Văn hóa - Thể thao
Lễ cúng Yang Bơ Nơm của người Châu Mạ tại Thị Trấn Định Quán - huyện Định Quán
Cập nhật 23/03/2020 16:35 Xem với cỡ chữ

Ngày 17/01/2020 (nhằm ngày 23/12 âm lịch) tại Khu phố Hiệp Nghĩa Thị trấn Định Quán đã diễn ra lễ cúng Yang BơNơm của đồng bào dân tộc Châu Mạ. Lễ cúng Yang BơNơm (hay còn gọi là cúng thần Núi) là lễ cúng thường được tổ chức vào dịp cuối năm âm lịch, khi bà con đồng bào dân tộc Châu Mạ đã thu hoạch xong mùa màng, chuẩn bị vụ mùa mới, nhằm tạ ơn thần linh, thần Núi đã phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, thu hoạch được nhiều sản vật. Đồng thời, cầu xin một năm mới, sức khỏe, mùa màng bội thu.

Trong lễ cúng năm nay, lễ vật cúng thần linh được bà con chuẩn bị chu đáo, nghi lễ hiến sinh bằng hình thức đâm trâu cúng tế đã được bãi bỏ, nhưng không vì thế mà lễ cúng kém đi sự uy nghiêm, trang trọng, tạo sự phấn khởi vui tươi trong đồng bào dân tộc Châu Mạ nơi đây. Nhân dịp này, tới chung vui ngày lễ với bà con dân tộc Mạ có đồng chí Phạm Hoàn - Trưởng phòng Dân tộc huyện Định Quán; đồng chí Vũ Liêm Phú - Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Định Quán; đồng chí Đinh Tèo - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Định Quán thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Định Quán./.

Đồng chí Phạm Hoàn tặng quà cho bà con dân tộc Mạ

Già làng K’ De thực hiện nghi thức cúng

Lãnh đạo thị trấn Định Quán Giao lưu rượu cần cùng già làng.

Bùi Nguyễn Thế Bảo