Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Huyện Xuân Lộc ngày đầu ra quân điều tra thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2019
Cập nhật 03/10/2019 11:32 Xem với cỡ chữ

​         Thực hiện kế hoạch 180/KH-CTK ngày 28/8/2019 của Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai về điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2019. Ngày 01/10/2019 các địa phương ở Đồng Nai đồng loạt ra quân điều tra thu thập thông tin. Huyện Xuân Lộc ngày đầu ra quân chọn địa bàn ấp Bình Hòa xã Xuân Phú nơi có nhiều địa bàn điều tra nhất và cũng là nơi có đông bà con người DTTS nhất của huyện. Theo kế hoạch toàn huyện Xuân Lộc có 27 địa bàn điều tra với 28 Điều tra viên và 7 Tổ trưởng. Các đối tượng tham gia trong cuộc điều tra này đa phần đã từng tham gia cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở tháng 4/2019 nên phần nào đã có kinh nghiệm phỏng vấn lấy thông tin điều tra. Ngoài ra Cục Thống kê tỉnh và Chi cục Thống kê các huyện, thành phố cũng đã mở lớp hướng dẫn nghiệp vụ điều tra cho các đối tượng liên quan.


Điều tra viên tới trực tiếp các hộ dân tộc thiểu số để phỏng vấn thu thập thông tin điền vào Form cài sẵn trên điện thoại di động


 
Các thông tin điều tra phiếu xã được cập nhật trực tiếp trên

 trang web điều tra của Tổng cục thống kê

So với những lần điều tra trước cuộc điều tra lần này có một số điểm mới như: Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn điều tra, chủ yếu sử dụng hình thức thu thập thông tin với sự trợ giúp của thiết bị điện tử di động, gọi tắt là CAPI (computer - assisted personal interviews). Đồng thời, cũng sẽ áp dụng hình thức điều tra qua Internet (gọi tắt là Webform); Cải tiến thiết kế mẫu điều tra cho phù hợp với hình thức dùng thiết bị di động; Kết nối dữ liệu từ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 để giảm bớt việc gõ thông tin, tăng sự chính xác của thông tin thu thập.

Ngoài thông tin của hộ dân (phiếu hộ) được các điều tra viên tới từng hộ bà con DTTS để phỏng vấn và điền vào ứng dụng chuyên môn được cài trên điện thoại. Cuộc điều tra lần này còn thu thập các thông tin chung của xã (phiếu xã). Phiếu xã cũng được thiết kế trên nền web để các điều tra viên phỏng vấn người am hiểu các thông tin của xã như công chức thống kê – Văn phòng của xã rồi điền vào Form thiết kế sẵn trên nền web. Tất cả các thông tin do Điều tra viên thu thập sẽ thường xuyên được sao lưu, đồng bộ từ thiết bị di động của điều tra viên tới máy chủ điều hành của Tổng cục thống kê. Kết quả của điều tra 53 DTTS năm 2019 là nguồn thông tin, số liệu quan trọng giúp Đảng, Quốc hội và Chính phủ điều hành, hoạch định chính sách phát triển KT-XH vùng DTTS, trong đó đặc biệt là các chính sách liên quan trực tiếp đến người dân là DTTS.

Trịnh Văn Tuyên

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai