Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Định Quán làm tốt công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số
Cập nhật 15/12/2020 09:23 Xem với cỡ chữ

​         Định Quán là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống với 32 thành phần dân tộc, trên 37 ngàn khẩu. Mỗi dân tộc có nét văn riêng tạo nên nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Vì vậy việc duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số là việc làm đặc biệt cần thiết. 

Trong giai đoạn 2015 - 2020, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Quyết định 1270/QĐ-TTg ngày 27/07/2011 của Thủ tướng Chính phủ Quyết định phê duyệt “Đề án bảo tồn phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xóa bỏ tập tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Định Quán đặc biệt quan tâm. Văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số đã có bước phát triển đáng kể về quy mô, cũng nhu chiều sâu. Qua đó, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp, tạo động lực đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện.

Lễ hội là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của đông bào dân tộc thiểu số, là những giá trị vật chất, tinh thần được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên theo thời gian, do nhiều nguyên nhân một số lễ hội, lễ nghi đã bị mai một. Những năm qua, huyện Định Quán đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ khôi phục, bảo tồn, phát huy các lễ hội, nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc. Nhờ đó nhiều lễ hội đã được khôi phục như: Lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơro, Lễ cúng Yangkoi, Yang Bơnơm của đồng bào dân tộc Châu mạ… Mới đây nhất vào năm 2017 Lễ hội Lồng Tồng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng đã được hỗ trợ khôi phục. Lễ hội Lồng tồng được tổ chức vào tháng giêng hàng năm. Với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, con người bình an mạnh khỏe…và tổ chức giao lưu các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Việc khôi phục và duy trì các Lễ hội truyền thống sẽ đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của bà con, góp phần nâng cao đời sống văn  hóa, tinh thần, tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong lao động, sản xuất của bà con dân tộc huyện nhà. 


Hình ảnh Lễ hội Lồng Tồng của đồng bào dân tộc Tày, nùng tổ chức

 tại ấp 8 xã Thanh Sơn

    Việc đầu tư, xây dựng Nhà văn hóa dân tộc cũng được chính quyền quan tâm thực hiện. Trong giai đoạn 2015 – 2020 đã đầu tư xây mới 01 Nhà văn hóa của đồng bào Chơro với kinh phí 9,23 tỷ đồng, 01 Nhà văn hóa dân tộc Mường với kinh phí 8,7 tỷ đồng (hiện nay trên địa bàn huyện có 04 nhà văn hóa dân tộc: 01 Nhà Văn hóa dân tộc Châu Mạ, 02 Nhà văn hóa dân tộc Chơro, 01 Nhà văn hóa dân tộc Mường) nhằm tạo nơi sinh hoạt cộng đồng, giáo dục các giá trị văn hóa truyền thống, trưng bày, lưu giữ các hiện vật văn hóa cũng như nơi tổ chức các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc. Ông Điểu Văn Cao dân tộc Chơro- già làng – đã chia sẻ “Từ ngày có Nhà văn hóa dân tộc, đồng bào chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Việc tổ chức Lễ hội cũng như tập luyện cồng chiêng được thuận lợi hơn. Bà con có nơi sinh hoạt giao lưu văn hóa, văn nghệ”. Đầu năm 2020 UBND huyện tiếp tục xin chủ trương xây dựng Nhà văn hóa dân tộc Tày – Nùng tại xã Thanh Sơn


Hình ảnh Nhà văn hóa dân tộc Chơ ro tại xã Túc Trưng

             Ngoài ra nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần khuyến khích đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, định kỳ 2 năm 1 lần UBND huyện tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc thiểu số cấp huyện và thành lập Đoàn tham gia Ngày hội cấp tỉnh với kinh phí trên 290 triệu đồng. Ngày hội đã trở thành ngày gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Đồng thời nhằm trao lại những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống cho thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn không gian sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Mường, Khmer trên địa bàn huyện, cuối năm 2017 UBND huyện Định Quán đã tổ chức 02 lớp truyền dạy sử dụng bộ nhạc cụ dân tộc Mường, Khmer cho 40 học viên với kinh phí trên 52 triệu đồng. Đến năm 2020 tiếp tục mở lớp truyền dạy, nâng cao kỹ năng biểu diễn bộ nhạc cụ ngũ âm cho 20 học viên đồng bào dân tộc Khmer với kinh phí trên 30 triệu đồng. Hiện nay các Đội nhạc cụ truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện thường xuyên tham gia thi đấu, giao lưu và đã đạt nhiều thành tích.

Trong thời gian tới để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, UBND huyện Định Quán dự kiến đưa những sản phẩm nghề truyền thống, những điệu múa, làn điệu dân ca, cồng chiêng thành sản phẩm du lịch.   

                                                                                      Ngọc Huế

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai