Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin trong ngành
Ủy ban Dân tộc kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 – 3/5/2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Cập nhật 04/05/2016 07:59 Xem với cỡ chữ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương độc lập hạng Nhất cho UBDT

Về phía UBDT có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; đồng chí Giàng Seo Phử, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; đồng chí Ksor Phước, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm và nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thuộc UBDT.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi lễ

Diễn văn kỷ niệm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến nêu rõ: cách đây 70 năm, ngày 3/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 58 thành lập Bộ Nội vụ, trong đó có Nha Dân tộc thiểu số - tổ chức tiền thân của Ủy ban Dân tộc ngày nay. Ngày 14/10/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1491/QĐ-TTg, lấy ngày 03/5 hàng năm là Ngày truyền thống của Cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc. Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến cơ sở đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tận tụy, tâm huyết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Nhờ có đường lối, chủ trương đúng đắn về công tác dân tộc và ưu tiên nguồn lực thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, đến nay vùng dân tộc và miền núi đã từng bước phát triển toàn diện, ngày càng bền vững hơn; đời sống vật chất, tinh thần và niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước được nâng lên; khối đại đoàn kết các dân tộc không ngừng được củng cố; đồng bào các DTTS nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, một bộ phận đang vươn lên làm giàu chính đáng.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, UBDT vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng (năm 2010), Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2006), Huân chương Độc Lập hạng Nhất (năm 2016); Huân chương Itxara của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (năm 2012). Từ năm 2000 đến nay đã có 40 tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 36 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 04 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua Toàn quốc; hàng trăm tập thể, hàng ngàn cá nhân được UBDT và các Bộ, ngành, địa phương tặng Bằng khen; gần 4.000 cán bộ, công chức, viên chức trong và ngoài hệ thống cơ quan công tác dân tộc được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”. 

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nêu rõ: Để khắc phục những khó khăn trước tình hình mới, trong thời gian tới, cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến cơ sở phải chủ động, tích cực tham mưu cho Đảng và Nhà nước, trực tiếp là cấp Ủy, chính quyền các cấp trong vùng dân tộc và miền núi, xây dựng chương trình hành động cụ thể, đề ra các giải pháp thiết thực, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của công tác dân tộc do Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đề ra, đó là: "Đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược trong sự nghiệp Cách mạng của nước ta. Tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, bảo đảm các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giải quyết hài hòa quan hệ giữa các dân tộc, giúp nhau cùng phát triển, tạo chuyển biến rõ rệt trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng có đông đồng bào DTTS, nhất là các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây duyên hải miền Trung. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực và chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS, người tiêu biểu có uy tín trong cộng đồng các dân tộc. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ở các cấp. Chống kỳ thị dân tộc; nghiêm trị những âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc".

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ công tác dân tộc của các Bộ, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương, các tổ chức quốc tế; sự chỉ đạo, vận động và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc của cấp Ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các địa phương. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm giúp đỡ có hiệu quả của các cấp, các ngành, các cơ quan hữu quan để công tác dân tộc đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cũng đã gửi lời cảm ơn tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc ở các cấp, qua các thời kỳ, đã và đang cống hiến sức lực, trí tuệ của mình, vun đắp nên truyền thống tốt đẹp 70 năm của Cơ quan công tác dân tộc. Tri ân đồng bào vùng dân tộc và miền núi đã đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau, vững tin vào Đảng, Bác Hồ và cách mạng, đóng góp to lớn công sức của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích đạt được của các thế hệ cán bộ ,công chức, viên chức làm công tác dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong suốt 70 năm qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh: ngay từ khi ra đời và trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Trong suốt chặng đường 70 năm qua, cơ quan công tác dân tộc ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt và đạt được những thành tựu to lớn, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; đoàn kết giữa các dân tộc được củng cố và tăng cường; kinh tế ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, đời sống của đồng bào được nâng lên, văn hóa truyền thống của các dân tộc được giữ gìn và phát huy; công tác giáo dục, đào tạo, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe có nhiều tiến bộ; công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội đạt được những kết quả tích cực; hệ thống chính trị, cơ sở ngày càng được củng cố; an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội được giữ vững.

Chủ tịch nước đề nghị UBDT cùng các Bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục thực hiện thắng lợi các Nghị quyết, chỉ thị của TW Đảng, Quốc hội, Chính phủ về công tác dân tộc; kiên trì, nhất quán thực hiện nguyên tắc các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển; nghiêm cấm mọi hành vi kì thị, chia rẽ dân tộc; nhà nước thực hiện chính sách phát triển toàn diện và tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước; thực hiện tốt chiến lược và chương trình hành động về công tác dân tộc đến năm 2020 gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển xã hội của các vùng, các địa phương; tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật về công tác dân tộc trọng tâm là nghiên cứu, đề xuất xây dựng luật dân tộc; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ, đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở vùng dân tộc và miền núi; quy hoạch, sắp xếp, phân bổ hợp lý lại dân cư, nguồn nhân lực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững; đẩy mạnh, phát triển sản xuất hàng hóa; tích cực xóa đói, giảm nghèo nhanh theo hướng bền vững; chú trọng công tác giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe; làm tốt công tác nghiên cứu, sưu tầm, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp trong văn hóa các dân tộc; xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK ngày càng trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt chính sách tín ngưỡng và tôn giáo, giữ vững an ninh, quốc phòng ở vùng dân tộc và miền núi; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế, xã hội với bảo đảm an ninh quốc phòng; chăm lo, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc; tăng cường công tác dân vận, quán triệt và thực hiện thật tốt công tác dân vận “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”; bám sát địa bàn cơ sở, nắm vững tâm tư, nguyện vọng của đồng bào; chủ động giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh; nâng cao hơn nữa vai trò của MTTQVN, các đoàn thể nhân dân trong việc tham gia triển khai thực hiện công tác dân tộc; chú trọng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận về công tác dân tộc; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ sự giúp đỡ của các nước, các tổ chức quốc tế trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng dân tộc và miền núi. 

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, công tác dân tộc sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đúng như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”.

 

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

 

Đồng chí Giàng Seo Phử, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT phát biểu cảm tưởng tại Lễ kỷ niệm

Với nhiều năm công tác trong ngành công tác dân tộc, đồng chí Giàng Seo Phử, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT khẳng định đây là lĩnh vực khó, nhạy cảm, tế nhị, đòi hỏi phải có cách làm khéo léo, phù hợp với từng dân tộc, từng vùng miền và sự đồng tâm nhất trí, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, các cơ quan đoàn thể từ Trung ương đến địa phương. Trong thời gian qua, UBDT đã bám sát nghị quyết và sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước để triển khai các chương trình, chính sách cho vùng DTTS và đã thu được nhiều kết quả đáng trân trọng. 

Đồng chí Giàng Seo Phử tin tưởng, với truyền thống cơ quan công tác dân tộc 70 năm qua, đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc sẽ tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục khó khăn, hạn chế; phấn đấu làm được nhiều điều hơn nữa cho đồng bào các dân tộc, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các thế hệ công chức, viên chức UBDT cần tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, đảm bảo các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giải quyết hài hòa quan hệ giữa các dân tộc, giúp nhau cùng phát triển; xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc vững mạnh, keo sơn, cùng với cả nước vượt qua khó khăn, thách thức để cộng đồng các dân tộc Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, tiếp tục xây dựng các chương trình hành động để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Bằng chứng nhận và gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Ủy ban Dân tộc.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng, Sơn Phước Hoan. Huân chương Lao động hạng Nhì cho các đồng chí: Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; Nguyễn Hữu Giảng; Mùa A Tủa. Huân chương Lao động hạng Ba cho các đồng chí: Nguyễn Sỹ Tá; Trần Trung; Huỳnh Thị Sômaly; Lý Khon; Nông Trung Thông; Triệu Hồng Sơn; Lò Giàng Páo; Nguyễn Trí Dũng. 

 

Đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Đỗ Văn Chiến…

 

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba cho các cá nhân…

 

…trao Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Cờ thi đua cho 4 tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015 của UBDT; tặng Bằng khen cho 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2011 – 2015 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc.

​Theo web.ubdt.gov.vn

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai
Lượt truy cập :
The attempted operation is prohibited because it exceeds the list view threshold enforced by the administrator.
Liên hệ Cấu trúc Website Đăng nhập