Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Chỉ đạo điều hành
Quan tâm phát triển nông nghiệp vùng dân tộc thiểu số
Cập nhật 03/06/2021 09:51 Xem với cỡ chữ

​             Trong những năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và thị trường bất ổn, song sản xuất nông nghiệp của Đồng Nai vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Đồng Nai là tỉnh thuộc tốp đầu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các ngành, các cấp xây dựng nhiều chính sách ưu tiên để bảo đảm phát triển bền vững nền nông nghiệp trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò của khoa học và công nghệ, thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống thu nhập cho người dân nông thôn nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp có ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trong đó công nghệ tưới nước tiết kiệm, bón phân qua đường ống đạt 45.991ha, gấp 3.66 lần so với năm 2015 (chiếm 33% so với tổng diện tích có nhu cầu áp dụng trên địa bàn tỉnh). Tỉnh cũng hướng mạnh tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại phân bón, thuốc hóa học, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và người sản xuất, trong đó sản xuất hữu cơ, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGap, 100% diện tích trồng mới và tái canh tác đã sử dụng các giống mới, giống có chất lượng cao. Năng xuất, sản lượng các loại cây trồng chính tăng cao, cụ thể: cà phê năng xuất tăng 29.4%, sản lượng tăng 13.83%; sầu riêng năng xuất tăng 40.79%, sản lượng tăng 47.79%; bưởi năng xuất tăng 4.05%, sản lượng tăng 129.74%; chôm chôm năng xuất tăng 5.38%, sản lượng tăng 3.43%; hồ tiêu năng xuất tăng 8.9%, sản lượng tăng 147.46%.

 

Một hộ đồng bào dân tộc Chơro tại xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom chăm sóc bò giống

(Nguồn: Báo Đồng Nai)

Thực hiện dự án khuyến nông hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo theo Quyết định số 555/QĐ-UBND ngày 29/02/2016 của UBND tỉnh, đến nay đã hỗ trợ cho 1.031 lượt hộ, trong đó có 137 hộ dân tộc thiểu số với tổng kinh phí 12.012 triệu đồng. Các nội dung hỗ trợ gồm: tập huấn nghề nông nghiệp, đào tạo nghề nông nghiệp, hỗ trợ giống, vật tư cho hộ nghèo, cụ thể: hỗ trợ nuôi gà 220 hộ; hỗ trợ nuôi trâu, bò sinh sản 241 hộ, dê sinh sản 210 hộ, trồng lúa, bắp 315 hộ, trồng mía 44 hộ; tổ chức 05 lớp tập huấn, chuyển giao quy trình sản xuất và 4 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho hộ nghèo về chăn nuôi, trồng trọt.

Về giao khoán quản lý bảo vệ rừng cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015  - 2020, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 04 đơn vị thực hiện theo phương án khoán theo Nghị định 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ, cụ thể: Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Phú có diện tích giao khoán 64.35 ha, trong đó có 08 hộ dân tộc được giao khoán; Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Xuân Lộc có diện tích giao khoán 872.50 ha, trong đó có 08 dân tộc được giao khoán; Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Long Thành có diện tích giao khoán 5.61 ha trong đó có 01 hộ dân tộc được giao khoán. Các diện tích rừng giao khoán được đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng để trồng cây ăn trái hoặc các loại cây nông nghiệp dài ngày.

Có thể nói, các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp nông thôn trong thời gian qua như đòn bẩy quan trọng, thúc đẩy việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp tăng năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế của các sản phẩm nông nghiệp được nâng cao góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người nông dân./.

                                                                                                   Ngô Thị Luyến

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai