Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Nhân tố mới trong phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Cập nhật 27/11/2019 15:36 Xem với cỡ chữ

​           Trong một chuyến công tác trên địa bàn huyện Trảng Bom tôi được nghe nhiều người kể về ông - một cá nhân điển hình mới trong lao động sản xuất trên địa bàn, ông là Lầu Sy Sương, sinh năm 1970, dân tộc Nùng, cư trú tại xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom - Giám đốc Hợp tác xã bưởi Trường Phát chuyên cung cấp các loại bưởi da xanh trên địa bàn huyện Trảng Bom.

Ông Sương tâm sự gia đình vốn là thuần nông nên việc phát triển kinh tế của gia đình ông gặp không ít khó khăn trong những ngày đầu nên ông hiểu rất rõ những băn khoăn của bà con nông dân với khát vọng làm giàu từ phát triển nông nghiệp, từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từ các loại cây ngắn ngày có giá trị kinh tế thấp sang trồng các loại cây, con giống có gia trị kinh tế cao hơn theo thời giá. Thế nhưng việc phát triển nông nghiệp  nói chung và phát triển cây trồng nói riêng chạy theo thời giá đã không mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, khi mà tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa trở nên quen thuộc với người nông dân, điển hình như việc khi cây hồ tiêu và cây cà phê có giá người dân tập trung trồng cây cà phê và cây hồ tiêu thế nhưng đến khi cây cá phê và cây hồ tiêu có thu hoạch thì giá cả lại không cao đến lúc đó người dân lại tiếp tục phá bỏ cây cà phê và cây tiêu để trồng cây khác.

Hiểu được những trăn trở của bà con ông Sương đã chủ động chia sẻ những kiến thức học hỏi được và kinh nghiệm từ việc trồng bưởi của gia đình, ông đã vận động bà con tại địa phương mạnh dạn trồng cây bưởi da xanh được sự giúp đỡ nhiệt tình của ông Sương một số bà con tại địa phương đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng bưởi da xanh, sau khi thuyết phục được bà con trồng bưởi và cho ra sản phẩm. Để sản phẩm đủ sức cạnh tranh với thị trường hiện nay hạn chế tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa như trước. Ông đã hướng dẫn bà con chăm sóc cây trồng để cho ra sản phẩm sạch bằng việc không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng và môi trường, đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu sản phẩm trên cơ sở chất lượng sản phẩm đặt lợi ích của người tiêu dùng lên trên hết, các sản phẩm khi đưa ra thị trường đạt tiêu chuẩn Vietgap để hướng đến các thị trường khó như trong các siêu thị và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đến nay ông đã xây dựng thành công mô hình bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGap cho 9 hộ với diện tích khoảng 26 ha được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai công nhận.

 

Ông Lầu Sy Sương bên những sản phẩm bưởi sạch


Sản phẩm bưởi sách của Hợp tác xã bưởi Trường Phát

Ông kể bản thân ông sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nên việc làm nhiều mà thu hoạch được ít là chuyện quá đỗi bình thường. Thế nhưng với tinh thần ham học hỏi mong muốn làm giàu từ chính các mảnh đất của mình ông tích cực tham gia các lớp tập huấn về phát triển nông nghiệp được tổ chức tại địa phương, ông tìm hiểu thêm vê điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, sau khi tích lũy được một ít kiên thức năm 2004 ông mạnh dạn đầu tư trồng bưởi da xanh với khoảng 350 cây, với phương châm các thế hệ đi trước “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” làm tứ trụ. Đúng là đất không phụ công người, nhờ chăm chỉ lao động, có chí vươn lên làm giàu tích cực học hỏi sau một thời gian chăm sóc cây bưởi cho thu hoạch kể từ đó gia đình ông dần có cuộc sống ổn định tính đến nay gia đình ông Sương thu nhập mỗi năm gần 1 tỷ đồng sau khi đã trừ hết các chi phí. Ngoài việc giúp bà con tham phát triển kinh tế, ông Sương còn tích cực tham gia các phòng trào từ thiện giúp đỡ những trẻ em nghèo, khuyết tật, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Ông Sương cho biết có được kết quả như ngày hôm nay ngoài sự quyết tâm làm giàu, cần cù chịu khó, ham học hỏi, ngoài ra còn phải kể đến sự quan tâm của chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã đã tạo điều kiện cho đi tham quan các mô hình phát triển nông nghiệp ở các địa phương trong và ngoài tỉnh; được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật phát triển nông nghiệp.

Với thành tích đạt được trong lao động sản xuất, kinh doanh và tạo công ăn việc làm cho nhiều người ở địa phương, những năm qua, ông Sương được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen  và được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc tặng Bằng khen tại Đại hội dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ III.

           Đức Võ
CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai