Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai trong thực hiện công tác dân tộc
Cập nhật 17/06/2021 15:49 Xem với cỡ chữ

​             Với nhiệm vụ tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tuyên truyền, động viên nhân dân phát huy quyền làm chủ, thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai (UBMTTQVN) đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

UBMTTQVN tỉnh đã phối hợp các sở, ngành tổ chức tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào phòng chống tội phạm, xây dựng nếp sống văn hóa trong các lễ hội, trong việc cưới hỏi, tang lễ,… Xây dựng các mô hình thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết ở khu dân cư, giữ gìn an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc, tiêu biểu như “Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc” (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc); mô hình “Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người nghèo” (xã Gia Canh, huyện Định Quán); mô hình “Tổ liên gia tự quản” (huyện Định Quán); mô hình “Tiếng kẻng đoàn kết và giữ gìn an ninh trật tự” vùng đồng bào dân tộc Chơ ro (Hàng Gòn, Long Khánh);

Ông Vũ Đình Trung – Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao quà cho người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhân dịp đầu năm mới

mô hình “Tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tư “ (xã Tam Phước, huyện Long Thành); mô hình “Tổ tư vấn về bình đẳng giới” tại các điểm có đông đồng bào dân tộc thiểu số như đồng bào X’tiêng xã Tà Lài (Tân Phú), đồng bào Hoa ở Túc Trưng (Định Quán), đồng bào Chăm ở Xuân Hưng (Xuân Lộc); mô hình “Hỗ trợ vốn cho người nghèo vượt khó” ở làng dân tộc Chăm (xã Bình Sơn, Long Thành), … thông qua đó để vận động đồng bào tích cực sản xuất, thực hành tiết kiệm, ổn định và phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn dân cư.

Nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất UBMTTQVN tỉnh đã vận động đồng bào xây dựng 83 mô hình sản xuất nông nghiệp tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc và thành phố Long Khánh; thực hiện 02  Đề  án  hỗ  trợ 48  hộ đồng  bào  dân  tộc  Chơ Ro  (xã  Phú  Lý, huyện Vĩnh Cửu) và đồng bào dân tộc Châu Mạ, X’Tiêng (xã Tà Lài, huyện Tân Phú) nuôi dê vượt nghèo; vận động, trao tặng 10.000 con giống và 15 tấn thức ăn...với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra UBMTTQ còn phối hợp, vận động các nhà hảo tâm xây dựng và sửa chữa 429 căn nhà tình thương với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng; hỗ trợ khám bệnh, phát thuốc miễn phí; tặng 6.781 phần quà, hỗ trợ chi phí học tập, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; hỗ trợ kinh phí học tập cho 11.616 học sinh, sinh viên; hỗ trợ 2.046 hộ nghèo phát triển sản xuất ...với tổng số tiền hơn 45,6 tỷ đồng.

Để triển  khai  thực hiện Chương trình xây dựng Nông  thôn  mới  phù  hợp  với điều kiện kinh tế - xã hội và nét đặc trưng riêng về văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã triển khai 3.200 phiếu khảo sát về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội tại 17 làng dân tộc thuộc 08 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh phục vụ cho việc xây dựng Đề án cuộc vận động xây dựng “Làng dân tộc đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ 06 vị là nghệ nhân dân gian, già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức thành công lớp tập huấn kỹ năng thực hành các sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Chơro đồng thời trao tặng nhạc cụ truyền thống, gùi, ná, nón lá,… để đồng bào có điều kiện tiếp tục duy trì sinh hoạt văn hóa truyền thống. Ngoài ra, vào các dịp lễ, tết Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã phối hợp trao tặng hơn 26.000 phần quà trị giá gần 10 tỷ đồng đến các gia đình đồng bào dân tộc số nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng, người có uy  tín tiêu biểu...

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành triển khai thực hiện tốt việc củng cố kiện toàn hệ thống chính trị vùng đồng bào dân tộc, tăng cường xây dựng và mở rộng lực lượng nòng cốt là đồng bào các dân tộc. Đến nay, toàn tỉnh có 1.503 đảng viên; 109 cán bộ, công chức; 1.394 cán bộ viên chức; 11 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 217 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã và nhiều cán bộ người dân tộc thiểu số là cán bộ quản lý trong bộ máy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức đoàn thể các cấp.

Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức tập huấn kỹ năng thực hành các sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Chơ ro, huyện Vĩnh Cửu

Có thể nói, trong những năm qua, UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai đã tích cực trong công tác phối hợp thực hiện công tác dân tộc, trong đó luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số; các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể triển khai rộng khắp ở vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tạo chuyển biến tích cực trong lao động sản xuất; động viên, khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào công tác xã hội, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa và nêu cao tinh thần đoàn kết của cộng đồng. Việc triển khai thực hiện các chương trình, chính sách đã góp phần cải thiện tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cơ cấu kinh tế phát triển theo chiều hướng tích cực./.

Ngô Thị Luyến