Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
THÀNH PHỐ LONG KHÁNH NỖ LỰC GIẢM NGHÈO VÀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ
Cập nhật 03/10/2019 09:35 Xem với cỡ chữ

​          Thành phố Long Khánh có 12 thành phần dân tộc thiểu số sinh sống với trên 16.000 người, chiếm 11% dân số toàn huyện. Trong những năm qua, Thành ủy, UBND thành phố luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc bằng những chủ trương, chính sách phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc phấn đấu vươn lên, bộ mặt vùng đồng bào dân tộc sinh sống được thay đổi từng ngày.


Cán bộ Phòng Dân tộc, sinh viên cùng tham gia xây dựng Nhà đoàn kết cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo phường Bàu Sen

Bằng nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, thành phố Long Khánh đã xét cho 784 hộ đồng bào dân tộc vay vốn từ các trình như: nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, chương trình vùng khó khăn, vay vốn sinh viên, vay vốn sản xuất với tổng số tiền 14 tỉ 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, thành phố còn lồng ghép vào các chương trình, chính sách với công tác vận động, quyên góp giúp đỡ từ cộng đồng. Đến nay, đã trao tặng 370 căn nhà tình thương cho hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn với kinh phí trên 11 tỷ đồng; vận động được 8,2 tỷ đồng cho “Quỹ vì người nghèo”; trao 20 con bò giống cho 13 hộ nghèo, cận nghèo trị giá 300 triệu đồng; hỗ trợ cây trồng, vật nuôi cho 368 hộ đồng bào dân tộc thiểu số; vận động được 70 tỷ đồng để hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất, tặng học bổng, xe đạp, sách vở cho học sinh nghèo hiếu học, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí,… cho các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi cũng được chú trọng. Nhiều diện tích cây, con giống được thay đổi bằng giống mới dẫn đến năng suất, sản lượng ngày một cao hơn, từng bước hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung như: vùng sản xuất chôm chôm (Bình Lộc, Bảo Quang, Xuân Lập); sầu riêng (Hàng Gòn, Xuân Lập, Xuân Tân); ổi, mít (Bảo Quang, Bình Lộc, Bảo Vinh) với lợi nhuận đạt từ 150 – 200 triệu đồng/ha/năm. Trong sản xuất nông nghiệp đã xuất hiện một số gương điển hình biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong nuôi trồng, sản xuất như ông Sú Tắc Phí, dân tộc Hoa (Tân Thủy, Bàu Sen) là hộ nông dân sản xuất giỏi với mô hình trồng sầu riêng, bơ sáp thu nhập mỗi năm trên 500 triệu đồng; ông Thổ Dĩ (phường Bảo Vinh) với mô hình, hoạt động cày, xới, máy gặt đập liên hợp với thu nhập hàng năm trên 400 triệu đồng,…


Anh Thổ Dĩ (ảnh giữa), phường Bảo Vinh – gương sản xuất giỏi vùng dân tộc thiểu số

 Bên cạnh đó, xác định tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc thiểu số, thành phố đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt, đề ra các giải pháp cụ thể, tạo sự hưởng ứng, đồng thuận trong nhân dân nói chung, đồng bào vùng dân tộc thiểu số nói riêng. Đến nay, đã thực hiện đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sữa chữa 94,5km đường giao thông nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng kinh phí đầu tư 66 tỷ 192 triệu đồng; xây dựng, sữa chữa, nạo vét 12 công trình thuỷ lợi với tổng kinh phí 12 tỷ 614,4 triệu đồng; đầu tư xây dựng trên 20 km lưới điện với tổng kinh phí đầu tư 7 tỷ 200 triệu đồng. Ngoài ra, thành phố còn đầu tư hệ thống điện chiếu sáng tại khu vực trung tâm hành chính các xã, các tuyến đường ở nông thôn và các ngõ hẻm trong xóm, ấp. Đến nay, 100% cơ sở hạ tầng ở các xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đã được xây dựng hoàn thành theo tiêu chí nông thôn mới, có ¾ xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

​         Có thể nói, việc triển khai thực hiện các chương trình, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã được Thành ủy, UBND thành phố Long Khánh chỉ đạo xuyên suốt, kịp thời, phù hợp với yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào dân tộc. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, năm 2014 có 77 hộ, đến đầu năm 2019 giảm còn 29 hộ. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được cải thiện rõ rệt, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng và củng cố, tạo điều kiện để đồng bào phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững./.

         Ngọc Luyến

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai