Tin địa phương
Kết quả thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2011 – 2020 trên địa bàn huyện Định Quán
Cập nhật 19/07/2021 17:42 Xem với cỡ chữ

​            Định Quán là huyện nông nghiệp miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống,  chiếm trên 20% tổng số dân toàn huyện. Do đó, thực hiện công tác dân tộc trở thành nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Trong những năm qua, Định Quán đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

Trong thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, huyện Định Quán đã quan tâm, đầu tư, hỗ trợ phát triển về sản xuất, cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho vùng đồng bào dân tộc với kinh phí trên 5 tỷ đồng; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất cho gần 10.000 lượt hộ dân tộc thiểu số nghèo với kinh phí trên 115 tỷ đồng; hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt phân tán cho 1.367 hộ đồng bào dân tộc ở ấp đặc biệt khó khăn với kinh phí 8,9 tỷ đồng; hỗ trợ cho đối tượng hộ nghèo theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 15.287 hộ với tổng kinh phí thực hiện gần 6 tỷ đồng, …

Lớp truyền dạy sử dụng nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Mường tại xã Phú Túc

Huyện luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Định kỳ 2 năm 1 lần, tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu số; tổ chức Lễ hội Sayangva  (dân tộc Chơ ro), Lễ Cúng Yang Koi, Yang Bơ Nơm (dân tộc Châu Mạ), Lễ Tả Tài phán (dân tộc Hoa); Tổ chức được 03 lớp truyền dạy sử dụng bộ nhạc cụ dân tộc Mường, và Khmer, 01 lớp truyền dạy làm cây nêu, nấu cơm lam, rượu cần. Bên cạnh đó, huyện đã đầu tư xây dựng được 04 Nhà văn hóa dân tộc (Nhà Văn hóa Dân tộc Chơ ro (ấp 5, xã La Ngà), Nhà Văn hóa Dân tộc Chơ ro (xã Túc Trưng), Nhà Văn hóa Dân tộc Mường (xã Phú Túc).

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được quan tâm thực hiện hàng năm. Đến nay, huyện Định Quán đã tổ chức được 550 đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 38.000 lượt đồng bào dân tộc thiểu số; cấp phát hơn 30.000 tài liệu về Hiến pháp, Luật an toàn giao thông, Luật phòng chống ma túy, Luật hôn nhân gia đình, Luật hình sự, Luật dân sự, Luật đất đai, Luật bầu cử, … giúp nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc về các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhờ vậy, trong những năm qua tình hình vi phạm pháp luật trong vùng dân tộc thiểu số giảm rõ rệt, ý thức chấp hành pháp luật và thực hiện nghĩa vụ công dân của đồng bào được nâng cao góp phần giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Qua công tác tuyên truyền, đồng bào cũng được tiếp cận với chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, đã chủ động vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Nhà Văn hóa Dân tộc Chơro

Mặt khác, huyện cũng rất chú trọng đến công tác vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng chung tay hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, đã vận đồng người có uy tín đóng góp kinh phí xây dựng 06 căn nhà tình thương cho hộ nghèo dân tộc thiểu số; phối hợp Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh vận động kinh phí xây dựng 60 căn nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Định Quán và hộ nghèo tại xã La Ngà với kinh phí gần 3,6 tỷ đồng; kêu gọi hỗ trợ vận hành, nâng cấp, sửa chữa Phân trạm y tế ấp 9, xã Gia Canh, huyện Định Quán phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân tại địa phương, đặc biệt là người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số với kinh phí 238,4 triệu đồng.

Với sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương cùng với sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, đến nay diện mạo nông thôn vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Định Quán có những thay đổi quan trọng, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, đồng bào các dân tộc phấn khởi, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, ổn định an ninh – trật tự tại địa phương./.

Ngô Thị Luyến