Tin địa phương
Phòng Dân tộc thành phố Long Khánh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác dân tộc trên địa bàn
Cập nhật 20/02/2021 14:10 Xem với cỡ chữ

​        Trong 5 năm qua, Phòng Dân tộc thành phố Long Khánh đã tích cực, chủ động tham mưu UBND thành phố thực hiện có hiệu quả các chính sách, công tác dân tộc trên địa bàn. Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, tập thể Phòng Dân tộc đã chủ động, sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, mang đến nhiều khởi sắc cho công tác dân tộc trên địa bàn thành phố Long Khánh.

Nhìn lại những dấu ấn nổi bật của đơn vị thời gian qua, đồng chí Đặng Thanh Hiếu - Trưởng Phòng Dân tộc cho biết “Phòng đã chủ động tham mưu xây dựng Kế hoạch liên tịch của Phòng Dân tộc và Phòng Văn hóa - Thông tin về tổ chức Lễ hội SaYangva, SaYangbri của dân tộc Chơro; hỗ trợ chi phí học tập cho 796 lượt sinh viên người dân tộc thiểu số với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; hỗ trợ tiền tết cho 637 lượt sinh viên dân tộc thiểu số với tổng số tiền gần 400 triệu đồng; hằng năm phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh đưa đại biểu là đồng bào dân tộc Khmer tham dự họp mặt Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại thành phố Cần Thơ; tổ chức lớp dạy đánh cồng chiêng tại các xã Bảo Quang, Bàu Trâm, Hàng Gòn, Bảo Vinh nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa của đồng bào DTTS nói chung, đồng bào dân tộc Chơ ro nói riêng; phối hợp Ban Dân tộc tỉnh tổ chức 27 điểm tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS, thu hút 2.516 người tham dự;...”. Cũng theo đồng chí, nét đáng chú ý trong giai đoạn này là Phòng đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường trong việc bình xét người uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn, đề nghị UBND tỉnh công nhận người uy tín hằng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe của đồng bào dân tộc được quan tâm, đến nay đã có 15/15 xã, phường đều có Trạm Y tế được trang bị đầy đủ thiết bị y tế và có bác sĩ phụ trách; 100% hộ thuộc diện nghèo được cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh tại các Trạm Y tế phường, xã, Phòng khám đa khoa tại các phường và Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh; cấp 11.208 thẻ BHYT cho đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, nhằm giúp cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo bền vững, Phòng Dân tộc đã vận động kinh phí để hỗ trợ dê giống cho 02 hộ và cá giống cho 01 hộ với tổng số tiền gần 40 triệu đồng; vận động các mạnh thường quân ủng hộ tiền để xây dựng 04 căn nhà tình thương trị giá 257 triệu đồng trao tặng cho hộ đồng bào DTTS khó khăn về nhà ở tại xã Bình Lộc, Bàu Trâm, Hàng Gòn và phường Bàu Sen. Trong 5 năm, Phòng đã phối hợp với người có uy tín vận động các mạnh thường quân hỗ trợ và trao tặng 411 suất học bổng và 6.405 cuốn tập, 768 bộ đồng phục, 50 trái banh da và 96 chiếc xe đạp, 897 quyển truyện tranh, 210 cái ba lô, 04 anten kỹ thuật số HTV, 120 áo khoác trao tặng cho sinh viên, học sinh con em đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn học tốt với số tiền trên 733.890.000 đồng; vận động 7.297 phần quà, tặng cho các hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng...

Có thể khẳng định, 5 năm qua, dưới sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Phòng, công tác dân tộc trên địa bàn thành phố Long Khánh đã có nhiều khởi sắc, đồng bào các dân tộc đã đoàn kết, giữ vững truyền thống yêu nước, tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, Nhà nước; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện. Với những đóng góp quan trọng đó, Phòng Dân tộc nhiều năm liền được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen tập thể Lao động xuất sắc. Đặc biệt, năm 2020 Phòng Dân tộc thành phố vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020.

Tập thể Phòng Dân tộc thành phố Long Khánh

Phòng Dân tộc thành phố Long Khánh