Thứ 6 - 26/02/2016
Màu xanh nước biển Màu đỏ Màu vàng Màu xanh lá cây

Văn hóa - Thể thao

Lễ hội Sayangbri của dân tộc Chơ ro, xã Hàng Gòn, thành phố Long Khánh

​            Thực hiện Kế hoạch liên tịch giữa Phòng Dân tộc và Phòng Văn hóa & Thông tin về tổ chức Lễ hội Sayangva, Sayangbri của đồng bào dân tộc Chơro năm 2023 trên địa bàn thành phố Long Khánh. Ngày 12 tháng 3 năm 2023 (nhằm ngày 22 tháng 2 âm lịch), bà con dân tộc Chơro tại ấp Hàng Gòn, Hàng Gòn tổ chức Lễ Sayangbri hay còn gọi là lễ cúng thần rừng. Nhân dịp lễ hội Sayangbri, đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc ông Thổ Út – Phó Trưởng ban đến thăm và chúc mừng lễ hội.

Đây được xem là lễ hội trong năm của đồng bào dân tộc Chơro, xã Hàng Gòn nhằm tạ ơn thần linh đã cho một mùa bội thu, cầu mong mưa thuận gió hòa để sản xuất nông nghiệp trong năm 2023 được diễn ra thuận lợi. Cảm tạ thần rừng đã che chở và bảo vệ dân làng luôn được bình an, hạnh phúc.


Hình ảnh già làng, người có uy tín Nguyễn Văn Long – Chủ trì lễ hội

Phát biểu khai mạc lễ hội Sayangbri, già làng – người có uy tín Nguyễn Văn Long nhấn mạnh: “Việc tổ chức Lễ hội Sayangbri thể hiện sự quan tâm của chính quyền các cấp. Là hoạt động có ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa còn lưu giữ của đồng bào dân tộc Chơro tại ấp Hàng Gòn, xã Hàng Gòn. Đây còn là dịp gặp gỡ, giao lưu của bà con dân tộc sau một vụ mùa bội thu”.

Trước khi tổ chức phần lễ nhiều hoạt động giao lưu văn hóa - thể thao diễn ra thu hút người dân trong làng tham gia như: đẩy gậy, nhảy bao bố, kéo co, múa sạp, đánh cồng chiêng và thi nấu canh bồi – đặc trưng trong ẩm thực của dân tộc Chơro… được diễn ra sôi nổi, tạo không khí vui tươi, gắn kết trong cộng đồng.

 
Tiết mục múa sạp của thanh niên nam nữ dân tộc Chơro, xã Hàng Gòn

Để chuẩn bị cho lễ cúng, bà con phân công thực hiện công việc, sửa soạn mâm lễ công phu, chu đáo với mâm lễ vật dâng lên thần linh với lòng thành kính là: Đầu heo, gà luộc, cơm lam, rượu cần, hoa quả… Thực hiện nghi thức cúng là thầy cúng, già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chơro nhằm thông đạt, khấn cầu các thần linh phù hộ che trở, giúp đỡ cho bà con có sức khỏe, cho mùa bội thu để đời sống được ấm no, gia đình hạnh phúc.


Biểu diễn cồng chiêng trong lễ Sayangbri

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được duy trì và phát triển qua nhiều thế hệ, cùng với các hoạt động văn hóa – thể thao của đồng bào tạo ấp Hàng Gòn, xã Hàng Gòn đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, mối quan hệ gắn bó để đồng bào cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa tại địa bàn nơi cư trú./.

Hiên Nguyễn


Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:
Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Văn Khang - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai​