Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Chỉ đạo điều hành
Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội liên Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2021) – Những cảm xúc tự hào
Cập nhật 23/10/2021 17:30 Xem với cỡ chữ

​        Trải qua lịch sử 91 năm trưởng thành và phát triển, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Hội LHPN Việt Nam đã và đang ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước và sự nghiệp giải phóng phụ nữ, sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Sự trưởng thành và ngày càng lớn mạnh của Hội LHPN Việt Nam, gắn với sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam trong 91 năm qua xứng đáng là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mọi tầng lớp phụ nữ Việt Nam. Hội chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật có ý nghĩa chiến lược về công tác phụ nữ và bình đẳng giới.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, các cấp Hội trong nước đã tổ chức thực hiện được các chương trình hoạt động, tuyên truyền vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để phụ nữ tiến bộ, bình đẳng. Tổ chức Hội được củng cố và phát triển, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, tâm huyết, phấn đấu nâng cao năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Hội cũng phát huy vai trò, mở rộng hợp tác, thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, chú trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác, tích cực tham gia các cơ chế đa phương, thực hiện và phát huy vai trò tiên phong gương mẫu “Vì sự tiến bộ của phụ nữ” trên con đường hội nhập quốc tế.

Phụ nữ Việt Nam rất đỗi tự hào về truyền thống yêu nước, bản lĩnh, vượt khó trong xây dựng gia đình và trong công cuộc xây dựng đất nước. Họ xứng đáng là những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" và giai đoạn hiện nay đang thực hiện các phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và hai cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Ngày 20 tháng 10 năm 2021, trong không khí cả nước đang chung sức, đồng lòng phục hồi kinh tế, phát triển sản xuất vừa đảm bảo công tác chống dịch Covid -19, phụ nữ Việt Nam vẫn kiên cường tiếp nối truyền thống yêu nước, xung phong ra tuyến đầu: Đó là hình ảnh những nữ y bác sỹ ngày đêm tận tụy giành sự sống về cho người bệnh, đó là đội ngũ nữ giáo viên khắc phục khó khăn truyền cảm hứng cho học sinh trong những giờ lên lớp trực tuyến, là những nữ tình nguyện viên, nhà báo, phóng viên cùng xung kích… Bản lĩnh ấy, tinh thần ấy được đúc kết từ truyền thống 91 năm hào hùng và vẻ vang của bao lớp thế hệ phụ nữ Việt Nam trong lịch sử.

Và với đội ngũ nữ công chức làm công tác dân tộc cũng thế, luôn ý thức trách nhiệm của người công chức phục vụ nhân dân dân, phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đội ngũ nữ công chức ngành dân tộc luôn ý thức trách nhiệm và nêu cao tính tiền phong, gương mẫu trong công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bình đẳng giới nhằm thúc đẩy, nâng cao nhận thức về giới và bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Từ công tác tuyên truyền phụ nữ dân tộc thiểu số đã am hiểu pháp luật liên quan đến các lĩnh vực như: hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… Từ đó, giảm thiểu tình trạng vi phạm do thiếu hiểu biết gây ra.

 
Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh các Trường DTNT trên địa bàn tỉnh

Qua chặng đường 15 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và 06 năm thực hiện Thông báo Kết luận số 196-TB/TW ngày 16/3/2015 của Ban Bí thư về Đề án “Tăng cường sự Lãnh đạo của Đảng đối với công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong tình hình mới cho thấy kết quả đáng ghi nhận với các chỉ số về bình đẳng giới trên các lĩnh vực có sự tham gia của phụ nữ ngày càng tăng. Khoảng cách giữa phụ nữ và nam giới, trẻ em gái và trẻ em trai ngày càng thu hẹp. Việc triển khai các biện pháp thực hiện hoạt động bình đẳng giới tại vùng dân tộc thiểu số đã đạt được một số kết quả tiến bộ, đồng bào dân tộc thiểu số đã bắt đầu có nhận thức về giới, giảm dần khoảng cách và xóa bỏ định kiến về giới.

Nhận thức về giới ngày càng tăng, vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cấp ủy, Lãnh đạo Ban Dân tộc luôn quan tâm đến việc thực hiện các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Nhiều hoạt động đã được tổ chức và mang lại hiệu quả tích cực, từng bước thay đổi nhận thức và thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế vai trò của nữ giới, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành và thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

 
Lãnh đạo Tỉnh gặp mặt đoàn đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai tham dự Đại hội toàn quốc các DTTS Việt Nam năm 2020, trong đó nhiều điển hình tiêu biểu là phụ nữ DTTS

Tuy nhiên, về trình độ dân trí của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn thấp hơn so với mặt bằng chung của tỉnh, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp hoặc làm thuê làm mướn, tâm lý ngại tiếp xúc do vậy nhận thức về giới, bình đẳng giới và sự tiến bộ, phát triển của phụ nữ trong đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế; định kiến giới còn tồn tại khá phổ biến trong đồng bào, vùng sâu vùng xa. Quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn còn, tư tưởng coi nam giới là “trụ cột” còn phụ nữ luôn gắn với vai trò nội trợ, chăm sóc gia đình đã gây ra cách nhìn lệch lạc về vai trò của mỗi giới, dẫn đến hiện tượng sinh con thứ ba tăng; thiếu sự chia sẻ trách nhiệm giữa nam giới và phụ nữ trong công việc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội, vẫn còn tình trạng phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình; Một số chị em phụ nữ còn có tâm lý tự ti, an phận, chưa nỗ lực phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế gia đình...gây khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động đồng bào.

Đó là những khó khăn, hạn chế đòi hỏi đội ngũ công chức làm công tác dân tộc tiếp tục nghiên cứu, tham mưu thực hiện trong thời gian tới. Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội (20/10/1930 – 20/10/2021), trong mạch nguồn cảm xúc, tiếp nối truyền thống vẻ vang của bao lớp thế hệ phụ nữ Việt Nam, đội ngũ công chức nữ ngành dân tộc sẽ đồng hành với phụ nữ cả nước bằng tri thức, sức khỏe, sự nhiệt huyết, biết quan tâm tới lợi ích của xã hội và cộng đồng sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang của bao lớp thế hệ phụ nữ Việt Nam trong lịch sử để xứng đáng với danh hiệu: “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, xứng đáng với niềm tin trao gửi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng gửi gắm: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà nên tốt đẹp rực rỡ” ./.

Hiên Nguyễn   

CÁC TIN KHÁC
» Thứ trưởng, phó chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Lê Sơn Hải đến thăm và chúc tết ban dân tộc tỉnh Đồng Nai (18/01/2022 10:57)
» Ủy ban Dân tộc thăm tặng quà tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người có uy tín là đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai (13/01/2022 10:59)
» Một số điều cần biết về ngân sách nhà nước và tầm quan trọng của quản lý ngân sách nhà nước (13/01/2022 09:55)
» Kết quả công tác lập hồ sơ điện tử tại Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai (13/01/2022 09:34)
» Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022 (11/01/2022 08:47)
» Hội nghị giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2022 (20/12/2021 13:51)
» Những kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân tộc năm 2021 (10/12/2021 11:24)
» Thông báo kết luận của bà Huỳnh Ngọc Kim Mai - Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh về việc giám sát kết quả thực hiện một số chính sách tại Ban Dân tộc (23/11/2021 11:15)
» Hướng dẫn sử dụng ứng dụng PC-Covid trên điện thoại và quét mã QR để vào nơi công sở, công cộng (18/11/2021 16:13)
» Công chức Ban Dân tộc hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương trong tỉnh (16/11/2021 10:01)
1 - 10 Next

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai
Lượt truy cập :
The attempted operation is prohibited because it exceeds the list view threshold enforced by the administrator.
Liên hệ Cấu trúc Website Đăng nhập