hợp với Cục Thống kê trong kế hoạch điều tra. Hội nghị tập huấn diễn ra trong bốn ngày từ 10-13/9/2019 gồm một số chuyên đề như: Hướng dẫn nghiệp vụ điều tra và hướng dẫn sử dụng CAPI (Phần mềm ứng dụng cài trên điện thoại) để điều tra thu thập thông tin. Tham dự lớp tập huấn với hơn 50 người, thành phần cấp tỉnh có Cục thống kê và Ban Dân tộc, cấp huyện có các Chi cục Thống kê và phòng Dân tộc huyện, ngoài ra Ban tổ chức lớp học còn mời thêm một số Điều tra viên và Tổ trưởng từ một số địa phương cấp xã tới tham dự.

Ông Nguyễn Xuân Quang – Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu khai mạc

Ông Trần Văn Tài – Trưởng phòng TK DSVX  Cục thống kê hướng dẫn công tác điều tra tại lớp tập huấn

Phát biểu tại Hội nghị ông Nguyễn Xuân Quang – Cục trưởng cục Thống kê nhấn mạnh đây là Hội nghị quan trọng quyết định đến chất lượng và thành công của đợt điều tra 53 dân tộc thiểu số lần này và đề nghị các Đại biểu tham gia lớp tập huấn chú ý theo dõi và thực hành trên các thiết bị di động cũng như trang web điều hành tác nghiệp phục vụ điều tra.

Ban Dân tộc cử 04 công chức tham gia tập huấn nằm trong tổ kiểm tra giám sát viên cấp tỉnh, ngoài ra còn có giám sát viên cấp huyện với nhiệm vụ giám sát hoạt động của mạng lưới tổ trưởng và điều tra viên, giám sát và hỗ trợ chuyên môn cho các Giám sát viên cấp dưới, Tổ trưởng và Điều tra viên.

Theo kế hoạch thời gian điều tra là 1 tháng từ 01/10/2019 và chậm nhất vào ngày 31/10/2019 các địa phương ở tỉnh Đồng Nai phải hoàn tất công tác điều tra thu thập thông tin. Thông qua đợt điều tra này các chỉ tiêu, số liệu thống kê sẽ được sử dụng để biên soạn các chỉ tiêu thống kê chung Quốc gia và hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số trong tương lai.

Trịnh Văn Tuyên