Ủy ban Dân tộc tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm
Cập nhật 01/07/2022 16:14 Xem với cỡ chữ

​         Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị kết nối trực tuyến với 52 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì điểm cầu Hà Nội. Tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai do ông Nguyễn Sơn Hùng– Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, ông Nguyễn Văn Khang – Trưởng Ban Dân tộc cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Dân tộc các huyện, thành phố, công chức làm công tác dân tộc và công chức các phòng chuyên môn thuộc Ban Dân tộc cùng tham dự.

Ông Nguyễn Sơn Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Đồng Nai

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị nhằm đánh giá, sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, đề ra giải pháp thực hiện công tác dân tộc 6 tháng cuối năm; triển khai chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực công tác dân tộc; đặc biệt tập trung các giải pháp triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS). Với ý nghĩa quan trọng đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc; đưa ra sáng kiến, giải pháp tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình MTQG DTTS và miền núi một cách toàn diện, thống nhất tư tưởng, hành động, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2022, được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực cố gắng của hệ thống cơ quan công tác dân tộc các cấp; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương, công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo những kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm; trình bày những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện các chính sách về công tác dân tộc. Đại diện Bộ Thông tin và truyền thông đã triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Toàn cảnh điểm cầu tại Đồng Nai

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc trong 6 tháng cuối năm 2022. Trong đó, cơ quan làm công tác dân tộc các cấp tập trung quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác dân tộc; nắm chắc tình hình đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý, đảm bảo an dân. Phát huy tốt vai trò uy tín của già làng, trưởng bản, người có uy tín để tăng cường quan hệ gắn bó giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ, ngành; các sở, ban, ngành địa phương trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc./.

Ka’ Hòa