Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Văn hóa - Thể thao
Lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer ở Đồng Nai
Cập nhật 31/07/2020 11:33 Xem với cỡ chữ

        Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, dân tộc Khmer hiện có 1.633 hộ với 6.255 khẩu, chiếm 3% tổng số đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 0,2% dân số toàn tỉnh, sinh sống rãi rác trên địa bàn các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa. Một số ít đồng bào dân tộc Khmer sống thành làng như: Ấp Hiệp Nhất, thị trấn Định Quán có 70 hộ với 309 khẩu; ấp Suối Sóc, xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ có 35 hộ với 116 khẩu; ấp Bình Minh, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc có 35 hộ với 175 nhân khẩu….Những năm gần đây có khoảng 190 hộ với trên 860 khẩu đang sống tạm trú tại địa bàn xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất.

Quá trình di cư từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, người Khmer chọn mảnh đất Đồng Nai làm nơi sinh sống và lập nghiệp. Hầu hết đồng bào Khmer theo phật giáo Nam Tông và mọi sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng đều gắn với Chùa. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 02 chùa thường xuyên gắn với sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào Khmer là Chùa Thái Hòa (ấp Hiệp Nhất, thị trấn Đình Quán) và Chùa Hoa Sơn (phường Phú Bình, thành phố Long Khánh).

Theo thông lệ hàng năm, Lễ Sene Đôn ta (lễ cúng ông, bà) là một trong ba lễ chính của đồng bào dân tộc Khmer. Năm 2020, Lễ Sen Dolta được diễn ra diễn ra trong 03 ngày 16, 17, 18/9/2020 (nhằm ngày 29 tháng 7, mùng 01 và 02 tháng 8 năm Canh Tý).

Lễ Sen Dolta của người Khmer là một trong những nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh to lớn của con cháu về lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục đối với ông bà, cha mẹ những người quá cố. Lễ Sen Dotal còn thể hiện nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo tín ngưỡng trong những ngôi chùa Khmer ở tỉnh Đồng Nai nói riêng và ở khu vực Nam bộ nói chung.

Trước mùa lễ, tại các ấp có đồng bào Khmer sinh sống như được khoác lên mình màu áo mới. Các chùa Khmer được trang hoàng rất chu đáo, báo hiệu một mùa lễ sung túc, ngập tràn niềm vui.


Hình ảnh: Mâm cơm do các gia đình người Khmer tự tay chuẩn bị để dâng lễ tại chùa

Mỗi một gia đình của người Khmer đều thực hiện nghi thức trang trí lại nhà cửa, quét dọn bàn thờ tổ tiên, rồi tự tay làm những loại bánh trái, cơm nước cúng ông bà và dâng lên chùa thể hiện lòng hiếu hạnh và biết ơn đối với những người đã khuất và cầu phước cho những người còn sống, tạo nên sự gắn bó giữa bạn bè, người thân và cả cộng đồng.

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp luôn quan tâm đến các hoạt động của Lễ Sen Dolta. Năm 2020, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid  tại 2 chùa, Lễ Sen Đolta năm nay không rộn ràng bằng những chương trình nghệ thuật, các hoạt động thể thao truyền thống như mọi năm; nhưng bù lại, bà con luôn ý thức chấp hành các quy định phòng chống dịch luân phiên thực hành nghi lễ cúng, một bầu không khí ấm áp, chan chứa tình người khi các đoàn thể từ Trung ương đến địa phương đến thăm, tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, hộ chính sách người khmer, tổ chức thăm và chúc lễ tại hai chùa với tinh thần chung là vừa đảm bảo an toàn, vừa giữ được truyền thống và bản sắc.  


Hình ảnh: Bà con thực hành nghi thức tưởng nhớ ông bà, cha mẹ trong Lễ Sen Dolta

Cuộc sống hiện nay đã có nhiều đổi thay, nhưng Lễ Sen Đolta của người dân Khmer vẫn luôn được gìn giữ và phát huy, để nhắc nhở mọi người về lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, tri ân những bậc tổ tiên đã đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Hòa cùng dòng chảy của văn hóa dân tộc, Lễ Sen Đolta như một nét văn hóa tâm linh độc đáo của người Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, góp chung vào sự đặc sắc văn hóa truyền thống của 37 dân tộc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng và cộng đồng 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam nói chung, tạo nên một Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

                                                                                                 Hiên Nguyễn

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai
Lượt truy cập :
The attempted operation is prohibited because it exceeds the list view threshold enforced by the administrator.
Liên hệ Cấu trúc Website Đăng nhập