Cập nhật 23/04/2021 15:26 Xem với cỡ chữ

​           Ngày 23/4/2021, Ban Dân tộc tổ chức Hội nghị thẩm định kết quả rà soát, phân định các xã, ấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai theo Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự Hội nghị thẩm định có đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành: Kế hoạch & Đầu tư, Tài Chính; Nội vụ, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; Tài nguyên & Môi trường, Giao thông Vận tải; Lao động Thương binh & Xã hội; Giáo dục & Đào tạo; Văn hoá Thể thao & Du lịch, Y tế; Công thương.

Ông Nguyễn Văn Thương, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dân tộc đại diện Ban Lãnh đạo Ban Dân tộc thông qua các tiêu chí xác định các xã, ấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Dự thảo báo cáo của UBND tỉnh về kết quả rà soát, phân định các xã, ấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và đề nghị các sở, ban, ngành tham gia ý kiến. Đồng thời đề nghị các ngành thống nhất thời điểm lấy số liệu rà soát, phân định là ngày  31/12/2019 theo Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 – 2025 và xem xét kiến nghị của huyện Định Quán, huyện Thống Nhất về việc đưa các ấp có tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số đạt từ 13 đến 14% vào vào danh sách ấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.

Tại cuộc họp các Sở, ngành có ý kiến như sau:

- Sở Công thương đề nghị phối hợp với các địa phương rà soát lại tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với các ấp có tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số thấp dưới 15% so với tiêu chí quy định tại Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg theo kiến nghị của các huyện Định Quán, Thống Nhất, đề nghị không xem xét tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Ủy ban Dân tộc, Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách các ấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị bổ sung bảng biểu các xã, ấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó thể hiện rõ xã thuộc khu vực I, II, III và danh sách các ấp đặc biệt khó khăn để so sánh với số liệu giai đoạn 2021 - 2025.

- Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị bổ sung vào dự thảo báo cáo số liệu các xã được công nhận nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Toàn cảnh cuộc họp thẩm định

Sau khi nghiên cứu xem xét hồ sơ của các huyện, thành phố và đối chiếu với các tiêu chí quy định tại Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và ý kiến của các sở, ban, ngành tại cuộc họp. Các Sở, ban, ngành thống nhất đề nghị Ban Dân tộc phối hợp với các địa phương rà soát lại tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số; bổ sung bảng biểu các xã, ấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 – 2020; xây dựng tờ trình, hoàn chỉnh dự thảo báo cáo của Uỷ ban Nhân dân tỉnh gửi các Sở, ban, ngành góp ý kiến thống nhất trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh ký ban hành báo cáo kết quả rà soát, phân định các xã, bản vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025  gửi Ủy ban Dân tộc tổng hợp và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, công nhận.

Nguyễn Văn Thương