Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Gương điển hình nông dân xản xuất giỏi
Cập nhật 18/11/2019 16:36 Xem với cỡ chữ

   Ông Sín Quốc Hoa, sinh năm 1969, dân tộc Hoa hiện đang sinh sống và làm việc tại ấp Gia Ui, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Ông Hoa là gương điển hình hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

           Trước năm 1987 gia đình ông Hoa sinh sống tại xã Lang Minh – huyện Xuân Lộc, điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu đất sản xuất. Năm 1987 ông quyết định đưa cả gia đình về ấp Gia Ui xã Xuân Tâm sinh sống lập nghiệp. Thời bấy giờ vùng đất Gia Ui đất rộng người thưa nhận thấy vùng đất này thích hợp để trồng cây công nghiệp nên gia đình ông tích cực khai phá để trồng các cây công nghiệp như: Điều, cà phê và hồ tiêu. Ban đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm kỹ thuật chăm sóc nên cây trồng cho năng xuất thấp, cùng với giá cả nông sản bấp bênh dẫn tới đời sống gia đình ông  Hoa vẫn chưa thật sự sung túc.

            Qua tìm hiểu kinh nghiệp các mô hình sản xuất của các hộ trong vùng và tích cực tham gia các lớp tập huấn khuyến nông do UBND huyện Xuân Lộc và xã Xuân Tâm tổ chức, ông Hoa dần tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng vào khâu trồng và chăm sóc cây, nhờ đó vườn cây trái của gia đình ông luôn cho năng suất ổn định. Sau nhiều năm cần cù lao động, tích góp vốn liếng để tiếp tục mở rộng sản xuất, đến nay gia đình ông đã có 7ha đất trong đó 3ha trồng cà phê; 4ha còn lại trồng xen canh cây tiêu và cây điều. Thu nhận từ vườn cây sau khi đã trừ các khoản chi phí gia đình ông Hoa đã thu về khoảng 350 đến 400 triệu đồng/năm. Với nguồn thu nhập ổn định gia đình ông có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, đầu tư cho con cái ăn học đàng hoàng và đời sống vật chất và tinh thần của gia đình ngày một nâng cao. Gia đình ông nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

            Ngoài những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, ông Hoa  còn là người luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương, tích cực tham gia công tác từ thiện, có lối sống gần gũi với bà con trong vùng DTTS, ông được tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc Hoa xã Gia Ui. Đáp lại sự tin tưởng của bà con nhân dân trong vùng ông Hoa càng gắn bó tâm huyết với công tác xã hội, tích cực vận động tuyên truyền tới bà con các chủ chương, chính sách, pháp luật của nhà nước thông qua các buổi hội nghị, sinh hoạt ấp đồng thời vận động bà con DTTS tham gia các buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật, bình đẳng giới, tuyên truyền biển đảo...  của cấp trên tổ chức. Ông Hoa cũng đi đầu trong các phong trào ở địa phương, đóng góp và vận động bà con cùng tham gia xây dựng đường điện, đường giao thông nông thôn kết quả các tuyền đường chính của ấp Gia Ui đều đã được bê tông hóa sạch đẹp, khang trang với chiều dài 4560m; Hệ thống chiếu sáng các tuyến đường trong ấp được lắp đặt, hệ thống điện lưới quốc gia đã được kéo đến từng thửa vườn rẫy, đáp ứng đủ nguồn điện phát triển sản xuất, sinh hoạt góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 

Ông Sín Quốc Hoa (ngoài cùng bên trái) chụp hình lưu niệm tại ĐHĐB DTTS huyện Xuân Lộc năm 2019


Ông Sín Quốc Hoa (mũi tên vàng) chụp hình lưu niệm tại đại hội đại biểu DTTS tỉnh Đồng Nai năm 2019

Với những đóng góp thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương những năm qua, ông Hoa đã được UBND tỉnh Đồng Nai tặng nhiều Bằng khen ghi nhận thành tích trong sản xuất kinh doanh và phát huy tốt vai trò của người có uy tín như: Quyết định số 926/QĐ-UBND ngày 14/04/2015 và Quyết định số 448/QĐ-UBND ngày 15/2/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai. Năm 2019 tại Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III, ông Hoa đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen theo Quyết định số 780/QĐ-UBDT ngày 23/10/2019 cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.​

Ông Sín Quốc Hoa (ngoài cùng bên trái) nhận bằng khen của Ủy Ban Dân tộc nhân dịp Đại hội DTTS tỉnh Đồng Nai năm 2019


Trịnh Văn Tuyên​

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai