Tin trong ngành
Đoàn Đại biểu tỉnh Đồng Nai dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020
Cập nhật 11/12/2020 09:45 Xem với cỡ chữ

​     Sáng ngày 4/12, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Tại Đại hội các đại biểu vinh dự được đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang,..Dự Đại hội có gần 1.600 đại biểu, được bầu chọn tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh lần thứ III/2019 đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đoàn đại biểu tỉnh Đồng Nai tham dự Đại hội có 19 đại biểu gồm 16 đại biểu chính thức (trong đó, cơ cấu thành phần gồm: dân tộc Hoa 4 người; Chơ ro 3 người; mường 2 người; các dân tộc: Tày, Nùng, Mạ, Xtiêng, Khmer, Chăm, Sán chay, mỗi dân tộc 1 người) và 03 đại biểu khách mời; Ông Thổ Út – Phó Trưởng ban Dân tộc, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Đồng Nai được lựa chọn tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội.

Trước ngày diễn ra Đại hội chính thức, các đại biểu tiêu biểu đại diện cho 54 dân tộc anh em dâng hương tại Đền thờ các Vua Hùng nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao các Vua Hùng và các bậc Tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Các đại biểu dự Đại hội được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người đã dày công xây đắp khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Với chủ đề: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II nhằm đánh giá những thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010-2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc, đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030. Tại Đại hội đã tôn vinh, biểu dương 38 tập thể, 58 cá nhân lập thành tích xuất sắc, được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước; tạo sức lan tỏa, động viên đồng bào các DTTS ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc hơn nữa, đóng góp công sức, trí tuệ cùng với quân và dân cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Nhân dịp Đại hội, tỉnh Đồng Nai có tập thể Phòng Dân tộc thành phố Long Khánh và cá nhân ông Thổ Út - Phó Trưởng ban Dân tộc vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt và tặng bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 45 đại biểu trẻ tiêu biểu. Đoàn Đồng Nai có 01 Đoàn viên vinh dự được nhận Bằng khen là đại biểu K’Tâm sinh năm 1993, dân tộc Mạ - Chuyên viên phòng Dân tộc huyện Tân Phú.

Sau 02 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm với tinh thần bình đẳng, đoàn kết, Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã hoàn thành toàn bộ Chương trình và thành công tốt đẹp. Các đại biểu đã lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo đầy tâm huyết trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Với sự thành công của Đại hội, các đại biểu tỉnh Đồng Nai sẽ mang theo niềm vui mừng, sự tự hào phấn khởi về cơ quan, đơn vị, địa phương để kết nối lan tỏa tinh thần của Đại hội; quyết tâm thực hiện nội dung Quyết tâm thư Đại hội; thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc, công tác dân tộc trong thời gian tới, góp phần xây dựng tỉnh Đồng Nai giàu mạnh, văn minh.

Một số hình ảnh của Đoàn Đồng Nai tại Đại hội

Đoàn Chủ tịch Đại hội