Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Hộ dân tộc thiểu số năng động trong phát triển kinh tế gia đình
Cập nhật 30/11/2020 13:38 Xem với cỡ chữ

​          Về ấp Bình Tiến, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc hôm nay sẽ thấy sự đổi thay rõ nét trong đời sống của người dân. Góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng đất này, phải nói đến các chính sách đầu tư, phát triển của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và sự đóng góp của người dân trong việc vươn lên phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng.

Ấp Bình Tiến là nơi sinh sống của 8 dân tộc anh em, trong đó trên 90% dân số trong ấp là người dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, phong trào sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo sự lan tỏa trong đời sống, trở thành phong trào thi đua sổi nổi, phát triển sâu rộng. Trong đó,  nhiều tấm gương lao động sản xuất giỏi là đồng bào dân tộc thiểu số. Điển hình là hộ gia đình ông Tằng Chi Thành, dân tộc Hoa. Buổi đầu, khi mới lập gia đình, được bố mẹ chia 0,5 ha đất, ông trồng lúa, thu nhập lúc đó rất bấp bênh vì phụ thuộc vào thời tiết. Vợ chồng động viên nhau cố gắng vươn lên, nên ngoài sản xuất, vợ chồng ông còn làm thuê, làm mướn cho các hộ trong vùng để cải thiện đời sống. Tích lũy được một ít vốn, cùng hỗ trợ cho vay từ ngân hàng, gia đình ông mở rộng diện tích đất sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ chuyên canh cây lúa, gia đình ông chuyển sang trồng xen canh hai vụ lúa, một vụ bắp trên điện tích 0,5 ha. Trồng cam xen mít trên diện tích 01 ha. Tích cực học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào các khâu chăm sóc, cây trồng phát triển tốt, cho năng xuất cao, lợi nhuận thu được cao gấp hai lần so với lúc trồng chuyên canh. Có nhu nhập ổn định từ trồng trọt và nắm bắt nhu cầu của người dân trong vùng, gia đình ông mạnh dạn vay vốn đầu tư một giàn khoan giếng, một cửa hàng vật liệu xây dựng, một cửa hàng bán đồ gia dụng, chuyên phục vụ sản xuất, đời sống cho các nông hộ trong vùng. Bên cạnh đó, gia đình ông còn đầu tư vào xây dựng kinh doanh nhà trọ, hiện đã và đang xây 15 phòng trọ tại khu công nghiệp huyện Nhơn Trạch cho công nhân thuê với giá rẻ. Đến nay, số nợ ngân hàng đã được trả xong, thu nhập ước tính trong năm của gia đình ông là trên 350 triệu đồng.

Các cơ sở của gia đình ông, ngoài làm giàu cho gia đình mình, đã hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương, với mức thu nhập ổn định, từ 4 triệu đồng trở lên góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống của bà con trong vùng. Đối với những hộ khó khăn, gia đình ông cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ bán thiếu hoặc cho mượn vốn không tính lãi.

 


Ông Tằng Chi Thành bên cơ sở kinh doanh của gia đình

       Vươn lên làm kinh tế giỏi, tạo lập được một cuộc sống ổn định, cùng lối sống gần gũi, đoàn kết với các hộ dân trong vùng. Gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội qui nơi cư trú, gia đình ông là hộ đầu tiên chấp hành việc giải tỏa 25m mặt đường liên ấp, đóng góp tiền đèn đường chiếu sáng theo quy định của địa phương. Với những đóng góp đó, ông được nhân dân tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2016 đến nay. Ông vinh dự nhận được giấy khen, bằng khen của UBND huyện, UBND tỉnh ghi nhận những kết quả trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia công tác xã hội.

 Nguyễn Hà – Chuyên viên Phòng dân tộc huyện Xuân Lộc                                                           

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai