Hoạt động chuyên ngành
Công an tỉnh Đồng Nai với công tác đảm bảo an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số
Cập nhật 03/06/2021 10:00 Xem với cỡ chữ

​           Với chức năng tham mưu thực hiện các biện pháp công tác để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống âm mưu, hoạt động của các loại đối tượng phản động, khủng bố trên địa bàn tỉnh và các đối tượng lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng, dân tộc thiểu số và các vấn đề xã hội khác để chống phá Đảng, Nhà nước. Trong những năm qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã có nhiều đóng góp quan trọng góp phần giữ vững an ninh – trật tự vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Hàng năm, Công an tỉnh phối hợp Ban Dân tộc tỉnh, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho gần 7000 lượt đồng bào dân tộc thiểu số, trang bị những kiến thức cần thiết về pháp luật góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguyên nhân, điều kiện phát sinh, phát triển tội phạm, giúp đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc để gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Tuyên truyền về phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho học sinh

Trường phổ thông dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Điểu Xiểng

Công an tỉnh đã tổ chức 10 đợt phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, tổ chức hàng chục lớp bồi dưỡng kiến thức an ninh – quốc phòng cho cán bộ chính quyền cấp ấp, xã, trong đó có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đồng bào dân tộc thiểu số nắm được âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch luôn triệt để lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo gây mất ổn định an ninh chính trị; đồng thời cũng nắm tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc đối với việc thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương để kịp thời tham mưu chính quyền giải quyết phù hợp; vận động đồng bào tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ tổ quốc” góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Đồng Nai cũng tích cực tổ chức công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tác động, móc nối của các thế lực thù địch bên ngoài vào vùng tập trung đông đồng bào dân tộc, vô hiệu hóa các hoạt động tập hợp lực lượng thành lập tổ chức phản động, trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Giải quyết, xử lý có hiệu quả các vụ mâu thuẫn, xung đột xã hội trong vùng tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Có thể nói, trong những năm qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trong vùng dân tộc thiểu số; làm tốt công tác nắm tình hình, xử lý kịp thời những vấn đề mới phát sinh; tăng cường công tác tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức, biện pháp khác nhau giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, phát huy vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

Ngô Thị Luyến