Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Chỉ đạo điều hành
Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc 3 tháng cuối năm 2022
Cập nhật 23/09/2022 14:00 Xem với cỡ chữ

​          Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường; tình hình dịch Covid-19 mặc dù đã được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng. Với tinh thần khắc phục khó khăn, thích ứng với tình hình thực tế, Ban Dân tộc và Phòng Dân tộc cấp huyện đã và đang cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid 19, vừa thực hiện các nhiệm vụ chính trị về công tác dân tộc trên phạm vi toàn tỉnh.

Công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương. Cơ quan làm công tác dân tộc luôn bám sát cơ sở, kịp thời phản ánh tình hình vùng dân tộc, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, chủ động tham mưu trong việc triển khai một số chương trình, hoạt động liên quan đến thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương; Lãnh đạo các địa phương, người có uy tín trên địa bàn tỉnh cùng chung tay vận động, chăm lo đời sống của đồng bào DTTS nghèo; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số được đảm bảo, cụ thể như: 

Đã vận động hơn 10.000 phần quà trị giá hơn 6 tỷ đồng được trao tặng cho hộ gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, gia đình chính sách, người có uy tín… tạo điều kiện để đồng bào được vui xuân, đón tết; Phối hợp Ban Dân vận đã vận động các tổ chức, cá nhân được 200 phần quà để trao tặng cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo trên địa bàn các huyện; Phối hợp với địa phương thăm và chúc Lễ, Tết truyền thống của đồng bào. 

Có Quyết định thành lập Tổ công tác Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Có văn bản đăng ký nguồn vốn một số dự án Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I: từ năm 2022 đến năm 2025; Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh kì họp giữa năm Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS; Tổ chức 02 Đoàn đại biểu người có uy tín đi học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh; Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện tại 18 điểm trên địa tỉnh; Phối hợp Liệp hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh xây dựng dự án hỗ trợ nhà ở cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đối tượng được thụ hưởng là người dân tộc thiểu số không có nhà ở, có nhà ở nhưng đã xuống cấp hoặc rách nát; Phối hợp Học viện Dân tộc tổ chức 02 lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 120 CBCCVC trên địa bàn tỉnh; Tổ chức tuyên truyền xong 17 điểm tại các địa phương; Tổ chức thực hiện các kế hoạch của UBND tỉnh về lễ biểu dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức, doanh nhân, hộ sản xuất kinh doanh giỏi; lễ tuyên dương học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Hình 1: Đồng chí Nguyễn Sơn Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức.


Hình 2: Đoàn người có uy tín đi học tập kinh nghiệp tại các tỉnh Tây Nguyên

Tuy nhiên, trong 9 tháng năm 2022, mặc dù có sự chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ nhưng việc thực hiện các nhiệm vụ đề ra theo chương trình, kế hoạch bị chậm so với tiến độ đề ra. Để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình số 04/CTr-BDT ngày 06/01/2022 của Ban Dân tộc. Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong 03 tháng cuối năm 2022 như sau:

Một là, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022 – 2025”.

Hai là, tiếp tục thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, cụ thể như: Tổ chức thực hiện Nghị quyết số 12/2022/NQ-HĐND ngày 08/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định chế độ hỗ trợ đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục thực hiện Quyết định số 47/2020/QĐ-UBND của UBND tỉnh về phân cấp quản lý và thực hiện chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn tỉnh: Tổ chức họp mặt người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022; thăm, chúc tết người có uy tín nhân dịp lễ tết của đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện chế độ thăm hỏi theo quy định.

Ba là, chủ động phối hợp với các đơn vị và địa phương tham mưu tổ chức thực hiện các Kế hoạch của UBND tỉnh như: Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong học tập trên địa bàn tỉnh Đồng Nai lần thứ I, năm 2022; Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức, doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ II, năm 2022.

Bốn là, tiếp tục tổ chức Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Đồng Nai năm 2022.

Năm là, báo cáo Kết quả thực hiện công tác đối với đồng bào Chăm, Hoa, Khmer trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022 – 2026 năm 2022.

Sáu là, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết... trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đảm bảo các biện pháp an sinh xã hội để đồng bào yên tâm khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình: 

Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó ưu tiên bằng tiếng dân tộc trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh các địa phương về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh; thực hiện chính sách dân tộc; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tiếp tục tổ chức các điểm tuyên truyền tại các trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh dự kiến thực hiện trong 03 tháng cuối năm 2022.

Bảy là, tổ chức kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc theo Kế hoạch thanh, kiểm tra năm 2022 tại 02 huyện: Tân Phú, Xuân Lộc, trường Phổ thông DTNT tỉnh và trường Phổ thông DTNT – THCS - THPT Điểu Xiểng.

Tám là, thường xuyên nắm tình hình vùng đồng bào DTTS để chủ động, kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc.

Ka’ Hòa


CÁC TIN KHÁC
» Kiểm tra việc triển khai thực hiện chính sách tại các Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (30/11/2022 13:17)
» Kết quả thực hiện công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 (25/11/2022 16:02)
» Kết quả 10 năm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai (14/11/2022 07:27)
» Sử dụng căn cước công dân gắn chíp đăng ký ứng dụng VNEID trên điện thoại để giải quyết các dịch vụ công trực tuyến (26/10/2022 14:13)
» Chuẩn bị tổ chức lễ Tuyên dương Người có uy tín, Nhân sĩ trí thức, Doanh nhân, Hộ sản xuất, kinh doanh giỏi dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Đồng Nai lần thứ II, năm 2022 (19/10/2022 16:20)
» Nâng cao trách nhiệm của công chức trong thực thi công vụ tại cơ quan Ban Dân tộc (01/09/2022 12:42)
» Thực trạng và các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong bối cảnh hội nhập quốc tế (29/07/2022 21:08)
» Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Thừa Thiên Huế đến trao đổi học tập kinh nghiệm và tham quan tỉnh Đồng Nai (15/07/2022 14:49)
» Trao quà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Long Khánh (25/07/2022 14:30)
» Kết quả thực hiện Nghị quyết số 18 – NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (08/07/2022 11:43)
1 - 10 Next

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai