Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Chỉ đạo điều hành
Những kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân tộc năm 2021
Cập nhật 08/12/2021 16:25 Xem với cỡ chữ

​          Trong năm 2021, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến đến việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cơ quan công tác dân tộc đã bám sát chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh, sự phối hợp của các cấp các ngành, công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 đã đạt được một số kết quả nhất định:

Công tác tham mưu thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, Ban Dân tộc đã chỉ đạo UBND cấp huyện phối hợp với các ban, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện việc phân định các xã, ấp vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg; Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I. Theo đó, tỉnh Đồng Nai có 24 xã khu vực I (không có xã khu vực III, khu vực II); Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021 – 2025”; Báo cáo tổng kết các chính sách dân tộc giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh; Quyết định Quy định vùng tạo nguồn cán bộ cho các dân tộc thuộc diện tuyển sinh vào các Trường Dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; phối hợp các đơn vị liên quan dự thảo 02 nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ I năm 2022, cụ thể: Nghị quyết Đề án Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030; Nghị quyết quy định về chế độ hỗ trợ đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Chính sách đối với người có uy tín: Nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu Ban Dân tộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 208 người có uy tín với tổng giá trị 109.500.000 đồng; Tổ chức 04 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc cho người có uy tín với gần 200 người tham dự; Hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần cho người có uy tín theo quy định tại Quyết định số 12/2021/QĐ-TTg ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Thực hiện chế độ cung cấp thông tin, cấp báo Đồng Nai và Báo Dân tộc và Phát triển cho 208 người có uy tín khoảng 532 kỳ với 149.942 tờ.


Ông Nguyễn Văn Khang – Trưởng Ban Dân tộc phát biểu khai mạc Lớp Bồi dưỡng

Ban Dân tộc tham gia Hội thao tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành. Cũng dịp này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển các Dân tộc” cho 97 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 09 tập thể, 15 cá nhân; Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc cho 14 tập thể và 29 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác.

Các hoạt động chăm lo, vận động, quyên góp giúp đỡ các hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, duy trì thường xuyên. Trong năm 2021, cơ quan làm công tác dân tộc phối hợp với các đơn vị liên quan và các tổ chức, cá nhân trao tặng trên 11.000 phần quà, xây dựng 02 căn nhà tình thương tổng trị giá gần 7 tỷ đồng cho hộ gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; có trên 100 suất học bổng (bao gồm xe đạp và tập vở) được trao tặng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi. Bên cạnh đó, có 693 sinh viên người dân tộc thiểu số đang theo học tại các Trường Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu số tiền 415.800.000 đồng.

Trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, qua số liệu thống kê chưa đầy đủ đã có hơn 1.000 ca mắc Covid-19 là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; Ban Dân tộc đã báo cáo bằng Văn bản đề xuất Ủy ban Dân tộc, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai có phần quà hỗ trợ cho người bị nhiễm SARS-CoV- 2 và tử vong do mắc Covid-19 là dân tộc thiểu số. Đồng thời, Ban Dân tộc chủ trì, vận động 03 tấn gạo (02 tấn bàn giao cho xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu và 01 tấn gạo cho Hội Chữ thập đỏ thành phố Biên Hòa) để  góp phần cùng với địa phương chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế; Phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh và UBND huyện Trảng Bom thành lập Đoàn làm việc về công tác dân tộc và thăm, tặng quà đối với đồng bào dân tộc Chơro tại ấp Thuận An, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom. Tại đây Đoàn đã trao tặng 45 phần quà cho người có uy tín và các hộ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng với tổng số tiền là 22,5 triệu đồng.


 
Lãnh đạo Ban Dân tộc và Lãnh đạo Hội Chữ Thập đỏ tỉnh trao tặng quà  cho đồng bào dân tộc Chơro

bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19 xã Sông Thao, huyện Trảng Bom.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh về kết quả thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Về công tác tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Dân tộc đã kịp thời ban hành các văn bản triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh đến công chức, người lao động và Phòng Dân tộc các huyện, thành phố được biết để phối hợp thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Các địa phương chủ động thực hiện công tác tuyền truyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm chủ động thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, Ban Dân tộc đã xây dựng các kế hoạch và chuẩn bị nội dung tổ chức kế hoạch tuyên truyền về bình đẳng giới; công tác tuyên truyền phổ biến, pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số. Cử công chức tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2021”; có 08 lượt công chức tham gia.

Tại các địa phương vai trò của người có uy tín luôn được phát huy: Người có uy tín tích cực trong các hoạt động tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc. Người có uy tín tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, kết quả có 171 đại biểu trúng cử là người dân tộc thiểu số. Công tác vận động, tuyên truyền con em người dân tộc thiểu số tham gia nghĩa vụ quân sự cũng được chú trọng, trong đợt tuyển quân đầu năm 2021, có 256 thanh niên dân tộc thiểu số tham gia.

Về văn hóa - xã hội:

Các lễ, tết truyền thống của đồng bào được chính quyền được phương quan tâm hỗ trợ về kinh phí tổ chức như: Lễ Sayangva, Sayangri của đồng bào Chơro tại các huyện: Thống Nhất, Long Thành, Cẩm Mỹ và thành phố Long Khánh; Lễ khánh thành Miếu Thành Hoàng dân tộc Hoa (huyện Trảng Bom); thăm Tết Chôlchnămthmây đồng bào Khmer tại  chùa Thái Hòa (huyện Định Quán) và chùa Hoa Sơn (thành phố Long Khánh); Tháng Lễ Ramadan của đồng bào Chăm theo đạo Hồi ở các huyện: Xuân Lộc, Long Thành. Cũng nhân dịp này, Ban phối hợp với Văn phòng Đại diện Ủy ban Dân tộc tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 11 phần quà cho người có uy tín và 50 phần quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn thuộc địa bàn các huyện: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Định Quán và thành phố Long Khánh với số tiền trị giá 47 triệu đồng.


Ông Thổ Út– Phó Trưởng Ban Dân tộc dự Lễ Sayangva của đồng bào Chơro

Với những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng vào việc ổn định đời sống, an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số, đồng bào yên tâm sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, công tác dân tộc và tình hình vùng dân tộc thiểu số năm 2021 còn tồn tại nhiều khó khăn: ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như đời sống của đồng bào; một số nhiệm vụ chưa được tổ chức triển khai theo chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn hạn chế. Trong năm 2022, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Tham mưu các chính sách nhằm phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ động trong việc theo dõi, giám sát, kiểm tra đôn đốc và tổng hợp việc thực hiện chính sách, các chương trình, dự án đang được đầu tư vùng dân tộc; Tăng cường, đổi mới nội dung và phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chính sách dân tộc, chủ động, kịp thời trong việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, phản ánh của đồng bào dân tộc thiểu số, tránh để phát sinh các điểm nóng; Tranh thủ vận động, phát huy vai trò của người uy tín trong công tác dân vận, đảm bảo an ninh - quốc phòng, an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số./.

 

Ka’ Hòa

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai
Lượt truy cập :
The attempted operation is prohibited because it exceeds the list view threshold enforced by the administrator.
Liên hệ Cấu trúc Website Đăng nhập