Văn hóa - Thể thao
Lễ hội Lồng tồng của người Tày tại xã Thanh Sơn huyện Định Quán
Cập nhật 23/03/2020 16:23 Xem với cỡ chữ

​         Cứ vào dịp sau tết Nguyên đán, đồng bào dân tộc Tày ở ấp 8 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán lại háo hức chờ đón những ngày rộn ràng của lễ hội Lồng tồng;  Năm nay, lễ hội được tổ chức vào ngày Mùng 8 tết Canh Tý, đây là Lễ hội được khôi phục 3 năm trở lại đây trên địa bàn huyện Định Quán. Tham dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Trung Nguơn - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Định Quán; đồng chí Phạm Hoàn - Trưởng phòng Dân tộc huyện Định Quán; đồng chí Huỳnh Văn Nghĩa - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Sơn; đồng chí Ngô Văn Sơn- Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn; đồng chí Đỗ Trọng Tính - Chủ tịch UBMTTQ xã Thanh Sơn.

Lễ hội Lồng tồng (lồng thồng, Lùng tùng…), hay còn gọi là Oóc tồng, nghĩa là xuống đồng (lồng là xuống, tồng là đồng). Đây là lễ hội mang tính chất nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, mở đầu cho một mùa sản xuất mới; trong lễ hội còn có lễ tạ Thành Hoàng, Thần Nông, cầu cho mùa màng bội thu, gia súc phát triển, con người khỏe mạnh, bản làng yên vui, mọi người, mọi nhà ấm no, hạnh phúc… Lễ hội Lồng tồng là một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian mang bản sắc văn hóa tộc người Tày ở địa phương rất độc đáo. Sau một năm lao động vất vả, lễ hội mở ra mang lại những giờ phút nghỉ ngơi, thanh thản, mọi người có điều kiện gặp gỡ thăm hỏi, chúc tụng nhau; đồng thời cũng là dịp giao lưu tình cảm giữa các cô  gái, chàng trai bằng những lời hát then sli, lượn.

Lễ hội Lồng tồng của đồng bào dân tộc Tày xã Thanh Sơn đã trở thành một nét đẹp văn hóa giàu giá trị nhân văn thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham gia, góp phần làm phong phú và gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Trung Nguơn - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Định Quán

tặng quà cho bà con dân tộc Tày tại Lễ hội

Thầy cúng thực hiện nghi thức cúng để cầu trời cho mưa thuận gió hòa,

cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Bà con dân tộc tham gia các trò chơi dân gian

Nghi thức Tịch Điền tại lễ hội

Bùi Nguyễn Thế Bảo