Hoạt động chuyên ngành
Đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua đại dịch Covid - 19
Cập nhật 02/08/2021 11:08 Xem với cỡ chữ

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid - 19, Ban Dân tộc phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền trong vùng dân tộc thiểu số; tích cực vận động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid -19 nhằm tăng cường, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong thời gian thực hiện các biện pháp giản cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 08/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ban Dân tộc đã chủ động, thường xuyên cập nhật, tăng cường công tác tuyên truyền, nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số bằng nhiều kênh thông, trao đổi hai chiều với các địa phương và phối hợp, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho bà con dân tộc thiểu số gặp khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tại các địa phương, công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp như trên hệ thống loa, đài truyền thanh của huyện, xã; xe tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, gửi thông điệp tuyên truyền qua các tấm pano, áp phích... trên các tuyến đường, các khu vực đông dân cư, khu nhà trọ công nhân; đặc biệt với sự tham gia của đội ngũ người có uy tín tại các địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động đã đảm bảo mọi người dân nắm thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid - 19, tự giác chấp hành nghiêm các biện pháptheo thông điệp 5K.

Xác định đợt dịch Covid - 19 lần thứ tư diễn ra trên diện rộng và hết phức tạp. Trưởng ban Dân tộc đã nhận định đối tượng chịu ảnh hưởng bởi đợt dịch này là đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là một bộ phận đồng bào làm công nhân tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh công tác tuyên truyền, Ban Dân tộc tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân và tổ chức được 02 đợt thăm hỏi, tặng quà cho các hộ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid - 19.  Đợt 1, phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh thăm, tặng 45 suất quà cho đồng bào dân tộc Chơro trên địa bàn xã Sông Thao, huyện Trảng Bom với tổng kinh phí thực hiện là 22,5 triệu đồng.  Đợt 2, vận động sự đóng góp của Ban Trị sự Thất phủ Cổ Miếu trao tặng 02 tấn gạo cho bà con dân tộc thiểu số trong khu vực phong tỏa, cách ly tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Lãnh đạo Ban Dân tộc và Lãnh đạo Hội Chữ Thập đỏ tỉnh trao tặng quà  cho đồng bào dân tộc Chơro

bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19 xã Sông Thao, huyện Trảng Bom.

Trong hai ngày 29 và 30/7, Công an tỉnh Đồng Nai củng đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, tổ chức các điều kiện cần thiết và bố trí lực lượng dẫn đoàn để hỗ trợ cho gần 2000 công nhân, người lao động (chủ yếu là dân tộc Ê đê) ở tỉnh Đắk Lắc  đang làm việc ở Đồng Nai có nguyện vọng trở về quê an toàn. Ngày 31/7, lực lượng công an tỉnh tiếp tục phối hợp hỗ trợ, bố trí các xe 45 chỗ ngồi, xe chở lương thực thực phẩm, đội ngũ lương y và thực hiện dẫn đường đưa hơn 1250 công nhân, lao động (chủ yếu là dân tộc Chăm) làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu về quê Ninh Thuận đảm bảo an toàn. Khi về tới địa bàn các tỉnh, người dân được hướng dẫn khai báo thông tin và test nhanh Covid-19 để tỉnh thực hiện quản lý và cách ly theo quy định.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban Dân tộc tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong đồng bào thiểu số, bình tĩnh, chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh. Đồng thời, Ban Dân tộc tiếp tục đồng hành vận động các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số đang bị ảnh hưởng trực tiếp của tình hình dịch bệnh Covid - 19. Đây là sự quan tâm, thăm hỏi, động viên kịp thời giúp bà con vượt qua khó khăn, đoàn kết cùng nhau lao động sản xuất, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó góp phần củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vào các chủ trương của Đảng và chính sách dân tộc của Nhà nước./.

Hiên Nguyễn