Thăm, chúc mừng đồng bào Chăm vào tháng chay Ramadan
Cập nhật 14/04/2021 10:26 Xem với cỡ chữ

​          Sáng ngày 13/4/2021, đoàn công tác của Ủy ban nhân dân huyện Xuân Lộc đến thăm, chúc mừng đồng bào Chăm vào tháng chay Ramadan

Đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Huỳnh Thị Lành – Phó Chủ tịch UBND huyện đến thăm, chúc mừng đồng bào Chăm

Đồng bào Chăm sinh sống tập trung thành làng tại ấp 4, xã Xuân Hưng, với 489 hộ/2.286 khẩu. Trong những năm qua, với việc thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các chính sách dân tộc đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc Chăm. Nhiều hộ dân tộc Chăm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con em đồng bào được quan tâm. Giáo dục – y tế có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng được đảm bảo. Nhiều thiết chế văn hóa trong đồng bào dân tộc Chăm được quan tâm, đầu tư xây dựng, qua đó, tạo điều kiện để đồng bào Chăm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình. Một trong số các lễ tết độc đáo mang bản sắc riêng là tháng Chay Ramadan - đây được xem là tháng Thánh lễ thiêng liêng và quan trọng của cộng đồng người Chăm. Năm nay, tháng Chay Ramadan của đồng bào dân tộc Chăm diễn ra từ ngày 13/4 và kết thúc vào ngày 13/5/2021. Vào tháng Chay, các hoạt động trong đời sống hàng ngày đều hạn chế, các tín hữu Hồi giáo dành thời gian đi hành lễ tại Thánh đường để nghe Chức sắc đọc kinh Koran, cầu nguyện đấng Alah. Trong tháng Ramadan, những nhà nào có điều kiện kinh tế thì đóng góp chuẩn bị thức ăn và bày tại Thánh đường vào buổi chiều thứ sáu trong tuần để người nghèo trong cộng đồng cùng dùng.

Trong dịp này, đại diện cấp ủy, chính quyền các cấp đến thăm hỏi, động viên đồng bào và tặng quà cho một số hộ nghèo dân tộc Chăm.

Phòng Dân tộc tặng quà cho hộ nghèo đồng bào Chăm nhân tháng Chay Ramadan

Nguyễn Hà – Chuyên viên Phòng Dân tộc huyện Xuân Lộc