Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Chỉ đạo điều hành
Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022
Cập nhật 11/01/2022 08:47 Xem với cỡ chữ
             Sáng ngày 07/01/2022, Ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tới dự hội nghị có ông Nguyễn Sơn Hùng–Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Thanh Hải –Trưởng Văn phòng Đại diện Ủy ban Dân tộc tại thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và Phòng Dân tộc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.


 
Ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng Ban Dân tộc phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Khang – Trưởng Ban Dân tộc đã nêu lên trước những khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19, công tác dân tộc của tỉnh trong năm qua đã đạt được kết quả nhất định. Bên cạnh đó, cần nhìn lại những tồn tại hạn chế cần khắc phục để đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Sơn Hùng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của công tác dân tộc trong thực hiện chính sách đối với đồng bào DTTS và nỗ lực của Ban Dân tộc cũng như sự phối hợp của các cấp, các ngành và địa phương trong công tác dân tộc. Đồng thời, đề nghị trong năm 2022 Ban Dân tộc cần tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Chính phủ, Quốc hội; các Quyết định, văn bản chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ có liên quan đến công tác dân tộc. Trong đó, trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội gắn với Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; Tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiếu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội….; Trong đó cần nâng cao trách nhiệm của cơ quan công tác dân tộc, các địa phương đối với công tác dân tộc để tham mưu thực hiện chính sách dân tộc sáng tạo, hiệu quả; rà soát lại chính sách dân tộc, tránh trùng lặp, kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách bảo đảm hiệu quả, thiết thực trong năm tới; nêu cao trách nhiệm với người đứng đầu trong công tác dân tộc; cán bộ làm công tác dân tộc phải sát dân hơn nữa để có tham mưu, kiến nghị thiết thực; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền vận động trong đồng bào dân tộc thiểu số; quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đề ra.


Ông Nguyễn Sơn Hùng -  Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Cùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phạm Thanh Hải – Trưởng Văn phòng Đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. HCM cũng yêu cầu Ban Dân tộc cần sớm tham mưu Nghị quyết Đề án thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; rà soát, ký kết chương trình phối hợp theo Chương trình công tác của Ủy ban Dân tộc; tiếp tục theo dõi nắm tình hình dịch bệnh, thiên tai trên địa bàn tỉnh để kịp thời thông tin đến các cấp, các ngành.

Qua báo cáo tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và phần trình bày 03 báo cáo tham luận của các đơn vị: UBND thành phố Biên Hòa, phòng Dân tộc thành phố Long Khánh và Phòng Dân tộc huyện Trảng Bom đã cho thấy công tác dân tộc trong năm qua đã có những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng như: về công tác triển khai thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS trong năm 2021 đã triển khai thực hiện hiệu quả, cụ thể: Vận động được trên 11.000 phần quà và trao tặng nhà tình thương cho hộ dân tộc thiểu số nghèo với tổng giá trị gần 7 tỷ đồng; thăm lễ tết đồng bào dân tộc thiểu số với số tiền 60 triệu đồng; tổ chức 04 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc cho người có uy tín với gần 200 người tham dự; thực hiện chế độ cung cấp thông tin, cấp báo cho 208 người có uy tín khoảng 532 kỳ với 149.942 tờ; hỗ trợ 693 sinh viên người dân tộc thiểu số với số tiền 415.800.000 đồng. Vận động 03 tấn gạo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế; trao tặng 45 phần quà cho người có uy tín và các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Trảng Bom với tổng số tiền là 22,5 triệu đồng. Có 171 đại biểu trúng cử là người dân tộc thiểu số. Công tác vận động, tuyên truyền con em người dân tộc thiểu số tham gia nghĩa vụ quân sự cũng được chú trọng, trong đợt tuyển quân đầu năm 2021, có 256 thanh niên dân tộc thiểu số tham gia. Tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện việc phân định các xã, ấp vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg; kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021 – 2025”; Quyết định Quy định vùng tạo nguồn cán bộ cho các dân tộc thuộc diện tuyển sinh vào các Trường Dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; phối hợp các đơn vị liên quan dự thảo 02 nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ I năm 2022, cụ thể: Nghị quyết Đề án Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030; Nghị quyết quy định về chế độ hỗ trợ đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ký kết Chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc với Đài truyền hình Đồng Nai thực hiện các chuyên trang, chuyên mục bằng tiếng dân tộc về công tác phòng chống dịch bệnh; cung cấp tài liệu bằng tiếng dân tộc để đồng bào tìm hiểu và chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ đó góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào DTTS, giúp đồng bào dân tộc thiểu số từng bước ổn định đời sống, giảm nghèo bền vững, nâng cao nhận thức trong đồng bào dân tộc về quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về chính sách dân tộc, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hăng hái lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Dịp này, đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 97 cá nhân và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 9 tập thể, 15 cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác dân tộc nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành công tác dân tộc./.

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai
Lượt truy cập :
The attempted operation is prohibited because it exceeds the list view threshold enforced by the administrator.
Liên hệ Cấu trúc Website Đăng nhập